Hơn 1.300 đơn vị tham gia triển lãm SaigonTex & SaigonFabric 2023

Sáng 05/4, tại TP.HCM diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế ngành công nghiệp dệt & may – thiết bị nguyên phụ liệu & vải 2023 (SaigonTex& SaigonFabric 2023).

Sự kiện là cơ hội cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước gặp gỡ hợp tác, quảng bá thương hiệu, tìm kiếm đối tác và mở rộng thị trường.

triển lãm SaigonTex & SaigonFabric 2023
Các đại biểu cắt băng khai mạc SaigonTex & SaigonFabric 2023

 

Tham dự Triển lãm có Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng; Ông Phạm Tuấn Anh – Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp Bộ Công Thương; Ông Lê Thanh Tuấn – Phó Tổng giám đốc Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước; Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam (Vitas); Ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); Bà Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn DMVN cùng đại diện Ngoại giao đoàn, Tổng lãnh sự, Tham tán thương mại, lãnh đạo các sở, ban ngành, các Hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước…

 triển lãm SaigonTex & SaigonFabric 2023
Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại Triển lãm

 

Phát biểu tại Lễ khai mạc Triển lãm, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng cho biết, Bộ Công Thương luôn đánh giá cao và coi dệt may là ngành quan trọng không chỉ mang lại kim ngạch xuất khẩu lớn thứ 3 của cả nước mà còn góp phần ổn định an sinh xã hội.

Hiện, ngành Dệt May Việt Nam đang sử dụng hơn 2 triệu lao động, xuất khẩu hơn 44 tỷ USD, thu nhập bình quân người lao động đạt trên 8,5 triệu đồng/người/tháng. Chiến lược phát triển ngành Dệt May và Da Giầy Việt Nam đặt ra mục tiêu đến năm 2030, kim ngạch xuất khẩu dệt may đạt 68 – 70 tỷ USD.

Thứ trưởng Phan Thị Thắng nhấn mạnh: “Triển lãm quốc tế Ngành công nghiệp Dệt May – Thiết bị và Nguyên phụ liệu (SaigonTex & SaigonFabric 2023) là nơi quy tụ nhiều doanh nghiệp trong nước và quốc tế, trong đó có các quốc gia có nền công nghiệp dệt may phát triển. Đây là cơ hội tốt giúp các doanh nghiệp dệt may Việt Nam tiếp cận những công nghệ tiên tiến, thiết bị hiện đại, từ đó các doanh nghiệp có cơ sở định hướng đầu tư trong thời gian tới.

Đây cũng là dịp tốt để doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, nhà cung cấp uy tín, thúc đẩy mối quan hệ giao thương, tham gia sâu rộng vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng dần tỷ lệ nội địa hoá, chủ động đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng trong và ngoài nước, đáp ứng quy tắc xuất xứ đòi hỏi của các Hiệp định Thương mại, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm, góp phần vào phát triển ngành Dệt May Việt Nam, hội nhập hiệu quả hơn với khu vực và quốc tế”.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, Tập đoàn Dệt May Việt Nam là đơn vị dẫn đầu của ngành dệt may Việt Nam, thu hút hơn 150 nghìn lao động trong toàn hệ thống, đóng góp giá trị sản xuất kinh doanh lớn cho nền kinh tế. Tập đoàn xây dựng chiến lược phát triển bền vững, dài hạn, mang tính dẫn dắt ngành công nghiệp, đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn ngày càng khắt khe của thị trường.

Với chiến lược phát triển đến năm 2030 trở thành Một điểm đến cung ứng trọn gói sản phẩm thời trang Xanh, Tập đoàn Dệt May Việt Nam tăng cường thực hiện các giải pháp như: đầu tư cho sản xuất, ổn định và chủ động nguồn nguyên liệu; đẩy mạnh công tác phát triển sản phẩm, xây dựng thương hiệu thời trang trên thị trường; tuân thủ quy định của các thị trường xuất khẩu chính đối với khía cạnh môi trường và trách nhiệm xã hội, trong đó tập trung vào ứng dụng công nghệ tiên tiến nhằm giảm sử dụng năng lượng, giảm phát thải...

Bên cạnh đó, nhận thức được vai trò nòng cốt trong việc định hướng, thúc đẩy sự phát triển của toàn ngành, Tập đoàn Dệt May Việt Nam không ngừng kết nối các đối tác, các nhà sản xuất, các nhà cung cấp trên toàn thế giới để cập nhật các thông tin công nghệ mới nhất, dự báo tình hình thị trường, các xu hướng phát triển của ngành dệt may toàn cầu… cho các doanh nghiệp dệt may Việt Nam.

Nhiều năm nay, Vinatex đã phối hợp cùng Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Công ty Tổ chức Triển lãm CP tổ chức thành công các chương trình xúc tiến thương mại, kết nối doanh nghiệp, trong đó có Triển lãm Quốc tế thường niên ngành Công nghiệp Dệt & May – Thiết bị và Nguyên phụ liệu. 

ong cao huu hieu
Tổng Giám đốc Vinatex Cao Hữu Hiếu cho biết sự kiện là cơ hội tốt cho các DN dệt may Việt Nam tìm kiếm các đối tác, tìm hiểu và lựa chọn các công nghệ, thiết bị hiện đại

 

“SaigonTex & SaigonFabric 2023 với diện tích trưng bày 35.000 m2 quy tụ 1.700 gian hàng đến từ 21 quốc gia và 1.300 đơn vị tham gia triển lãm. Đây là triển lãm có quy mô lớn nhất kể từ năm 2021. Đặc biệt, tại triển lãm lần này, lần đầu tiên có khu trưng bày Nhuộm, Sợi và Hóa chất riêng biệt với gần 75 nhà cung cấp quốc tế tham gia.

Triển lãm, còn có sự góp mặt của nhiều thương hiệu máy móc dệt may quốc tế nổi tiếng về các máy thiết bị dệt, nhuộm, đo quang phổ, máy thêu tự động, chuyền treo, công nghệ chuyển đổi số, hệ thống CAD-CAM, lập trình, cắt trải vải, in kỹ thuật số công nghệ cao…

hình ảnh về triển lãm

Tại buổi lễ, ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Vitas cho biết, ngành Dệt May Việt Nam đang đứng trước những cơ hội đan xen thách thức của dệt may toàn cầu. SaigonTex & SaigonFabric 2023 là cơ hội lớn tạo ra một kênh và đưa ra những giải pháp cho tầm nhìn 2023-2025 và tầm nhìn đến năm 2030. Đây là cơ hội cho các nhà sản xuất Việt Nam có được một hệ thống kênh các nhà sản xuất nguyên phụ liệu và trang thiết bị công nghệ tự động hóa, góp phần giúp cho ngành dệt may Việt Nam năm 2023 đạt được mục tiêu xuất khẩu 46 -47 tỷ USD.

SaigonTex & SaigonFabric 2023 được bảo trợ và đồng tổ chức của Bộ Công Thương Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hiệp Hội Dệt May Việt Nam (Vitas), Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex), Hiệp hội Dệt May Thêu Đan TP. Hồ Chí Minh (Agtex), Hiệp hội Bông Hoa Kỳ (CCI) và Công ty TNHH tổ chức triển lãm CP Việt Nam.

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan từ 05 – 08/4/2023. Trong khuôn khổ triển lãm, Vinatex chủ trì tổ chức Hội thảo với nội dung nhiều doanh nghiệp quan tâm về “Biến động thị trường dệt may trong bối cảnh lạm phát, lãi suất neo cao” với các thông tin trao đổi, phân tích chuyên sâu...