Hướng tới sản xuất ODM nâng cao năng lực cạnh tranh

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển trong giai đoạn 2013 – 2015 và những năm tiếp theo trước những thách thức cạnh tranh trong bối cảnh hội toàn cầu, đồng thời, tiếp nối thành công từ n


ODM là phương thức sản xuất đáp ứng nhu cầu khách hàng, tạo giá trị cao nhất và nâng cao năng lực cạnh tranh

Tại buổi hội thảo, các đại biểu đã được nghe phần trình bày của 6 diễn giả đến từ Tập đoàn và Công ty CP Quốc tế Phong Phú xoay quanh các vấn đề như: Tổng quan về ODM tại Việt Nam; Toàn cảnh thị trường may mặc thế giới và giải pháp sales, marketing toàn cầu; Mô hình ODM tại Công ty CP Quốc tế Phong Phú; Các nguồn nhân lực cần thiết để thực hiện phương thức ODM; Vai trò công tác nghiên cứu và phát triển sản phẩm trong quy trình sản xuất hàng ODM; Phát triển sản phẩm xanh, mô hình ODM bền vững, với phương pháp trình bày cô đọng, đầy đủ và sinh động, các diễn giả đã mang đến hội thảo những thông tin bổ ích, những chia sẻ từ bài học thành công về mô hình ODM của Công ty CP Quốc tế Phong Phú. Các đại biểu đánh giá cao phần trình bày của các diễn giả và coi đây là bài học quí báu để nghiên cứu nhằm tìm ra giải pháp phù hợp áp dụng cho doanh nghiệp mình.


Ông Vũ Đức Giang phát biểu tại Hội thảo

 Ông Trần Việt – Trợ lý CT. HĐTV, Trưởng Ban thị trường Tập đoàn trong phần giới thiệu tổng quan về ODM cho biết, qua kết quả khảo sát một số doanh nghiệp trong Tập đoàn là đại bộ phận doanh nghiệp cho rằng cần thiết phải chuyển dịch từ mô hình CMT sang FOB và ODM để nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững trong bối cảnh áp lực canh tranh từ các nước ngày càng cao. Hiện nay tỷ trọng ODM của các doanh nghiệp Việt Nam còn rất nhỏ, toàn ngành CMT chiếm 65%, FOB loại 1 (vải chỉ định) khoảng 20%, FOB loại 2 khoảng 10%, ODM dưới 10% (tuy nhiên kết quả khảo sát này trong phạm vi hẹp nên kết quả chưa thực sự chính xác).

Phát biểu tại hội thảo, ông Đặng Vũ Hùng – Giám đốc Điều hành Tập đoàn, Tổng Giám đốc Công ty CP Quốc tế Phong Phú, cho rằng: “ODM không chỉ là giải pháp nhằm tăng hiệu quả trên đồng vốn mà trong chiến lươc lâu dài hướng tới là lợi thế mà Hiệp định Thương mại TPP sẽ mang lại. Nếu không chúng ta sẽ không cạnh tranh được với các doanh nghiệp FDI đã và đang  đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam”.


Ông Đặng Vũ Hùng cho biết, trong chiến lược phát triển của Quốc tế Phong Phú luôn theo tiêu chí “khách hàng và sản phẩm làm trung tâm” và toàn bộ những hệ thống của công ty đáp ứng nhu cầu của khách hàng và tiếp tục đầu tư mạnh mẽ vào khâu phát triển sản phẩm, sales và maketing. Hiện nay công ty có 200 nhân viên may mẫu, 50 nhân viên wash, mỗi ngày cho ra khoảng 300 mẫu và mỗi năm có ít nhất 2 khách hàng mới. Nhờ những chiến lược phát triển đúng đắn, nhạy bén trong kinh doanh đã đem đến cho công ty có những bước phát triển nhanh và hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Năm 2008 doanh thu đạt 156 tỷ đồng, dự kiến năm 2013 đạt 2.550 tỷ đồng và mục tiêu phấn đấu năm 2014 trên 3.000 tỷ đồng, đến năm 2020 đạt 10.000 tỷ.

Theo bà Nguyễn Thị Liên – Phó Giám đốc Công ty CP Quốc tế Phong Phú: “Để thực hiện tốt phương thức sản xuất ODM dệt may Việt Nam cần phát triển đồng bộ ba khâu: phát triển sản phẩm, maketing và liên kết chuỗi. Còn để thực hiện tốt hợp đồng ODM doanh nghiệp cần phải nâng cấp trình độ đội ngũ nhân lực và trình độ quản lý, Compliance (Tuân thủ & làm đúng) là một trong những bộ phận không thể thiếu, Compliance giúp doanh nghiệp đảm bảo luôn hoạt động an toàn và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng”.


Chủ tịch Vũ Đức Giang đã biểu dương và đánh giá cao phần trình bày thuyết phục của 6 diễn giả, đặc biệt là phần trình bày về Kết phát triển sản phẩm xanh, mô hình ODM bền vững. Buổi hội thảo này mang lại ý nghĩa rất lớn , tầm quan trọng cho chiến lược phát triển chung của từng doanh nghiệp, của Tập đoàn và ngành các đơn vị khác. Ông đề nghị lãnh đạo các doanh nghiệp tham dự hội thảo cần xây dựng chiến lược thay đổi từ cách làm CMT, FOB chỉ định sang ODM trong nhiệm vụ 2014 và những năm tiếp theo.

 Ông Vũ Đức Giang cũng hy vọng qua các cuộc hội thảo các doanh nghiệp đoàn kết tập hợp tạo thành chuỗi hợp tác liên kết giữa Tập đoàn với các doanh nghiệp, với các doanh nghiệp Tập đoàn đang liên kết hợp tác, cộng hưởng tạo sức mạnh cạnh tranh với các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu thế giới.

Những nội dung trên đây sẽ được chia sẻ trong hội thảo “Phương thức sản xuất ODM bền vững” ngày 18/12/2013 tại Hà Nội.