Hoá chất Đức Giang (DGC): Chi phối 1/3 lượng phốt pho vàng xuất khẩu toàn cầu

Trong bối cảnh Trung Quốc ngưng xuất khẩu phốt pho vàng và hoạt động sản xuất chip trên toàn cầu hồi phục tích cực, hoạt động kinh doanh của Tập đoàn Hoá chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC) kỳ vọng sẽ hưởng lợi lớn.
Hoá chất Đức Giang
Hoạt động sản xuất chip và chất bán dẫn trên toàn cầu đang hồi phục tích cực, kéo theo đó là triển vọng về nhu cầu phốt pho vàng.

Theo đánh giá mới đây của hãng chứng khoán Vietcap, hoạt động kinh doanh của Công ty Cổ phần Hoá chất Đức Giang (mã cổ phiếu DGC - sàn HoSE) sẽ hưởng lợi lớn trong bối cảnh Trung Quốc không còn xuất khẩu phốt pho vàng.

Qua đó, Hoá chất Đức Giang trở thành một trong những nhà xuất khẩu phốt pho vàng lớn nhất thế giới, chiếm gần 1/3 tổng lượng phốt pho vàng được xuất khẩu trên toàn cầu. Phốt pho vàng là nguyên liệu đầu vào quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thực phẩm, đặc biệt là sản xuất chip điện tử, chất bán dẫn và pin lithium.

Trong khi đó, về phía cầu, Hiệp hội Quốc tế về Thiết bị và Vật liệu Bán dẫn (SEMI) hiện dự báo doanh số chất bán dẫn toàn cầu năm nay sẽ tăng 12% so với năm 2023. Lượng hàng tồn kho của các nhà sản xuất chip lớn trên thế giới cũng đang được giữ ổn định.

Đáng chú ý, doanh số trung bình trong 3 tháng gần nhất của Tập đoàn sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) tiếp tục phục hồi trong tháng 12/2023 - gần đạt mức cao kỷ lục của năm 2022. TSMC hiện là nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới. Những tín hiệu này đang củng cố triển vọng phục hồi của ngành bán dẫn toàn cầu, kéo theo đó là triển vọng tăng trưởng nhu cầu phốt pho công nghiệp trong những tháng tới đây.

Bên cạnh đó, hoạt động kinh doanh của Hoá chất Đức Giang còn kỳ vọng hưởng lợi từ việc các tập đoàn đa quốc gia thực hiện chính sách “Trung Quốc+1” trong nguồn cung nguyên liệu đầu vào, thay vì phụ thuộc vào các nhà cung ứng tại Trung Quốc.

Dữ liệu thực tế cho thấy tổng sản lượng tiêu thụ phốt pho công nghiệp (IPC) của Hoá chất Đức Giang tại thị trường Đông Nam Á và Hoa Kỳ trong năm 2023 đã tăng gấp đôi bất chấp bối cảnh nhu cầu toàn cầu yếu. Hiện nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ hoặc đặt cơ sở sản xuất tại Đông Nam Á đang đẩy mạnh việc đa dạng hoá nguồn cung bên ngoài Trung Quốc.

Giá cổ phiếu DGC Hoá chất Đức Giang
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DGC của Hóa chất Đức Giang từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Pin xe điện - Câu chuyện tăng trưởng dài hạn của Hóa chất Đức Giang (DGC)" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong năm 2023, tổng sản lượng tiêu thụ IPC của Hoá chất Đức Giang đạt hơn 57.400 tấn; trong đó, riêng quý 4/2023, sản lượng tiêu thụ đạt 15.000 tấn.

Chứng khoán Vietcap hiện dự báo sản lượng tiêu thụ IPC năm nay của Hoá chất Đức Giang sẽ tăng trưởng 20%, đạt gần 69.000 tấn. Đồng thời, mức giá bán IPC trung bình năm nay sẽ đạt 4.300 USD/tấn, tăng 10,2% so với mức giá trung bình của quý 4/2023.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Hoá chất Đức Giang, một số nhà máy chế tạo chip và pin xe điện mới đang được xây dựng tại Nhật Bản, Hàn Quốc và Bắc Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến việc mua sản phẩm phốt pho của công ty. Dự kiến đến cuối năm 2024, nhu cầu về phốt pho Việt Nam sẽ tăng đột biến khi loạt nhà máy này đi vào hoạt động.

Ban lãnh đạo Hoá chất Đức Giang cũng dự báo nhu cầu về IPC của Ấn Độ trong quý 1/2024 sẽ được cải thiện sau khi sụt giảm đáng kể hồi quý 4/2023.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 27/2, thị giá cổ phiếu DGC đạt 111.600 đồng/cổ phiếu, tiệm cận vùng đỉnh lịch sử. Chỉ trong vòng 20 phiên giao dịch trở lại đây, thị giá cổ phiếu này đã tăng hơn 23%, trở thành một trong những cổ phiếu có mức tăng mạnh nhất trên thị trường.

Duy Quang