Lợi nhuận của Hòa Phát ước đạt 2.800 tỷ đồng trong quý I năm 2024

Ngày 11/4, Công ty Tập đoàn Hòa Phát (HPG) tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024, thông qua mục tiêu kinh doanh 2024 là 140.000 tỷ đồng doanh thu và 10.000 tỷ lợi nhuận sau thuế.
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 của Tập đoàn Hoà Phát
Tập đoàn Hoà Phát tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 

Theo Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long, kết thúc quý 1, Hòa Phát đạt 31.000 tỷ đồng doanh thu và 2.869 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Vững vàng chất thép

Thời gian qua, Hòa Phát ưu tiên quản trị tốt dòng tiền, hàng tồn kho, sản xuất kinh doanh phù hợp với tình hình thị trường, bám sát tiến độ đầu tư các dự án lớn, đặc biệt là Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2, đảm bảo kiểm soát hiệu quả các dự án.

Năm 2023, Hòa Phát ghi nhận 120.355 tỷ đồng doanh thu và 6.800 tỷ đồng lợi nhuận, giảm lần lượt 16% và 19% so với năm 2022. Lợi nhuận năm 2023 đạt 85% kế hoạch và giảm so với cùng kỳ 2022, chủ yếu do lĩnh vực kinh doanh thép giảm 22% lợi nhuận so với cùng kỳ.

Trong đó, doanh thu và lợi nhuận sau thuế của mảng thép (gồm gang thép và sản phẩm thép) lần lượt chiếm 93% và 92% của toàn Tập đoàn. Hòa Phát chủ trương tối ưu hóa hoạt động các trang trại chăn nuôi hiện có, nhờ vậy lợi nhuận nhóm nông nghiệp tăng 236% so với năm 2022. Lĩnh vực bất động sản hoàn thành chỉ tiêu doanh thu và lợi nhuận sau thuế so với kế hoạch được giao.

Mảng điện máy gia dụng ra mắt hàng loạt sản phẩm mới, hướng đến sự tiện nghi và bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Sản lượng bán hàng tăng trưởng mạnh nhờ phân phối đa kênh. Hòa Phát đã cung cấp hàng loạt sản phẩm như điều hòa, máy làm mát không khí, tủ đông, tủ mát, máy lọc nước, bếp từ, máy hút mùi…Đầu năm 2024, Tập đoàn ra mắt hàng loạt máy lọc nước 3 chức năng, máy lọc nước RO tủ đứng, máy lọc nước RO để gầm thế hệ mới…

Doanh thu từ hoạt động xuất khẩu đạt 36.077 tỷ đồng, tương đương 1,5 tỷ USD và đóng góp 30% tổng doanh thu của Tập đoàn. Tổng cộng hơn 2,2 triệu tấn sản phẩm thép của Hòa Phát đã được xuất khẩu tới trên 30 quốc gia khắp năm châu. Hoạt động xuất khẩu giúp đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, đồng thời góp phần thu ngoại tệ và cân bằng cán cân thương mại của Việt Nam.

Năm 2023, Tập đoàn Hòa Phát nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 9.000 tỷ đồng, được bình chọn Top 1 DN tư nhân lớn nhất và xếp thứ 8 trong Top 10 DN lớn nhất Việt Nam năm 2023; Top 10 Thương hiệu mạnh nhất Việt Nam; Top 50 Công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam; Top 30 doanh nghiệp nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam.

Tập trung vào sản xuất thép chất lượng cao

Trong phần thảo luận, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đã cởi mở trả lời những câu hỏi của cổ đông về các nội dung họp như kế hoạch sản xuất kinh doanh 2024, tiến độ dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất 2, kế hoạch phát hành để tăng vốn cổ phần, những thế mạnh của sản phẩm thép cán nóng HRC trên thị trường, định hướng phát triển thép chất lượng cao, các dự án nông nghiệp, bất động sản…

Về kế hoạch kinh doanh 2024, ban lãnh đạo HPG nhận định, nền kinh tế Việt Nam và thế giới vẫn còn nhiều ẩn số, tín hiệu phục hồi chưa rõ nét, biến động về tỷ giá, lãi suất cùng các yếu tố khác trên thị trường thế giới. Trên cơ sở đó, Hòa Phát theo dõi sát diễn biến thị trường để điều hành sản xuất kinh doanh cho phù hợp. Cụ thể, Tập đoàn đặt mục tiêu năm 2024 là 140.000 tỷ đồng doanh thu, 10.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Tuy nhiên, sau khi dự án Dung Quất 2 hoàn thành doanh thu của Hòa Phát có thể lên đến 200.000 tỷ đồng và tỷ trọng doanh thu của mảng thép sẽ chiếm 95% tổng doanh thu của Tập đoàn, tăng lên từ mức 85-90% những năm qua.

Ban lãnh đạo doanh nghiệp cũng cho biết, Hòa Phát đang nghiên cứu làm tôn silic để cho ra thép dùng trong mô tơ điện và làm từ gốc. Đây là sản phẩm chưa công ty nào ở Việt Nam làm được. Ngoài ra, Hòa Phát sẽ làm thép đường ray cường độ cao. Hòa Phát đã tiến hành những bước đầu tiên và sẵn sàng đấu thầu tại dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam.

