Quốc tế nổi bật: NATO không điều lực lượng đến Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg khẳng định rằng NATO không có bất kỳ kế hoạch nào để hiện diện chiến đấu ở Ukraine.

NATO không điều lực lượng đến Ukraine

Jens Stoltenberg
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vừa lên tiếng thừa nhận rằng các nước thành viên NATO đã triển khai một số nhân sự đến các Đại sứ quán của họ ở thủ đô Kiev, Ukraine để thực hiện nhiệm vụ cố vấn. Nhưng ông Jens Stoltenberg khẳng định rằng NATO không có bất kỳ kế hoạch nào để hiện diện chiến đấu ở Ukraine. Đến nay, NATO vẫn khẳng định rằng họ không phải một bên tham gia trực tiếp vào cuộc xung đột này.

Hàn Quốc phản đối Thủ tướng Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida

Chính phủ Hàn Quốc bày tỏ thất vọng sâu sắc khi Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã gửi đồ lễ đến đền Yasukuni ở Tokyo nhân dịp lễ hội mùa xuân. Đền Yasukuni thờ những người thiệt mạng trong chiến tranh của Nhật Bản. Trong số đó có cả những tướng lĩnh bị kết án là tội phạm chiến tranh sau Thế chiến II. Phía Chính phủ Hàn Quốc cũng cho rằng, ngôi đền tôn vinh các cuộc chiến xâm lược của Nhật Bản trong quá khứ, cũng như thờ các tội phạm chiến tranh. Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi các lãnh đạo của Nhật Bản nhìn thẳng vào lịch sử, cũng như thể hiện bằng sự ăn năn và hối lỗi chân thành về quá khứ. Tuyên bố cũng cho biết đây sẽ là nền tảng quan trọng cho việc phát triển các mối quan hệ hướng đến tương lai giữa Hàn Quốc và Nhật Bản.

 

Israel “bật lại” Mỹ?

Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa lên tiếng cho biết sẽ đáp trả lại các biện pháp trừng phạt áp đặt đối với bất kỳ đơn vị quân đội nào của nước này. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi có thông tin Washington đang lên kế hoạch áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Netzah Yehuda, một tiểu đoàn của Lực lượng Phòng vệ Israel đang hoạt động ở khu vực Bờ Tây bị chiếm đóng, với cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo

Triều Tiên vừa phóng tên lửa đạn đạo
Triều Tiên vừa phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo

Bộ Quốc phòng Nhật Bản vừa đưa ra thông báo cho biết Triều Tiên vừa phóng một vật thể dường như là tên lửa đạn đạo. Chính phủ Nhật Bản cho hay, thiết bị tên lửa có thể đã rơi bên ngoài Vùng đặc quyền kinh tế của nước này (EEZ) trên biển Nhật Bản. Các thiết bị tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 300 km và rơi xuống biển”.

Nga dọa lại phương Tây

Vyacheslav Volodin
Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin

Chủ tịch Hạ viện Nga Vyacheslav Volodin vừa lên tiếng cho biết Nga hiện có cơ sở để tịch thu tài sản của phương Tây sau khi Hạ viện Mỹ thông qua luật cho phép chuyển tài sản bị tịch thu của Nga cho Ukraine. Theo ông Volodin, trong số 280 tỷ USD tài sản của Nga bị phong tỏa ở nước ngoài, có 5-6 tỷ USD ở Mỹ trong khi ở Liên minh châu Âu (EU) là 224 tỷ USD.

Mỗi lo ngại của tỷ phú Elon Musk

Elon Musk
Tỷ phú Mỹ Elon Musk

Tỷ phú Mỹ Elon Musk vừa bày tỏ quan ngại rằng cuộc xung đột ở Ukraine không có hồi kết. Mối lo của ông Musk được đưa ra sau khi Hạ viện Mỹ phê duyệt ngân sách viện trợ trị giá 61 tỷ USD. Ukraine đã bày tỏ thái độ tích cực, cho rằng sự hỗ trợ bổ sung của Mỹ sẽ giúp hướng tới mục tiêu đề ra.

Chia rẽ nội bộ trong đảng Cộng hòa

Mike Johnson
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson vừa đưa ra quyết định ủng hộ dự luật về gói viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỷ USD, trong đó dành 61 tỷ USD cho Ukraine và 26 tỷ USD cho Israel. Điều này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trong đảng Cộng hòa. Quyết định này có thể gây khó cho ứng viên đảng Cộng hòa là cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.

Linh Đan