Phối hợp đảm bảo sự thông suốt của chuỗi cung ứng ASEAN - Nga

Chiều 28/8/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Vladimir Ilyuchev đã đồng chủ trì Hội nghị tham vấn trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nga.

Trong bối cảnh mới, các Bộ trưởng hai bên ghi nhận sự ảnh hưởng tiêu cực chưa từng có của đại dịch Covid-19 đến đời sống và sự phát triển kinh tế của nhiều nước trong khu vực.

Các Bộ trưởng khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực tới sự phát triển kinh tế của hai bên, góp phần giữ vững kinh tế vĩ mô và sự ổn định tài chính thông qua việc mở cửa thị trường thương mại và đầu tư và đảm bảo sự thông suốt của chuỗi cung ứng, đặc biệt là đối với luồng chu chuyển của các hàng hóa thiết yếu như y tế, thuốc men và thực phẩm trong khu vực.

Theo Bộ trưởng hai bên, Hiệp định song phương giữa ASEAN và Nga đã được triển khai có hiệu quả trong thời gian qua. Thống kê của ASEAN cho thấy, tổng giá trị giao dịch thương mại giữa ASEAN và Nga đạt 18,2 nghìn tỷ USD trong năm 2019, chiếm 0,6% tổng kim ngạch thương mại của ASEAN, trong khi FDI từ Nga sang các nước ASEAN đạt 45 triệu USD.

Hội nghị tham vấn trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nga
Hội nghị tham vấn trực tuyến giữa các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN và Nga

Tại Hội nghị, việc rà soát quá trình triển khai Chương trình hợp tác về Thương mại và Đầu tư giữa ASEAN và Nga giai đoạn sau năm 2017 đã cho thấy những kết quả đạt được trong các lĩnh vực nông nghiệp, năng lượng, cơ sở hạ tầng, dịch vụ tài chính và công nghệ số,…

Từ đó, các Bộ trưởng nhất trí rằng sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa hai bên trong những lĩnh vực này sẽ giúp ASEAN tăng cường khả năng cạnh tranh và phát triển công nghệ, hạ tầng cơ sở.

Các Bộ trưởng đã bày tỏ sự hoan nghênh đối với tiến trình triển khai Chương trình hợp tác giữa ASEAN và Ủy ban Kinh tế Á - Âu (EEC) về Hợp tác Kinh tế giai đoạn 2019 - 2020, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối giữa các nền kinh tế ASEAN và Liên minh Kinh tế Á - Âu (EAEU) nhằm khai thác một cách hiệu quả các tiềm năng kinh tế, thương mại của hai Bên.

Các Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Nga và Hội đồng Kinh doanh ASEAN (RABC) và các Trưởng SEOM bên lề cuộc họp ASEAN - EAEU về Hội nhập kinh tế tại Mátx-cơ-va vào ngày 10/12/2019 và kỳ vọng vào những hoạt động hợp tác tiếp theo trong tương lai.

Thy Thảo