Kỳ vọng NIM của Ngân hàng Quân đội (MBB) sẽ cải thiện tích cực trong quý tới

Ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội (mã cổ phiếu MBB) vừa chia sẻ chi tiết về lý do nợ xấu trong quý 1/2024 tăng mạnh cũng như tình hình nợ của Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Sungroup và Tập đoàn Trung Nam.
Ngân hàng Quân đội
Ngân hàng Quân đội dự kiến sẽ giải quyết triệt để vấn đề nợ xấu trong tháng 5/2024.

Vừa qua, Ngân hàng TMCP Quân đội (Ngân hàng Quân đội, mã cổ phiếu MBB - sàn HoSE) đã tổ chức cuộc họp với nhà đầu tư về triển vọng kinh doanh. Tỷ lệ nợ xấu tăng và xu hướng của biên lãi thuần (NIM) trong các quý tới là vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhiều nhất.

Tổng nợ xấu của Ngân hàng Quân đội tính đến cuối quý 1/2024 là 15.300 tỷ đồng, chiếm 2,5% tổng dư nợ, tăng mạnh so với thời điểm cuối năm 2023.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội, nợ xấu tăng cao chủ yếu do nợ liên đới theo CIC tăng vọt lên mức 0,8%, phần lớn đến từ một khách hàng doanh nghiệp lớn, trong khi thông thường các khoản vay bị hạ nhóm nợ liên đới CIC chỉ ở mức 0,1% trong giai đoạn 2021 - 2022  và 0,2% trong năm 2023.

Ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội khẳng định sẽ giải quyết triệt để vấn đề trên trong tháng 5/2024 với khả năng hoàn nhập dự phòng liên quan đến khách hàng doanh nghiệp lớn trên.

Về tình hình nợ của 3 khách hàng lớn là Tập đoàn Novaland, Tập đoàn Sungroup, và Tập đoàn Trung Nam, ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội tái khẳng định các khoản nợ có liên quan đều đang tiến triển tích cực.

Cụ thể, dư nợ của Tập đoàn Novaland tại Ngân hàng Quân đội đã giảm 50% so với năm trước do Ngân hàng Quân đội đã thu hồi 2.400 tỷ đồng trong năm 2023. Đồng thời, nợ của Tập đoàn Novaland vẫn được xếp ở nhóm nợ tiêu chuẩn.

Trong một diễn biến có liên quan, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra, ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội khẳng định Ngân hàng chưa có cam kết nào về việc giải ngân thêm 10.000 tỷ đồng cho Tập đoàn Novaland như một số thông tin đăng tải.

Đối với Tập đoàn Sungroup, Ngân hàng Quân đội đã tài trợ cho các dự án cáp treo và các dự án bất động sản nhà ở của tập đoàn này. Ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội cho biết, các dự án cáp treo đều có dòng tiền tốt, đáp ứng đầy đủ các nghĩa vụ thanh toán nợ, và các dự án bất động sản không có vướng mắc gì về pháp lý.

Về khoản nợ của Tập đoàn Trung Nam, theo Ngân hàng Quân đội, trong thời qua có sự gián đoạn trong việc thực hiện thanh toán của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho các nhà cung ứng điện. Tập đoàn Trung Nam có bị ảnh hưởng do tiến độ thanh toán sau khi xuất hóa đơn bị châm.

Tuy nhiên, Ngân hàng Quân đội kỳ vọng nợ của Tập đoàn Trung Nam có thể sẽ vẫn được giữ ở nhóm 1 trong năm nay khi tất cả các dự án mà Ngân hàng đang tài trợ đều có công suất thực tế lớn hơn công suất thiết kế; và tình hình tài chính của EVN sẽ được cải thiện trong thời gian tới.

Ngân hàng Quân đội
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu MBB của Ngân hàng Quân đội từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Ngân hàng Quân đội (MBB): Chưa có cam kết giải ngân 10.000 tỷ đồng cho Novaland" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Đối với việc NIM đã giảm trong 2 quý liên tiếp vừa qua, ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội kỳ vọng NIM sẽ không giảm thêm trong các quý còn lại trong năm do lợi suất cho vay trung bình sẽ cải thiện khi khách hàng bị hạ nhóm nợ liên đới theo CIC được nâng lên nợ tiêu chuẩn.

Đồng thời, chi phí vốn có thể không thay đổi hoặc giảm nhẹ trong quý 2/2024 do lãi suất huy động hiện dự kiến sẽ chỉ tăng từ quý 4/2024. Bên cạnh đó, tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) dự kiến sẽ duy trì ổn định do 55% tổng CASA hiện đến từ khách hàng bán lẻ. Cuối cùng, nhu cầu tín dụng đã có dấu hiệu phục hồi trong 2 tháng qua, theo phân tích của ban lãnh đạo Ngân hàng Quân đội.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 9/5, thị giá cổ phiếu MBB đạt 22.650 đồng/cổ phiếu.

Duy Quang