Phú Thọ: Nhiều tiềm năng thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc rót vốn đầu tư

Với vị trí và hạ tầng giao thông thuận lợi, sở hữu lực lượng lao động dồi dào, chi phí lao động cạnh tranh, Phú Thọ có nhiều tiềm năng thu hút các dự án lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc.

Tính đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có trên 40 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc với tổng vốn đăng ký đầu tư đạt gần 1 tỷ USD với các ngành nghề chủ yếu: Sản xuất linh kiện điện tử, may mặc, chế biến gỗ,... Các doanh nghiệp Trung Quốc có đóng góp đáng kể cho ngân sách tỉnh và tạo việc làm ổn định cho hàng nghìn lao động tại địa phương.

Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc, đặc biệt là các doanh nghiệp có khả năng tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu, đã tăng cường khảo sát đầu tư tại tỉnh như Tập đoàn Wingtech, nhà lắp ráp điện thoại thông minh lớn nhất Trung Quốc cam kết sẽ tiếp tục khảo sát và lựa chọn đầu tư tại tỉnh Phú Thọ; Hay như Công ty điện tử BYD thuộc tập đoàn BYD có trụ sở chính tại Thâm Quyến đã quyết định tăng vốn cho giai đoạn II với tổng số vốn đầu tư 411 triệu USD...

doanh nghiệp Trung Quốc
Công ty điện tử BYD thuộc tập đoàn BYD có trụ sở chính tại Thâm Quyến đã quyết định tăng vốn cho giai đoạn II với tổng số vốn đầu tư 411 triệu USD...

Về phía tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo Tỉnh đã có nhiều chuyến công tác xúc tiến đầu tư tại Trung Quốc nhằm mời gọi doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư đầu tư tỉnh Phú Thọ.

Trước đó, vào tháng 10/2023, Đoàn công tác của tỉnh Phú Thọ do ông Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị chính quyền địa phương khu vực Đông Á lần thứ 12 với chủ đề “Hợp tác cùng có lợi ở Đông Á” tại thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Đoàn đã làm việc với lãnh đạo các địa phương Trung Quốc nhằm thảo luận hợp tác trong thời gian tiếp theo, trao đổi kinh nghiệm phát huy di sản để thúc đẩy du lịch; xúc tiến đầu tư, thương mại, tìm kiếm thị trường xuất khẩu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh Phú Thọ như chè, chuối, bưởi, gỗ, da giày, dệt may...

Với vị trí và hạ tầng giao thông thuận lợi, sở hữu lực lượng lao động dồi dào, chi phí lao động cạnh tranh, Phú Thọ có nhiều tiềm năng thu hút các dự án lớn của các doanh nghiệp Trung Quốc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thanh Hải và Phó Thị trưởng thành phố Lâm Nghi Tuyển Tân Dương tại buổi làm việc ngày 18.4

Vào giữa tháng 4/2024, Đoàn công tác của chính quyền thành phố Lâm Nghi, tỉnh Sơn Đông - Trung Quốc do ông Tuyển Tân Dương - Ủy viên Thường vụ, Phó Thị trưởng thành phố Lâm Nghi làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. Tại buổi làm việc, hai bên đã giới thiệu các chương trình, lĩnh vực kêu gọi đầu tư các dự án có công nghệ tiên tiến, công nghệ cao, công nghệ sạch. Ông Nguyễn Thanh Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã đề nghị lãnh đạo thành phố Lâm Nghi hỗ trợ tỉnh Phú Thọ mời gọi các nhà đầu tư đầu tư vào các dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp; đầu tư các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử; chế tạo lắp ráp ô tô, máy nông nghiệp; sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp xuất khẩu. Đồng thời, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu của tỉnh Phú Thọ tiếp cận vào thị trường thành phố Lâm Nghi nói riêng và thị trường Quốc nói chung.

Trong thời gian tới, để tiếp tục thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc, tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chính sách và kết cấu hạ tầng; đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của các doanh nghiệp để thu hút đầu tư. Đặc biệt, chú trọng các dự án công nghệ tiên tiến, quy mô lớn, có tiềm lực tài chính, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Nguyên Vỵ