Quảng Trị quyết tâm ngăn chặn các hành vi buôn bán đường cát nhập lậu

Trong thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát hoạt động buôn bán, vận chuyển đường cát nhập lậu.

Với quyết tâm ngăn chặn và đẩy lùi các hoạt động buôn bán, vận chuyển đường cát nhập lậu vào nội địa, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Trị đã phối hợp đồng bộ nhiều giải pháp như tăng cường tuần tra dọc tuyến biên giới, chốt chặn các đường mòn, lối mở, tăng cường kiểm soát chặt chẽ dọc tuyến Quốc lộ 9 và các kho chứa hàng hóa trên địa bàn thành phố Đông Hà….

đường cát nhập lậu
Quảng Trị quyết tâm ngăn chặn các hành vi kinh doanh đường cát nhập lậu

Xác định công tác chống luôn lậu trên tuyến đường Quốc lộ 9 và trong thị trường nội địa là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần được đặt lên hàng đầu và cũng là nhiệm vụ chính trị thường xuyên, lâu dài của lực lượng,  Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã quán đã chỉ đạo các Đội Quản lý thị trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật; thường xuyên theo dõi, quản lý, giám sát chặt chẽ các đối tượng hoạt động kinh doanh trên địa bàn; tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng, nhất là với lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng nhằm kịp thời trao đổi, chia sẻ thông tin, áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để phân loại, sàng lọc, xác định đối tượng, tăng cường sức mạnh trấn áp, răn đe; kiên quyết xử lý nghiêm khắc các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trong 5 tháng đầu năm 2024, lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã phát hiện, kiểm tra và xử lý 29 vụ việc kinh doanh đường cát nhập lậu với tổng số tang vật vi phạm hành chính là 67.400kg đường cát do Thái Lan sản xuất nhập lậu có trị giá hơn 1,2 tỷ đồng; tổng số tiền xử lý vi phạm hành chính nộp ngân sách nhà nước trên 2 tỷ đồng.

Mới đây, trưa ngày 04/6/2024, Đội Quản lý thị trường số 1 trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã tiến hành khám phương tiện vận tải là xe ô tô mang biển kiểm soát đầu kéo: 77E-005.XX, rơ móoc 77R-042.XX chở 32 tấn đường cát các loại do Thái Lan sản xuất. Tại thời điểm khám phương tiện, người điều khiển phương tiện đã xuất trình hóa đơn bán hàng cho đối tượng ở thành phố Hồ Chí Minh. Để làm rõ nguồn gốc số đường nói trên, Đội Quản lý thị trường số 1 đã kiểm tra 02 kho hàng của bên xuất bán tại thành phố Đông Hà, đối chiếu với các hồ sơ, hóa đơn mua-bán hàng, cân đối lượng nhập-xuất-tồn tính đến thời điểm kiểm tra. Qua hơn một ngày làm việc khẩn trương đầy tinh thần trách nhiệm, Đội Quản lý thị trường số 1 đã xác định được 05 tấn đường kính vàng do Thái Lan sản xuất trong tổng số 32 tấn đường cát được vận chuyển bằng phương tiện vận tải nói trên là hàng hóa nhập lậu, không có hóa đơn chứng từ chứng minh tính hợp pháp. Đội Quản lý thị trường số 1 đã lập hồ sơ và tạm giữ 05 tấn đường cát vàng nói trên để xử lý theo quy định.

Quảng Trị quyết tâm ngăn chặn các hành vi kinh doanh đường cát nhập lậu
Đội Quản lý thị trường số 1, CỤc QLTT Quảng Trị kiểm tra tại một số kho hàng trên địa bàn thành phố Đông Hà

Nhận định tình hình buôn lậu đường cát trong thời gian tới có thể còn nhiều diễn biến theo chiều hướng phức tạp hơn, các “đầu nậu” có thể bất chấp, sử dụng mọi thủ đoạn để vận chuyển về sâu trong nội địa, trong thời gian tới Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục chỉ đạo các Đội bám sát địa bàn, các kho hàng, nhận diện quy luật, phương thức hoạt động, thủ đoạn đoạn đối phó của các đối tượng để chủ động áp dụng các biện pháp thích ứng nhằm kịp thời phát hiện dấu hiệu vi phạm và tiến hành kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm có hiệu quả, góp phần tạo lập môi trường cạnh tranh lành mạnh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như bà con nông dân trồng mía nguyên liệu.

Nguyên Vỵ