Petrolimex Sài Gòn: Tiên phong trong ứng phó biến đổi khí hậu

Cùng với việc kinh doanh các sản phẩm năng lượng sạch thân thiện, giảm phát thải ra môi trường, Petroliemx Sài Gòn đặc biệt chú trọng đến công tác đầu tư hiện đại hóa thiết bị nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh theo hướng phát triển bền vững.
petrolimex
Ứng phó sự cố dầu tràn

Trước những thách thức nghiêm trọng toàn cầu của biến đổi khí hậu, tại COP26, Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ cùng gần 150 quốc gia cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ; cùng với hơn 100 quốc gia đã tham gia Cam kết giảm phát thải metan toàn cầu vào năm 2030.

Việc thực hiện các cam kết tại COP26, đặc biệt là cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ là xu thế tất yếu, không thể đảo ngược; việc triển khai thực hiện kịp thời các cam kết này sẽ mang lại lợi ích lớn và lâu dài cho đất nước. Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để thực hiện tái cấu trúc nền kinh tế theo hướng cacbon thấp.

Với lĩnh vực kinh doanh xăng dầu càng cần phải tuân thủ nghiêm các yêu cầu về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu. Công ty Xăng dầu Khu vực 2 (Petrolimex Sài Gòn) đơn vị thành viên của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp từ xử lý chất thải, giảm phát thải đến triển khai hệ thống chống ngập điều đó cho thấy sự chung tay cùng Thành phố Hồ Chí Minh, Chính phủ Việt Nam thực hiện cam kết tại COP 26 của Tập đoàn năng lượng lớn của đất nước.

Giảm phát thải, bảo vệ môi trường

Là đơn vị đầu mối kinh doanh xăng dầu chiếm thị phần lớn nhất cả nước, việc lựa chọn sản phẩm kinh doanh của Petrolimex có vai trò lớn, tác động đến lượng khí thải ra môi trường. Ý thức được điều này, Petrolimex đã và đang là đơn vị tiên phong trong việc tuân thủ quy định của Chính phủ trong việc lựa chọn các sản phẩm sạch, thân thiện môi trường như: Thay thế toàn bộ sản phẩm RON 92 bằng E5 vào ngày 15/12/2018 - trước thời hạn quy định của Chính phủ 15 ngày; là đơn vị đầu tiên và duy nhất tại thời điểm hiện tại cung cấp xăng RON 95 - IV, dầu DO 0,001S - V, nhiên liệu tàu thủy FO 0,5S. Và cũng là đơn vị tiên phong kinh doanh RON 95 tiêu chuẩn Euro V, từ 1/1/2022. Bằng việc kinh doanh các sản phẩm này, Petrolimex ước tính đã góp phần giảm đáng kể các loại khí thải phát thải từ động cơ.

Ứng phó sự cố dầu tràn

Cùng với việc kinh doanh các sản phẩm năng lượng sạch thân thiện, giảm phát thải ra môi trường theo chỉ đạo chung của Tập đoàn thì ở Petroliemx Sài Gòn đặc biệt chú trọng đến công tác đầu tư hiện đại hóa thiết bị nâng cao năng lực sản xuất - kinh doanh theo hướng phát triển bền vững gắn liền với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu. Điển hình nhất trong đầu tư hiện đại hóa thiết bị gắn với BVMT tại Tổng kho Xăng dầu Nhà Bè (TKNB). Điều này thể hiện qua việc TKNB đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để áp dụng công nghệ tiên tiến bảo vệ môi trường.

Đó là, TKNB là một trong những đơn vị trực thuộc của Petrolimex Sài Gòn đã nghiên cứu lắp đặt và áp dụng thành công hệ thống công nghệ hệ thống xả kín tại Tổng kho. Cụ thể là theo quy trình nhập xăng dầu, sau mỗi lần nhập, Tổng kho phải tiến hành xả nước đáy bồn và thông qua hệ thống xả kín, TKNB hạn chế tối thiểu lượng nước thải nhiễm dầu xả vào hệ thống thu gom & xử lý nước thải, đồng thời thu hồi tối đa lượng dầu để tái sử dụng.

Để góp phần giảm thiểu hao hụt xăng dầu, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp, TKNB đã trồng cúc xuyến chi thay cho cỏ dại mọc tự do. Đây là một loại cây có sức sống mạnh mẽ, chống lại được sự xâm lấn của cỏ dại và có chiều cao hạn chế từ 10-20cm, phù hợp trồng trong các khu bồn để làm mát các bồn chứa xăng dầu khi thời tiết nắng nóng, giảm hơi xăng dầu thoát ra môi trường, giúp việc tuần ống, kiểm tra, bảo dưỡng đường ống xăng dầu được thuận lợi.

petrolimex  1
Petrolimex Sài Gòn: Thể hiện vai trò tiên phong ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường

 

Ứng phó sự cố dầu tràn

Theo ông Nguyễn Danh Hùng – Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn cho biết thì nếu xảy ra sự cố tràn dầu sẽ gây nguy hại cho hệ sinh thái trên cạn và dưới nước, dẫn đến những tác động nghiêm trọng cho môi trường. Chính vì vậy từ khi triển khai Kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu (2006) đến nay, Petrolimex Sài Gòn đã đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật, phương tiện, lực lượng theo hướng hiện đại - chuyên nghiệp, sẵn sàng ứng phó đối với sự cố gây mất an toàn và làm ảnh hưởng đến môi trường. Kinh phí dành cho ứng phó với sựu cố tràn dầu lên đến hơn 20 tỷ đồng.

