Phó Chủ tịch Huawei bị bắt: Quan hệ Mỹ-Trung có tiếp tục bị xói mòn?

Quan hệ Mỹ - Trung Quốc lại tiếp tục chứng kiến bước thụt lùi khi Mỹ yêu cầu Canada bắt và dẫn độ Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu.

Việc Phó Chủ tịch Tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Chu bị phía Canada bắt giữ ngày 1/12 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ có thể sẽ khiến các công ty công nghệ Mỹ phải hứng chịu hậu quả và gây ảnh hưởng xấu tới nỗ lực tìm ra giải pháp cho cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế Mỹ - Trung. Bên cạnh đó, vụ lùm xùm này cũng ít nhiều gây tổn hại tới quan hệ giữa Trung Quốc với Canada khi Bắc Kinh là đối tác thương mại hàng hóa lớn thứ hai của Ottawa.

Trung Quốc ngay lập tức có những phản ứng quyết liệt khi nhà điều hành cấp cao của Huawei - nhân tố quan trọng trong chiến lược khẳng định vị thế cường quốc công nghệ của Bắc Kinh, bị bắt giữ liên quan tới cáo buộc cố tình lách lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran. Trung Quốc khẳng định bà Mạnh Vãn Chu không vi phạm luật pháp của Mỹ hoặc Canada, đồng thời yêu cầu hai nước này giải thích lý do bắt giữ cùng với việc "ngay lập tức sửa sai" và trả tự do để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho công dân Trung Quốc.


Hiện dư luận cũng đang đặt ra những dấu hỏi lớn xoay quanh việc bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ ngay trong ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump bên lề Hội nghị G20 tại Argentina nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột thương mại đang diễn ra và khi đó hai bên vừa mới đạt thỏa thuận “đình chiến thương mại” 90 ngày.


Giới quan sát cảnh báo, vụ việc đang gây ầm ĩ này chắc chắn sẽ có tác động nhất định tới đàm phán thương mại Mỹ - Trung. Không ít chuyên gia phân tích cho rằng, Mỹ có thể lợi dụng diễn biến mới này như một con bài mặc cả trong tranh chấp thương mại.