Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Khởi động phân xưởng công nghệ cuối cùng sau đợt bảo dưỡng tổng thể

Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR) đã tổ chức tiếp nhận Phân xưởng RFCC - phân xưởng công nghệ quan trọng nhất và cũng là phân xưởng cuối cùng của đợt bảo dưỡng tổng thể Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Chiều ngày 21/4, Công ty Cổ phần Lọc hoá dầu Bình Sơn (mã cổ phiếu BSR - sàn UPCoM) đã tổ chức Lễ tiếp nhận Phân xưởng Cracking Xúc tác tầng sôi (RFCC) của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất sau khi được nhà thầu bảo dưỡng thành công.

Đây là phân xưởng được xem như là “trái tim” của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, có cấu hình công nghệ phức tạp nhất, chế độ vận hành cho ra nhiều sản phẩm quan trọng của Nhà máy. Đây cũng là hạng mục bảo dưỡng quan trọng hàng đầu trong Dự án gói thầu số 1 của đợt bảo dưỡng tổng thể lần 5 (TA5) Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Lọc hoá dầu Bình Sơn
Đại diện Lọc hoá dầu Bình Sơn và đại diện Liên danh nhà thầu tiến hành bàn giao Phân xưởng RFCC.

Lọc hoá dầu Bình Sơn đã bàn giao Phân xưởng RFCC cho Liên danh nhà thầu PTSC Quảng Ngãi, Falkor Engineering Service Pte. Ltd và Boilermaster Vietnam Co. Ltd từ ngày 17/3 để tiến hành bảo dưỡng tổng thể.

Ông Ngô Tấn Quảng - Phó Giám đốc PTSC Quảng Ngãi cho biết, đây là lần đầu tiên PTSC Quảng Ngãi nhận được gói thầu bảo dưỡng Phân xưởng RFCC - một trong những phân xưởng công nghệ quan trọng nhất của Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Để bảo dưỡng thành công phân xưởng quan trọng này, Liên danh nhà thầu đã chủ động chuẩn bị từ rất sớm các hệ thống cẩu tại nhiều khu vực, chuẩn bị vật tư, thiết bị, lắp đặt giàn giáo phân tầng, xây dựng các bản vẽ 3D, 4D; lựa chọn các nhân sự có kinh nghiệm, có khả năng làm việc trong môi trường áp lực cao, không gian hạn chế để đáp ứng yêu cầu chất lượng, tiến độ.

Phát biểu tại Lễ tiếp nhận Phân xưởng RFCC, ông Khương Lê Thành - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy và Thành viên HĐQT Lọc hoá dầu Bình Sơn đã ghi nhận những cố gắng, nỗ lực của Liên danh nhà thầu trong việc bảo dưỡng thành công Phân xưởng RFCC.

Sau khi tiếp nhận Phân xưởng RFCC, Lọc hoá dầu Bình Sơn bắt đầu ngay công tác khởi động phân xưởng theo quy trình vận hành, tiến hành nạp nguyên liệu và sản xuất ra các sản phẩm. Đây là phân xưởng công nghệ cuối cùng được bàn giao và khởi động trở lại trong đợt TA lần 5 Nhà máy Lọc dầu Dung Quất.

Giá cổ phiếu BSR Lọc hoá dầu Bình Sơn
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu BSR của Lọc hoá dầu Bình Sơn từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR): Đợt TA5 sẽ giúp công suất Nhà máy Lọc dầu Dung Quất tăng lên mức 116%" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trước đó, vào ngày 14/4, Lọc hoá dầu Bình Sơn cũng đã tiếp nhận Phân xưởng Chưng cất dầu thô (CDU) sau khi quá trình bảo dưỡng hoàn thành và khởi động sản xuất trở lại tại phân xưởng này.

Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, Phân xưởng CDU đã cho ra các sản phẩm thương mại đạt chất lượng ngay sau quá trình bảo dưỡng. Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, phân xưởng CDU đang duy trì ổn định ở mức 72% công suất. Quá trình khởi động lại phân xưởng CDU được đảm bảo an toàn, không phát hiện các rò rỉ, không có sự cố…

Ông Bùi Ngọc Dương - Tổng Giám đốc Lọc hoá dầu Bình Sơn cho biết, đợt TA5 sẽ giúp Nhà máy vận hành liên tục, an toàn trong 4 - 5 năm tiếp theo, nâng công suất lên 116% và sẵn sàng đấu nối, đưa vào hoạt động cho các dự án nâng cao hiệu quả như cải tiến hiệu suất chưng cất tháp T-1107, đấu nối bể dầu thô mới, sản xuất lưu huỳnh rắn… cũng như đảm bảo đồng bộ với thiết kế và tiến độ Dự án nâng cấp mở rộng.

Lọc hoá dầu Bình Sơn hiện kỳ vọng đợt TA5 sẽ đảm bảo Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đủ điều kiện kỹ thuật để nâng chu kỳ bảo dưỡng tổng thể từ 3 năm như trước đây lên 4 - 5 năm trong thời gian tới.

Duy Quang