Hòa Phát cán mốc 9 triệu tấn thép HRC, từ làm chủ công nghệ sản xuất

Ngày 20/3/2024, Hòa Phát chính thức cán mốc 9 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC) sau gần 4 năm kể từ khi cuộn HRC đầu tiên tháng 05/2020 ra đời.

Làm chủ công nghệ sản xuất thép cuộn cán nóng, Hòa Phát hiện là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được sản phẩm thép công nghiệp quan trọng này.

Hòa Phát cán mốc 9 triệu tấn thép HRC
Hòa Phát cán mốc 9 triệu tấn thép HRC

Trong năm qua, nhiều sáng kiến cải tiến đã được triển khai tại Khu liên hợp gang thép Hòa Phát Dung Quất, trong đó có Nhà máy cán thép tấm QSP (Quality Strip Production). Nhà máy đã lắp đặt thêm giá cán, máy tạo cuộn giúp cán được thép HRC chiều dày 1.5mm. Việc lắp thêm giá cán đã cải thiện kích thước hình học sản phẩm, tăng năng suất, hiệu suất khi cán các sản phẩm so với trước đây.

Sản phẩm HRC của Hòa Phát đa dạng về chủng loại như: mác cacbon thấp (SAE1006, SAE1008, S235JR, SPHC, SPHD, BJPC, SPHT1), mác thép cacbon trung bình (SS400, S275, S355, SAE1017, SS36, ASTM A36), mác SPAH. Cung cấp những sản phẩm độ dày từ 1,2 đến 19mm, khổ rộng 700 -1650mm theo nhu cầu của khách hàng trong và ngoài nước.

Năm 2023, Hòa Phát cũng sản xuất một số mác HRC mới như: S235JR, S275JR, S355JR xuất khẩu Châu Âu và thép kháng thời tiết SPA-H làm container.

Với công suất hiện tại 3 triệu tấn/năm, Tập đoàn Hòa Phát là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất sản xuất được thép cuộn cán nóng (HRC). Sản phẩm đáp ứng hàng loạt các tiêu chuẩn khắt khe của Việt Nam và thế giới như: JIS, MS, BS EN...

Giữa năm 2023, Thép Hòa Phát Dung Quất đã đăng ký và được cấp chứng nhận CE Marking cho các sản phẩm thép HRC S235JR, S275JR, S355JR, ứng dụng để sản xuất kết cấu thép. 

CE Marking là chứng nhận quan trọng, khẳng định chất lượng sản phẩm của Tập đoàn, được coi là “giấy thông hành” khi xuất sang châu Âu, tạo điều kiện đẩy mạnh xuất khẩu, đa dạng hóa thị trường và kênh tiêu thụ.  

HRC của Hòa Phát là sản phẩm nền tảng, nguyên liệu đầu vào cho nhiều ngành sản xuất công nghệ cao khác như sản xuất ô tô, đóng tàu, công nghiệp cơ khí chế tạo, đồ gia dụng, kết cấu thép, tôn mạ, ống thép, vỏ container,…

Tập đoàn Hòa Phát hiện đang đẩy mạnh triển khai dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2. Dự án có quy mô công suất 5,6 triệu tấn thép HRC chất lượng cao/năm. Dự kiến khi hoàn thành vào quý I/2025, năng lực sản xuất thép thô của Hòa Phát đạt trên 14 triệu tấn mỗi năm, trong đó có 8,6 triệu tấn HRC, góp phần giúp ngành công nghiệp cơ khí chế tạo của Việt Nam tự chủ được nguồn nguyên liệu ngay tại thị trường trong nước.

Mạnh Hùng