Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào; Vụ trưởng Vụ Năng lượng Tạ Văn Hường; Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Tổng Thư ký Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Lê Tuấn Phong. Hội thảo còn có sự tham gia của các đại biểu đến từ Hiệp hội Năng lượng Việt Nam, các tập đoàn, tổng công ty, các tổ chức tín dụng trong nước và quốc tế, và các cơ quan thông tấn, báo chí đến đưa tin.
Tại Hội thảo, ông Lê Tuấn Phong, Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng, Bộ Công Thương đã trình bày về quy hoạch, chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam giai đoạn 2010 - 2020, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó nhấn mạnh đến các hình thức kêu gọi đầu tư và cả những thách thức đặt ra trong chiến lược phát triển năng lượng Việt Nam. Bên cạnh đó, các đại biểu đến từ các Tập đoàn, tổ chức tín dụng đã thảo luận về các giải pháp huy động vốn đầu tư cho phát triển ngành Năng lượng Việt Nam, nhằm thực hiện tốt các quy hoạch phát triển giai đoạn 2005-2015. Hầu hết các đại biểu cho rằng, cần chú trọng phát triển công nghiệp năng lượng đi đôi với áp dụng công nghệ tiết kiệm năng lượng. Ngành Năng lượng về cơ bản đã đáp ứng được phần lớn nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Tuy nhiên, an ninh năng lượng của nước ta vẫn chưa thực sự hoàn thiện do thường xuyên xảy ra hạn hán kéo dài và tác động xấu của thị trường năng lượng thế giới.
Theo chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam, trong những năm tới đây sẽ chuyển mạnh các ngành điện, than, dầu khí sang hoạt động theo cơ chế thị trường cạnh tranh có sự điều tiết của Nhà nước. Mục tiêu của chiến lược là sẽ hình thành thị trường bán lẻ điện cạnh tranh giai đoạn sau năm 2022; hình thành thị trường kinh doanh than, dầu khí trong giai đoạn từ nay đến năm 2015. Trong những năm tới, ngành Năng lượng phấn đấu đảm bảo cung cấp đủ năng lượng cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Bên cạnh đó sẽ mở rộng hợp tác với các nước trong khu vực và thế giới trong việc tìm kiếm, thăm dò và khai thác than, dầu khí và các dạng năng lượng khác ở nước ngoài và bổ sung nguồn năng lượng thiếu hụt trong nước. Ngoài ra, ngành Năng lượng cũng phấn đấu tăng tỷ lệ các nguồn năng lượng mới và năng lượng tái tạo lên khoảng 3% tổng năng lượng thương mại sơ cấp vào năm 2010; khoảng 5% vào năm 2020 và khoảng 11% vào năm 2050. Chiến lược cũng hướng tới xây dựng các mục tiêu, tiêu chuẩn dài hạn về môi trường theo hướng thống nhất với tiêu chuẩn môi trường khu vực và thế giới, phù hợp với điều kiện kinh tế của đất nước, kiểm soát và giảm nhẹ ô nhiễm môi trường trong các hoạt động năng lượng; phấn đấu đến năm 2015 tất cả các công trình năng lượng phải đáp ứng tiêu chuẩn về môi trường.
Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào phát biểu tại Hội thảo
Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Hữu Hào nhấn mạnh việc đầu tư phát triển các ngành Năng lượng là vô cùng cần thiết vì trong tương lai những tài nguyên như than, dầu khí… không phải là vô tận trong khi đó nguồn vốn và ngân sách nhà nước cũng có hạn. Vì vậy, mỗi ngành đều phải có những giải pháp riêng. Phát triển năng lượng phải đi trước một bước, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Đây được coi là nhiệm vụ quan trọng và nặng nề, đòi hỏi công nghệ phức tạp mang tính đặc thù cao, nguồn đầu tư rất lớn. Do đó, việc thu xếp nguồn vốn đầu tư cho phát triển năng lượng được xem là vấn đề tiên quyết và phải có giải pháp trước tiên để các dự án năng lượng khi đã được khẳng định về nguồn vốn sẽ là cơ sở để triển khai thành công các bước đầu tư.