Giá xăng dầu hôm nay 23/11: Thị trường đón loạt thông tin kém tích cực

Giá xăng dầu hôm nay trên thị trường thế giới đã biến động mạnh khi thị trường đón loạt thông tin kém tích cực, nhất là việc OPEC+ bất ngờ hoãn phiên họp định kỳ.

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/11 tại thị trường thế giới

Trong sáng nay ngày 23/11, giá xăng dầu thế giới tiếp tục chịu áp lực giảm trong bối cảnh liên minh OPEC+ bất ngờ thông báo hoãn phiên họp định kỳ vào ngày 26/11 tới đây.

Cụ thể, vào lúc 7h30 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Brent đạt 81,96 USD/thùng và giá dầu thô ngọt nhẹ Texas đạt 76,70 USD/thùng. Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu thô Brent và dầu thô WTI giảm gần 1%; trong phiên giao dịch, đã có lúc hai loại dầu thô này mất hơn 4%.

Giá xăng dầu hôm nay
Xu hướng giá dầu thô Brent và giá dầu thô WTI trong 30 ngày gần đây. (Nguồn: Oil Price)

Giá xăng dầu thế giới biến động mạnh khi liên minh OPEC+ thông báo hoãn phiên họp định kỳ đến ngày 30/11 thay vì ngày 26/11 như kế hoạch ban đầu. Thông tin này khiến giới đầu tư lo ngại về diễn biến cung - cầu dầu thô thời gian tới.

Hãng tin Reuters dần nguồn tin từ OPEC+ cho biết, việc hoãn họp này nhằm giúp các nước thành viên trong liên minh có thêm thời gian thảo luận về việc tuân thủ các mức cắt giảm sản lượng hiện nay và các mức cắt giảm bổ sung có thể.

Theo các thông tin hiện nay, nhóm các quốc gia thành viên tại châu Phi vốn có sản lượng khai thác thấp hiện phản đối việc giảm thêm sản lượng hoặc kéo dài thời gian giảm sản lượng.

Liên minh OPEC+, gồm 13 quốc gia thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) do Saudi Arabia lãnh đạo và 10 quốc gia khai thác dầu thô ngoài khối OPEC do Nga đứng đầu, hiện kiểm soát hơn 40% tổng nguồn cung dầu toàn cầu.

Hiện tại, tổng mức cắt giảm sản lượng theo cam kết của Saudi Arabia, Nga và các quốc gia khác thuộc OPEC+ là 5,16 triệu thùng/ngày, tương đương 5% nhu cầu sử dụng dầu thô toàn cầu.

Nhiều nhà phân tích hiện nhận định OPEC+ có thể sẽ tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng khai thác trong phiên họp tới đây. Tuy nhiên, mức cắt giảm của các quốc gia này, đặc biệt là của Saudi Arabia, sẽ không quá nhiều. Đầu tuần này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) nhấn mạnh, cho dù OPEC+ tiếp tục cắt giảm sản lượng khai thác thì thị trường nhiều khả năng sẽ rơi vào trạng thái dư cung trong năm sau.

Giá xăng dầu còn chịu áp lực từ việc dự trữ dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 8,7 triệu thùng, theo thông tin từ Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

Bên cạnh đó, việc chỉ số US Dollar Index (DXY) bật tăng trở lại từ mức đáy 2,5 tháng cũng tác động tiêu cực đến giá xăng dầu trên thị trường. Chỉ số DXY đo lường sức mạnh của đồng USD với các đồng tiền chủ chốt khác trên thế giới. Do đó, chỉ số này tăng lên khiến các mặt hàng được định giá bằng đồng USD như dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với giới đầu tư.

Theo dõi giá xăng dầu hàng ngày trên Tạp chí Công Thương tại đây. 

Giá xăng dầu hôm nay ngày 23/11 tại thị trường trong nước

Vào ngày 13/11, giá xăng dầu trong nước đã được điều chỉnh theo diễn biến của thị trường thế giới. Tại kỳ điều hành này, liên Bộ Công Thương - Tài chính quyết định không trích lập và không chi sử dụng Quỹ Bình ổn giá đối với tất cả các mặt hàng xăng dầu.

Theo đó, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 22.274 đồng/lít (giảm 340 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành), thấp hơn xăng RON95-III 1.256 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 23.530 đồng/lít (giảm 399 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 20.888 đồng/lít (giảm 1.052 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu hỏa: không cao hơn 21.512 đồng/lít (giảm 793 đồng/lít so với giá bán lẻ hiện hành);

- Dầu madzut 180CST 3.5S: không cao hơn 15.623 đồng/kg (giảm 617 đồng/kg so với giá bán lẻ hiện hành).

Duy Quang