QLTT Hà Nội: Liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ kinh doanh “khí cười” N20 không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội liên tiếp phát hiện, kiểm tra, xử lý các vụ việc kinh doanh "khí cười" N2O không rõ nguồn gốc, xuất xứ trên địa bàn Thành phố.

Tiếp tục thực hiện chỉ đạo của Tổng Cục quản lý thị trường và UBND thành phố Hà Nội trong  kiểm tra kiểm soát với mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, "khí cười" N2O trên địa bàn Thành phố.

Trong thời gian qua Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã tăng cường kiểm tra kiểm soát với mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, "khí cười" N2O trên địa bàn thành phố Hà Nội và đã phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm kinh doanh “khí cười” không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Cụ thể, trong ngày 14/8/2023, Đội Quản lý thị trường số 7 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã tiến hành khám đồ vật gồm 12 bình kim loại chứa khí N2O được tập kết tại bãi đất trống có địa chỉ: Ngõ 286 đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

QLTT Hà Nội: Liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ kinh doanh “khí cười” N20 không rõ nguồn gốc
Lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội kiểm tra kinh doanh "khí cười"  không rõ nguồn gốc, nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa tại ngõ 286 đường Nguyễn Xiển, xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội.

Tại thời điểm khám, Đội Quản lý thị trường số 7 phát hiện có 02 bình kim loại có chứa khí N2O bên trong, trọng lượng cả vỏ bình và khí N2O bên trong là 70kg; 10 bình kim loại có chứa khí N2O bên trong, trọng lượng cả vỏ bình và khí N2O bên trong là 11kg. Toàn bộ 12 bình kim loại chứa khí N2O nêu trên không có nhãn mác, không có căn cứ xác định được nguồn gốc nơi sản xuất hoặc xuất xứ của hàng hóa.  Chủ hàng đã không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ nào liên quan đến số hàng hóa nêu trên. 

Đội Quản lý thị trường số 7 đã tiến hành tạm giữ toàn bộ số hàng hóa trên để tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.

Trước đó, ngày 11/8/2023, Đội Quản lý thị trường số 17 (Quản lý thị trường  Hà Nội) cũng đã phối hợp với PC 03, Công an Hà Nội kiểm tra cơ sở kinh doanh "khí cười " N2O tại số 01 Ngõ 245 Lạc Nghiệp, quận Hai Bà Trưng- Hà Nội.

Qua kiểm tra, Đội Quản lý thị trường số 17 đã phát hiện và tạm giữ 46 bình chứa "khí  cười" N20 và 2kg bóng bay (400 quả để bơm khí N2O).

Thời điểm kiểm tra chủ cơ sở đã không xuất trình được bất kỳ loại giấy tờ, hóa đơn, chứng từ nào liên quan đến số hàng hóa nêu trên.

QLTT Hà Nội: Liên tiếp phát hiện, xử lý các vụ kinh doanh “khí cười” N20 không rõ nguồn gốc
Thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát với mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, "khí cười" N2O trên địa bàn Thành phố, nhằm phát hiện, xủ lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. 

Cũng trong ngày 11/8, Đội Quản lý thị trường số 17 cũng đã tiến hành tiêu hủy 350 bình khí N2O các loại được tạm giữ từ các vụ việc kiểm tra, xử lý trước đó.

Trong thời gian tới, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát với mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha, "khí cười" N2O trên địa bàn Thành phố. Cùng với đó là phối hợp tuyên truyền phổ biến tác hại của thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nong, shisha, "khí cười" (N2O), giúp người tiêu dùng và đặc biệt là giới trẻ nhận thức được những tác hại của các loại thuốc lá trên đối với sức khỏe.

Diệu Hân