Quản lý thị trường Kiên Giang: Phát hiện trên nửa tấn tôm chứa tạp chất agar

Mới đây, qua tiến hành khám đồ vật tập kết tại ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, Đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang đã phát hiện trên 500 kg tôm nguyên liệu chứa chất agar.

Thực hiện công văn số 275/QLTTKG-NVTH ngày 05/4/2024 của Cục Quản lý thị trường tỉnh Kiên Giang về việc thực hiện “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” và công tác hậu kiểm an toàn thực phẩm năm 2024, Đội Quản lý thị trường số 3 chủ động bám sát địa bàn, đối tượng, thường xuyên giám sát các điểm tập kết, kho bãi, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhằm kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn kịp thời hàng hóa lưu thông trên thị trường không bảo đảm an toàn thực phẩm.

Quản lý thị trường
Đội Quản lý thị trường số 3 phối hợp với Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường và Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường xác định và xử lý loại bỏ tạp chất agar chứa trong lô tôm

 

Theo đó, từ thông tin thu thập được đã qua thẩm tra, xác minh có dấu hiệu vi phạm pháp luật, vào đêm ngày 02/5/2024, Đội Quản lý thị trường số 3 khám đồ vật tập kết tại ấp Lung Lớn, xã Kiên Bình, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, Đội Quản lý thị trường số 3 đã phát hiện trên 500 kg tôm nguyên liệu chưa xác định được chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp.

Đội Quản lý thị trường số 3 tiến hành tạm giữ lô hàng, đồng thời phối hợp với Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường và Công ty Cổ phần Chế biến thủy sản xuất nhập khẩu Kiên Cường xác định và xử lý loại bỏ tạp chất agar chứa trong lô tôm này.

Tạm giữ lô hàng
Đội Quản lý thị trường số 3 tiến hành tạm giữ lô hàng

Hiện vụ việc đang được Đội Quản lý thị trường số 3 tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ, thẩm tra, xác minh làm căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

Tạp chất Agar, còn gọi là thạch rau câu thường được các chủ cửa hàng, cơ sở kinh doanh hải sản sử dụng để bơm vào con tôm nhằm thu lợi nhuận. Bằng cách bơm Agar sẽ giúp tôm trông đẹp mã hơn và tăng kích thước cơ thể đáng kể. Đây cũng là một trong những chất thường được sử dụng nhiều để tăng trọng lượng của tôm vì nó có giá thành khá rẻ.

Theo các chuyên gia, thủy sản nói chung và tôm nói riêng khi bị bơm tạp chất Agar (đặc biệt tạp chất dạng lỏng) là môi trường phù hợp cho nhiều loại vi khuẩn nguy hiểm phát triển. Nếu ăn phải sẽ có nguy cơ ngộ độc, mắc các bệnh nguy hiểm như tả, tiêu chảy, thương hàn, rối loạn tiêu hóa.

Minh Trí