Tập đoàn Hòa Phát xác định cơ cấu sản phẩm của dự án Dung Quất 2 và các dự án trong tương lai sẽ hướng mạnh vào sản xuất thép cán nóng (HRC) chất lượng cao phục vụ nhu cầu các ngành cơ khí chế tạo. Tập đoàn cũng chú trọng đầu tư theo chiều sâu để sản xuất các mác thép đòi hỏi kỹ thuật khó hơn, dùng làm nguyên liệu cho sản xuất ốc vít, tanh lốp ô tô, cáp, thép dự ứng lực, thép silic, thép làm đường ray tàu cao tốc…

Với lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn chủ trương không mở rộng, tập trung phát triển các dự án khu công nghiệp. Dự án nhà ở khu đô thị chỉ làm khi có pháp lý đầy đủ.

Lợi nhuận quý I đạt 2.869 tỷ đồng, gấp hơn 7 lần cùng kỳ năm trước

Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long cởi mở chia sẻ với các cổ đông về các lĩnh vực của Tập đoàn
Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long chia sẻ với các cổ đông về các lĩnh vực của Tập đoàn Hòa Phát

Ông Long cho biết, Hòa Phát đạt 2.869 tỷ đồng lợi nhuận trong quý 1, tương đương đạt 28,7% kế hoạch năm. Lĩnh vực sản xuất gang thép và sản phẩm thép đóng góp khoảng 90% kết quả này.

“Quý I/2024 có thể nói là tương đối tốt, Tập đoàn làm được tốt hai việc. Thứ nhất là tăng sản lượng bán hàng so với cùng kỳ. Thứ hai là sử dụng hết nguyên nhiên liệu tồn kho giá cao, quý này có thể thiệt một chút nhưng sẽ tốt cho các quý sau. Chưa bao giờ Tập đoàn kéo tồn kho xuống thấp như hiện nay”, Chủ tịch HĐQT Trần Đình Long đánh giá.

Trong quý I/2024, Tập đoàn Hòa Phát đã sản xuất 2,1 triệu tấn thép thô, tăng 70% so với cùng kỳ 2023. Sản lượng bán hàng thép xây dựng, phôi thép và HRC đạt 1,85 triệu tấn, tăng 34% so với quý I/2023. Quý đầu năm, thép xây dựng, thép chất lượng cao của Hòa Phát đạt sản lượng 956.000 tấn, tăng 10%. Thép cuộn cán nóng đạt 805.000 tấn, tăng 67% so với 3 tháng đầu năm ngoái.

Liên quan dự án Dung Quất 2, lãnh đạo HPG cho biết, dự án có tổng vốn đầu tư 85.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 5,6 triệu tấn thép cuộn cán nóng (HRC) chất lượng cao/năm. Dự án được triển khai từ quý I/2022, đến đầu năm 2024 đã đạt trên 50% toàn bộ các hạng mục chính. Dự kiến khi hoàn thành Dung Quất 2 vào năm 2025, tổng năng lực sản xuất HRC của Hòa Phát tăng lên 8,6 triệu tấn/năm.

Cổ đông quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về lĩnh vực sản xuất kinh doanh thép
Cổ đông quan tâm, đặt nhiều câu hỏi về lĩnh vực sản xuất kinh doanh thép

Trước câu hỏi của cổ đông về việc đề xuất điều tra chống bán phá giá thép cán nóng, Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát cho biết, không thể chấp nhận được việc sản xuất trong nước 6,7 triệu tấn mà nhập khẩu lên tới 9,6 triệu tấn, thép cán nóng trong năm 2023, riêng từ Trung Quốc là 6,2 triệu tấn.

Việc đề xuất khởi xướng điều tra chống bán phá giá là theo tiêu chuẩn của WTO và rất bình thường. Qua quá trình điều tra, đánh giá tổng thể và khách quan, cơ quan quản lý Nhà nước sẽ phân định rõ ràng việc này theo quy định.

“Không một nước nào trên thế giới này chấp nhận lượng thép nhập khẩu lại lớn hơn sản xuất trong nước. 30 năm trước Việt Nam chỉ sản xuất có 300.000 tấn thép và chưa có tên trên bản đồ thép thế giới, thì nay đã tự hào khi đã có tên trên bản đồ, đặc biệt là sản xuất được thép chế tạo, thép cao cấp. Việt Nam hiện cũng là nước sản xuất thép lớn nhất ASEAN với trên 20 triệu tấn. Thép là bánh mì của công nghiệp. Nhìn vào các cuộc xung đột gần đây trên thế giới thì cũng dễ dàng nhận thấy, thép rất có ý nghĩa với công nghiệp quốc phòng, an ninh quốc gia. Chủ trương của Đảng và Nhà nước luôn ủng hộ, khuyến khích sản xuất công nghiệp thượng nguồn. Bởi vậy, mong mọi người hãy ủng hộ sản xuất trong nước nói chung, nhất là các ngành công nghiệp thượng nguồn”, ông Trần Đình Long chia sẻ.

Mạnh Hùng