Bình Phước là thủ phủ của cây điều Việt Nam. Thổ nhưỡng, khí hậu và thói quen canh tác của người dân nơi đây đã đem lại chất lượng hạt điều vượt trội so với những vùng đất khác. Nằm ở phía Tây - Bắc của tỉnh Bình Phước, huyện Lộc Ninh có khoảng 2.300 ha diện tích điều.
Người trồng điều ở Lộc Ninh đa phần là đồng bào dân tộc S’tiêng và Khmer với thói quen canh tác tự nhiên: không phân bón, không thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, hạt điều nơi đây có chất lượng đặc biệt, hương vị đặc trưng, thơm ngon một cách tự nhiên.
Đặc biệt, hạt điều Bình Phước được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” (ngày 22/5/2018). Đây chính là công cụ để bảo vệ giá trị của sản phẩm Hạt điều Bình Phước. Khi sản phẩm hạt điều được gắn chỉ dẫn địa lý, có thể thông thương đến bất kỳ thị trường nào trong nước, kể cả quốc tế. Qua đó, họ có thể truy xuất nguồn gốc, chất lượng sản phẩm hạt điều.
Các sản phẩm có gắn chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước” giúp người tiêu dùng chọn đúng sản phẩm, đúng chất lượng hạt điều được trồng, thu hoạch và chế biến tại Bình Phước.
Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bình Phước đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý Hạt điều Bình Phước cho 8 doanh nghiệp chế biến hạt điều trên địa bàn tỉnh, trong đó có Công ty TNHH MTV sản xuất Hoàng Phú.
Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Công ty TNHH MTV sản xuất Hoàng Phú chứng minh sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Giá trị hạt điều Bình Phước được nâng lên, nhiều sản phẩm chế biến được thị trường đón nhận tích cực.
Với lợi thế ở trên vùng nguyên liệu (Lộc Ninh - Bình Phước) của đồng bào S'tieng, Khơme, Công ty TNHH MTV Sản xuất Hoàng Phú đã lựa chọn hướng đi riêng là: để có sản phẩm điều chế biến đảm bảo thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao, Hoàng Phú chỉ chọn thu mua hạt điều thuần chủng của nông dân trên địa bàn, chứ không nhập hạt điều nguyên liệu ở bất cứ nơi đâu về. Để có được nguyên liệu chất lượng, ổn định, Hoàng Phú ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra với những nông dân trồng điều, qua đó góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp phát triển tốt nhờ kinh doanh điều nguyên liệu nhập từ nước ngoài về, chế biến và tái xuất, song Công ty TNHH MTV Sản xuất Hoàng Phú vẫn luôn kiên định với hướng đi của mình, không sử dụng nguyên liệu điều nước ngoài để chế biến. Hoàng Phú cam kết trước người tiêu dùng: 100% nguyên liệu chế biến từ hạt điều thuần chủng của người dân trên địa bàn. Có những năm vào tháng giáp tết, nguyên liệu (hạt điều Bình Phước) trở nên khan hiếm, khi không còn nguyên liệu Hoàng Phú chấp nhận dừng sản xuất chứ không sử dụng nguyên liệu nước ngoài để chế biến.
Ông Hoàng Chuẩn Giám đốc Công ty TNHH MTV Sản xuất Hoàng Phú cho biết: “Năm 2012, khi không tìm được nguyên liệu chất lượng, thay vì chọn mua hạt điều từ các vùng khác khác để thay thế, chúng tôi đã ngưng sản xuất trong một tháng. Vì điều nhập từ các nước khi rang không có mùi thơm, vị béo như điều Bình Phước. Người tiêu dùng rất nhạy cảm. Chỉ cần một lần họ nhận ra hương vị khác là rất khó thuyết phục họ quay trở lại mua sản phẩm của mình. Vì vậy, doanh nghiệp phải luôn luôn tôn trọng người tiêu dùng và giữ chữ tín của mình”.
Đặc biệt, Công ty TNHH MTV Sản xuất Hoàng Phú còn có cách làm riêng trong quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm. Đó là không chạy đua theo số lượng mà chế biến theo phương pháp truyền thống (rang bằng bếp củi) chứ không theo công nghệ hiện đại như điện, gas. Chính điều này đã tạo ra hương vị đặc trưng, vị ngon riêng và khác biệt của hạt điều Hoàng Phú, được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng.
Các chứng nhận, giải thưởng Hạt điều Hoàng Phú đạt được
- Sản phẩm Hạt điều Hoàng Phú được Sở Khoa Học Công Nghệ tỉnh Bình Phước chọn cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý “Hạt điều Bình Phước”.
- Năm 2012-2014, sản phẩm Hạt Điều Tươi Rang Củi Hoàng Phú được tỉnh Bình Phước bình chọn là sản phẩm tiêu biểu của tỉnh.
- Năm 2013, hạt điều tươi rang muối của Hoàng Phú được Bộ Công Thương chứng nhận sản phẩm thương hiệu Việt tiêu biểu và đề cử làm đại diện ngành điều Việt Nam tham gia Hội chợ quốc tế Quảng Châu, Trung Quốc.
- Năm 2014, Hạt điều Hoàng Phú được chứng nhận sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu của Hội Nông dân Việt Nam; Hiệp hội Điều Việt Nam bình chọn là sản phẩm thuộc loại A trong nhóm thực phẩm ăn liền; Tạp chí Sở hữu trí tuệ và Sáng tạo bình chọn là sản phẩm tin cậy.
- Năm 2015, công ty được Hội Liên hiệp khoa học và kỹ thuật Việt Nam chứng nhận “Thương hiệu Việt tiêu biểu vì quyền lợi người tiêu dùng”.
- Ngày 8/12/2015, doanh nghiệp cũng được cấp chứng chỉ ISO 22000:2005 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
- Năm 2021, Công ty TNHH MTV Sản xuất Hoàng Phú có 2 sản phẩm được UBND tỉnh chứng nhận đạt tiêu chuẩn OCOP hạng 4 sao: Hạt điều tươi rang muối và Hạt điều tươi rang muối vị tỏi ớt.