Được biết, Petrolimex Sài Gòn là một trong những đơn vị đầu tiên của Tập đoàn đã nghiên cứu thiết bị chống tràn xe bồn trong xuất hàng đường bộ. Việc lắp đặt thiết bị này nhằm phát hiện mức dầu dâng cao trong cổ hầm hàng xe bồn và tự động đóng van điện khi có nguy cơ tràn hầm hàng, năm 2021, Công ty đã lắp đặt thiết bị chống tràn xe bồn trong xuất hàng đường bộ, tăng mức độ an toàn phòng chống cháy nổ, an toàn lao động trong xuất cấp xăng dầu, ngăn ngừa rủi ro, nâng cao độ tin cậy của hệ thống xuất hàng, nâng cao tính chuyên nghiệp và văn minh thương mại, đáp ứng tốt hơn những yêu cầu của khách hàng; góp phần vào quá trình tiến tới hiện đại hóa Tổng kho xăng dầu Nhà bè theo những chuẩn mực kho xăng dầu hiện đại của thế giới.

Ứng phó biến đổi khí hậu

TP.HCM là một thành phố trọng điểm kinh tế phía Nam cũng bị ảnh hưởng bởi triều cường với nhiều điểm ngập ở các quận huyện. TKNB đóng trên vùng đất thấp trũng thuộc huyện Nhà Bè cũng bị ảnh hưởng nặng do triều cường. Vì vậy việc chống ngập gặp rất nhiều khó khăn do địa hình của TKNB bè trực tiếp giáp sông Nhà Bè, hạ tầng được xây dựng lâu năm (1975) có nhiều điểm bị thấm, dù trải qua nhiều lần xử lý thấm cục bộ nhưng chưa giải quyết triệt để vấn đề ngập.

Nhằm ngăn chặn sự xâm nhập nước sông vào khuôn viên kho A do triều cường, đảm bảo thu gom và thoát nước mặt khi mưa xuống và triều lên; Đảm bảo các hoạt động xuất, nhập các sản phẩm xăng, dầu, hóa chất của TKNB diễn ra an toàn bình thường đúng kế hoạch không bị gián đoạn; Đảm bảo vệ sinh môi trường, cảnh quan cho TKNB… lãnh đạo Petrolimex và lãnh đạo Công ty đã triển khai Công trình chống ngập tổng thể, toàn diện cho kho A.

Đồng thời, xây dựng mới trạm bơm chống ngập công suất tối đa 800m3/h; Xây dựng mới hệ thống thu gom nước mưa về hầm bơm và sửa chữa cải tạo các cửa xả hiện hữu; Cải tạo nâng 900 mét chân tường rào, đường tuần tra và hàng rào dọc bờ sông kho A.

Mặc dù khi triển khai dự án gặp nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm của lãnh đạo và các cán bộ Công ty Xăng dầu Khu vực 2 cùng sự chỉ đạo của Tập đoàn, công trình đã thành công và đi vào vận hành hiệu quả. Minh chứng cho sự thành công này đó là sau 2 đợt triều cường đạt đỉnh vào tháng 09/2020 và tháng 10/2020 Âm lịch (17/11/2020), toàn bộ hệ thống chống ngập vận hành đã thu gom nước mưa, nước triều bị ngấm, rò rỉ về trạm bơm chống ngập, đảm bảo lưu lượng thoát nước.

Tất cả các cửa xả lắp van ngăn triều tự động đóng lại khi có triều cường, giữ cho hệ thống không bị nước triều xâm nhập. “Có thể nói thành công bước đầu này là động lực cho Petrolimex Sài gòn tiếp tục triển khai hệ thống chống ngập tại các kho C, Kho B trong thời gian tới”, Phó giám đốc Nguyễn Danh Hùng cho hay.

Những hành động của Petrolimex/Petrolimex Sài Gòn cũng như các đơn vị thành viên với ứng phó biến đổi khí hậu thể hiện cam kết mạnh mẽ về trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan tới vấn đề biến đổi khí hậu gắn chặt với cam kết đưa mức phát thải ròng về "0" vào năm 2050 của Chính phủ Việt Nam.