Ngân hàng TPBank (TPB): Mục tiêu lãi tăng 34%, đã xử lý xong nợ của nhóm Hưng Thịnh

Ngân hàng TPBank (mã cổ phiếu TPB) hiện đặt mục tiêu lợi nhuận riêng lẻ năm nay tăng 34% so với năm 2023. Đáng chú ý, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết đã xử lý xong dư nợ của nhóm Tập đoàn Hưng Thịnh.

Mục tiêu lợi nhuận năm nay tăng 34%, quy mô khách hàng đạt 15 triệu

Đại hội cổ đông Ngân hàng TPBank
Toàn cảnh Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 của Ngân hàng TPBank.

Sáng ngày 23/4, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (Ngân hàng TPBank, mã cổ phiếu TPB - sàn HoSE) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024.

Phát biểu khai mạc đại hội, ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Ngân hàng TPBank gửi lời cảm ơn đến các cổ đông khi cùng đồng hành xuyên suốt với Ngân hàng vượt “gió ngược” trong năm 2023, giúp Ngân hàng đạt nhiều kết quả kinh doanh tích cực.

Cụ thể, tổng thu nhập hoạt động của Ngân hàng TPBank trong năm 2023 đã vượt mốc 16.000 tỷ đồng, với đóng góp chính từ thu nhập lãi thuần gần 12.500 tỷ đồng - tăng 9%. Đáng chú ý, ngân hàng này ghi nhận tiền gửi không kỳ hạn (CASA) tăng trưởng tới 34%, vượt mức 47.000 tỷ đồng, giúp tiết giảm chi phí vốn. Qua đó, Ngân hàng TPBank ghi nhận lợi nhuận trước thuế hơn 5.600 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ ROE gần 14%.

Chủ tịch Ngân hàng TPBank
Ông Đỗ Minh Phú - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TPBank phát biểu tại Đại hội.

Theo đó, HĐQT Ngân hàng TPBank đã trình và được cổ đông phê duyệt kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng mẹ tăng 34%, đạt 7.500 tỷ đồng; tổng tài sản dự kiến tăng gần 9,4%, lên 390.000 tỷ đồng.

Dư nợ cho vay tăng 15,75% lên 251.821 tỷ đồng, huy động vốn tăng 3,31% lên 327.000 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới mức 2,5%.

Đồng thời, ngân hàng này đặt mục tiêu tăng trưởng mạnh cơ sở khách hàng, đạt mốc 15 triệu trong năm 2024, tương ứng tăng 25% so với năm 2023. Trong năm ngoái, lượng khách hàng mới tăng thêm của Ngân hàng TPBank đạt mức cao kỷ lục, trên 3,5 triệu khách hàng.

Về việc phân phối lợi nhuận, Chủ tịch Ngân hàng TPBank chia sẻ, trong năm 2023, Ngân hàng đã bỏ ra gần 4.000 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt với tỷ lệ 25% và cổ phiếu thưởng với tỷ lệ hơn 39% cho cổ đông.

“Đây là những con số tuyệt đối rất lớn”, ông Đỗ Minh Phú nhấn mạnh.

Tại Đại hội, cổ đông Ngân hàng TPBank đã thông qua phương án chia cổ tức tiền mặt và chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ năm 2024. Tờ trình này vừa được ngân hàng bổ sung ngay trước ngày tổ chức Đại hội. Cụ thể, Ngân hàng TPBank sẽ chia cổ tức năm 2023 (thực hiện trong năm 2024) với tổng tỷ lệ 25%, gồm 5% tiền mặt và 20% cổ phiếu.

Theo đó, Ngân hàng TPBank sẽ phát hành tối đa thêm 440,3 triệu cổ phiếu mới để  trả cổ tức cho cổ đông. Sau phát hành, vốn điều lệ của TPBank sẽ tăng thêm hơn 4.403 tỷ đồng, lên 26.419 tỷ đồng. Thời gian thực hiện sẽ phụ thuộc vào quá trình xem xét phê duyệt hồ sơ của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền.

Đã xử lý xong dư nợ của nhóm Tập đoàn Hưng Thịnh

Ngân hàng TPBank
Ban lãnh đạo Ngân hàng TPBank trả lời các câu hỏi của cổ đông tại Đại hội.

Trong phần thảo luận, một trong những vấn đề được cổ đông Ngân hàng TPBank quan tâm nhiều nhất là dư nợ cho vay cũng như rủi ro của nhóm khách hàng Tập đoàn Novaland (mã cổ phiếu NVL) và Tập đoàn Hưng Thịnh (mã cổ phiếu HTN).

Trả lời câu hỏi này, Chủ tịch Ngân hàng TPBank Đỗ Minh Phú cho biết “dư nợ của nhóm khách hàng này không quá lớn”.

Cung cấp thêm thông tin, ông Nguyễn Hưng - Tổng Giám đốc Ngân hàng TPBank cho biết dư nợ hiện nay của Tập đoàn Novaland tại Ngân hàng chỉ có một khoản trái phiếu, một khoản vay ở dự án được đánh giá là “khá tốt, có khả năng thu hồi nợ cao”. Còn lại chủ yếu là khoản vay cá nhân mua dự án, tổng số mua nhà của Tập đoàn Novaland khoảng trên dưới 3.000 tỷ đồng.

Đối với dư nợ của Tập đoàn Hưng Thịnh, Tổng Giám đốc Ngân hàng TPBank cho biết “đã được xử lý xong”; trong đó, phần lớn được các đối tác khác của Tập đoàn Hưng Thịnh mua lại.

Cổ đông cũng đặt câu hỏi với ban lãnh đạo Ngân hàng TPBank về việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Vinahud (mã cổ phiếu VHD) vay gần 2.000 tỷ đồng (tính đến ngày 31/12/2023) trong khi doanh nghiệp này đang thua lỗ. Số tiền Vinahud vay từ Ngân hàng TPBank hiện tương đương gần 50% tổng nguồn vốn công ty này.

Xem thêm: "Ngân hàng TPBank (TPB): Mục tiêu lãi năm nay tăng 34%, muốn sở hữu công ty tài chính tiêu dùng" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trả lời vấn đề trên, ông Nguyễn Hưng khẳng định, nguyên tắc cốt lõi khi cho vay bất kỳ khách hàng nào của Ngân hàng TPBank là đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật, đảm bảo rủi ro.

Đồng thời, Tổng Giám đốc Ngân hàng TPBank cũng bác bỏ các nghi vấn về việc Ngân hàng TPBank tham gia “đảo nợ” cho Vinahu thông qua việc doanh nghiệp này M&A với Tập đoàn R&H. Được biết, Ngân hàng TPBank cùng với Chứng khoán Tiên Phong (TPS) – đơn vị thành viên Ngân hàng TPBank đã tham gia thu xếp hơn 8.000 tỷ đồng trái phiếu cho Tập đoàn R&H trong giai đoạn 2021 - 2022.

“Ở đây không có chuyện đảo nợ vì đây là hoạt động không được phép theo quy định. Chúng tôi đáp ứng đúng quy định ngân hàng, các phương án đủ điều kiện cho vay và tuân thủ quy định pháp luật. Câu chuyện rủi ro tín dụng là vấn đề hệ trọng với nhà băng, nên Ngân hàng TPBank không mạo hiểm. Các dự án mà ngân hàng cho vay có cơ sở đảm bảo tốt, pháp lý đầy đủ, có hiệu quả trong tương lai”, ông Nguyễn Hưng nhấn mạnh.

Duy Quang - Lan Anh