Để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại các lễ hội, đặc biệt là lễ hội chùa Hương xuân Quý Mão 2023, sáng ngày 7/02/2023, Lãnh đạo Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã trực tiếp cùng Đội Quản lý thị trường số 23 quản lý địa bàn (huyện Mỹ Đức) đi kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương, nơi có rất nhiều du khách đến lễ chùa đầu năm.
Đoàn kiểm tra an toàn thực phẩm, Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 Thành phố, do đồng chí Chu Xuân Kiên Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn, cùng đi có các đồng chí Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường và Đội Quản lý thị trường số 23 quản lý địa bàn (huyện Mỹ Đức).
Tại đây, qua kiểm tra, giám sát các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn tương đối đã chấp hành tốt các quy định của pháp luật về đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, chưa phát hiện trường hợp nào vi phạm về an toàn thực phẩm. Không có tình trạng bày bán thịt thú rừng.
Trả lời phỏng vấn của phóng viên Tạp chí Công Thương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, Trần Việt Hùng - cho biết: Việc kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương là một trong những công việc của lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội, nhằm kịp thời xử lý những vấn đề về an toàn thực phẩm tại lễ hội chùa Hương sau dịp Tết Nguyên đán Quý Mão.
Nhìn chung qua hoạt động kiểm tra, giám sát buổi sáng nay tại lễ hội chùa Hương, các cơ sở kinh doanh mặt hàng tươi sống, mặt hàng ăn uống đều chấp hành tốt về an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vẫn yêu cầu Đội Quản lý thị trường số 23 quản lý địa bàn (huyện Mỹ Đức), sau buổi kiểm tra, giám sát hôm nay tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương, Ban quản lý di tích, tăng cường kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn, đến hết dịp lễ hội, bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ nhân dân vui xuân an toàn.
Đồng thời, trong quá trình kiểm tra, giám sát kết hợp làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức, các quy định của pháp luật về bảo đảm chất lượng an toàn thực phẩm cho người sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, để phòng chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Bên cạnh đó, thông qua việc kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh vi phạm quy định, chất lượng và điều kiện về an toàn trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, theo đúng quy định của pháp luật.