Phở nước truyền thống Phở là món dễ ăn được bán ở nhiều nơi, nhưng không đâu có vị đặc trưng như ở Hà Nội. Bánh phở được làm từ gạo ngon, tráng thành lớp bánh trắng mỏng, mềm, dai, rồi thái sợi. Bát phở trở nên bắt mắt hơn nhờ những gia vị như: hành hoa chẻ, hành lá, ớt, hạt tiêu... Nước dùng được hầm từ xương, tuỳ theo công thức của mỗi quán mà hương vị của món ăn sẽ thay đổi. Các loại gia vị cơ bản bao gồm quế, hồi, gừng, đinh hương nên nước dùng trong veo, ngọt tự nhiên. Du khách có thể tìm tô phở bò truyền thống từ các quán bình dân bên đường cho đến nhà hàng sang trọng. Giá trung bình từ 30.000 đồng/bát phở Bên cạnh những hàng phở bò truyền thống, các hàng phở gà vẫn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị riêng. Một trong những quán phở gà lâu đời nhất ở Hà Nội nằm ở ngã tư Yết Kiêu và Đỗ Hành. Một suất ăn tại đây có giá 40.000 đồng. Phở gà cũng là một trong những món phở được người tiêu dùng ưa chuộngPhở cuốn Món ăn có nguyên liệu đơn giản gồm bánh phở, thịt bò và một số loại rau. Tất cả nguyên liệu này sau khi sơ biến sẽ được cuốn tròn như món gỏi cuốn. Thịt bò được ướp kỹ, không xào quá chín nên khi ăn không cảm thấy dai và có vị ngọt. Bánh phở dùng để cuốn là loại mỏng, mềm và hơi dai. Người ta thường đánh giá món ăn có ngon hay không, trước tiên là bánh phải không bị rách. Tiếp theo là vị của chén nước chấm đi kèm được pha chua ngọt và hơi cay. Phở cuốn có nguyên liệu đơn giản gồm bánh phở, thịt bò và một số loại rauDu khách có thể tìm thấy món ăn ở nhiều nơi nhưng khu vực hồ Tây là nơi nổi tiếng nhất với món này. Giá trung bình khoảng 50.000 đồng một suất. Phở xào Bát Đàn và Hàng Buồm là hai con phố nổi tiếng với phở xào. Món ăn bắt mắt với thứ nước sốt đặc sệt quấn lấy thịt bò và những sợi phở. Người thích ăn rau có thể yêu cầu cho thêm, nếu không bạn có thể ăn kèm với đĩa rau sống và bát nước mắm. Món phở xào bắt mắt với thứ nước sốt đặc sệt quấn lấy thịt bò và những sợi phởMón này còn có một biến tấu khi được một cửa hàng trên phố Hàng Buồm xào khô, sợi săn, đôi chỗ có cháy cạnh thơm nức mũi. Thịt bắp bò giòn, ướp gia vị đậm đà. Tuy nhiên lượng thịt trong một phần ăn khá khiêm tốn. Khách đến đây thường gọi thêm một bát bắp bò trần. Giá cho một suất đầy đủ dao động từ 50.000 đồng. Phở chiên phồng Đúng như tên gọi, phở chiên phồng là những sợi bánh được xắt bản to, thường có hình vuông rồi chiên lên trong chảo mỡ. Bánh phở sau khi chiên sẽ được rưới lên thứ nước sốt sền sệt, sóng sánh làm từ các loại rau củ như nấm hương, rau cải, hành tây cùng thịt bò, tim cật. Mỗi suất được dọn ra đầy đặn, kèm thêm một chút dưa góp ăn cho đỡ ngán. Giá bình quân là 45.000 đồng một tô. Bánh phở sau khi chiên sẽ được rưới lên thứ nước sốt sền sệt, sóng sánh làm từ các loại rau củ như nấm hương, rau cảiBạn có thể tìm đến các địa chỉ nổi tiếng với món này ở phố Khâm Thiên, Nguyễn Siêu hoặc Trần Nhân Tông, Ngũ Xã... Ngoài phở chiên phồng, ẩm thực Hà Nội còn nổi tiếng với phở chiên trứngPhở tíu Phở tíu cũng là một món ăn quen thuộc, khá nổi tiếng ở ngõ chợ bởi sự khác lạ so với phở thông thường. Không nhiều nước như bát phở bò tái, chín, cũng chẳng ít nước như phở trộn, phở tíu được dùng với nước xâm xấp, ăn cùng thịt nạc thái mỏng, bản to, lạc rang, hành khô. Phở tíu được dùng với nước xâm xấp, ăn cùng thịt nạc thái mỏng, bản to, lạc rang, hành khôKhi ăn thực khách sẽ dùng thìa đũa đảo đều để bánh phở ngấm gia vị, nước trộn. Phở tíu có hương vị thơm, ngậy của hành khô, lạc rang và vị ngọt đậm đà của thịt quay kết hợp với vị chua chua của giấm. Du khách đến Hà Nội không thể bỏ qua quán ăn trong ngõ chợ Đồng Xuân, nơi đã bán món này từ những năm 1970. Quán nhỏ, đông khách nên muốn không chờ đợi bạn phải tới sớm. Giá một bát 30.000 đồng.
Những biến tấu của món phở cho ngày se lạnh
TCCT
Những biến tấu của món phở cho ngày se lạnh