• Các nước CPTPP thảo luận về việc Anh gia nhập Hiệp định

  Các nước CPTPP thảo luận về việc Anh gia nhập Hiệp định

  Vào 6h00 ngày 22/2/2023 (giờ Việt Nam), các nước thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cấp Bộ trưởng với Vương quốc Anh (UK) để thảo luận về tiến trình đàm phán gia nhập Hiệp định CPTPP của nước này.

 • Góc nhìn mới về FTA

  Góc nhìn mới về FTA

  Từ CPTPP, đến EVFTA, UKVFTA và tiếp nối là RCEP, các FTA đã đưa Việt Nam lên một vị thế mới trên bản đồ thương mại toàn cầu, góp phần vào thành công của xuất nhập khẩu nói riêng và hội nhập kinh tế quốc tế nói chung những năm gần đây. Tuy nhiên, lợi thế “người đi đầu” của chúng ta trong thực thi các FTA không còn kéo dài lâu, và để “trái ngọt” mang tên FTA tiếp tục đậm vị, có nhiều góc nhìn mới gợi mở cho doanh nghiệp những cách thức tận dụng tốt hơn cơ hội trong năm 2023 và các năm tới.

 • Nhiều doanh nghiệp, ngành hàng khai thác hiệu quả lợi thế CPTPP

  Nhiều doanh nghiệp, ngành hàng khai thác hiệu quả lợi thế CPTPP

  Sau hơn 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp Việt Nam bước đầu thích ứng và tận dụng khá tốt những cơ hội từ Hiệp định để khai thác hiệu quả thị trường các nước thành viên, đặc biệt những thị trường các nước châu Mỹ lần đầu có FTA với Việt Nam.

 • [ĐANG DIỄN RA] Hội nghị Tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP

  [ĐANG DIỄN RA] Hội nghị Tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP

  Sáng 26/12, Bộ Công Thương tổ chức Hội nghị Tổng kết 3 năm thực thi Hiệp định CPTPP nhằm đánh giá việc thực hiện Hiệp định trong thời gian qua và khuyến nghị các giải pháp để doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tối đa cơ hội từ CPTPP.

 • [E-magazine] Tăng tỷ lệ tận dụng xuất xứ ưu đãi CPTPP

  [E-magazine] Tăng tỷ lệ tận dụng xuất xứ ưu đãi CPTPP

  Tham gia Hiệp định CPTPP, các doanh nghiệp Việt Nam được hưởng mức cắt giảm thuế quan rất ưu đãi, nhất là các mặt hàng thế mạnh. Tuy nhiên, ưu đãi thuế quan lớn đi kèm với điều kiện nghiêm ngặt về xuất xứ nên sau hơn 3 năm thực thi, tỷ lệ tận dụng ưu đãi xuất xứ trong CPTPP còn chưa đồng đều giữa các thị trường thành viên và ở một số nhóm ngành hàng trọng điểm.

 • [E-magazine] Ngành gỗ đột phá với xung lực từ CPTPP

  [E-magazine] Ngành gỗ đột phá với xung lực từ CPTPP

  Với việc thực thi Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), thời gian qua ngành chế biến gỗ Việt Nam có thêm xung lực để thúc đẩy tăng trưởng mạnh hơn tại các thị trường quan trọng.

 • [E-magazine] Tận dụng CPTPP, khai thác hiệu quả dư địa thị trường Mexico

  [E-magazine] Tận dụng CPTPP, khai thác hiệu quả dư địa thị trường Mexico

  Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) mở ra cơ hội lớn cho doanh nghiệp và hàng hóa Việt Nam tại các thị trường mới lần đầu có FTA với chúng ta tại khu vực Châu Mỹ, trong đó có Mexico.

 • Khai thác thị trường CPTPP trong tình hình mới

  Khai thác thị trường CPTPP trong tình hình mới

  Sau hơn 3 năm có hiệu lực, Hiệp định CPTPP đã mang lại những kết quả tích cực trên lĩnh vực xuất khẩu cả về tốc độ tăng trưởng và tỷ trọng thị phần. Trước những khó khăn, thách thức trong bối cảnh tình hình mới, để tổ chức khai thác có hiệu quả hiệp định CPTPP, Việt Nam cần có những hoạt động nhằm đẩy mạnh xây dựng thể chế, nâng cao năng lực, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

 • [E-magazine] Ngành Da giày tận dụng hiệu quả Hiệp định CPTPP

  [E-magazine] Ngành Da giày tận dụng hiệu quả Hiệp định CPTPP

  Với việc tận dụng hiệu quả những cam kết, lợi thế của Hiệp định CPTPP, ngành Da giày Việt Nam đang có những cơ hội quan trọng để phát triển, gia tăng xuất khẩu sang các thị trường CPTPP.

 • [E-magazine] Dệt may tận dụng CPTPP để bứt phá tại thị trường châu Mỹ

  [E-magazine] Dệt may tận dụng CPTPP để bứt phá tại thị trường châu Mỹ

  Với Hiệp định CPTPP, Việt Nam lần đầu có FTA với các thị trường châu Mỹ như Canada, Peru và Mexico, mở ra cơ hội lớn cho hàng dệt may tăng trưởng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng này.

 • [E-magazine] Doanh nghiệp Việt Nam đang ở đâu trên “bản đồ” CPTPP?

  [E-magazine] Doanh nghiệp Việt Nam đang ở đâu trên “bản đồ” CPTPP?

  Khác với các FTA khác, Hiệp định CPTPP bao gồm nhiều thị trường còn khá mới như: Canada, Mexico, Peru đã thúc đẩy mạnh mẽ xuất khẩu của Việt Nam; đồng thời cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đã dần tận dụng tốt cơ hội để gia tăng thị phần tại khu vực thị trường CPTPP.

 • Bang Saskatchewan, Canada muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam

  Bang Saskatchewan, Canada muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam

  Bộ trưởng phụ trách thương mại, giáo dục, du lịch và đổi mới sáng tạo của Bang Saskatchewan, Canada và đoàn công tác sang Việt Nam mong muốn mở rộng hợp tác kinh tế - thương mại, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư nông nghiệp, năng lượng, khai thác khoáng sản bền vững.