Quốc tế nổi bật: Trung Quốc sẽ tái cơ cấu quân đội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thành lập một đơn vị mới có tên là Lực lượng Hỗ trợ Thông tin.

Trung Quốc sẽ tái cơ cấu quân đội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa ra lệnh thực hiện đợt tái cơ cấu quân đội lớn nhất kể từ năm 2015, động thái ảnh hưởng đến lực lượng phụ trách các năng lực tác chiến điện tử, không gian mạng. Trung Quốc sẽ giải thể Lực lượng Hỗ trợ chiến lược. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thành lập một đơn vị mới có tên là Lực lượng Hỗ trợ Thông tin. Lần cải tổ mới nhất này diễn ra sau cuộc điều tra tham nhũng sâu rộng trong quân đội Trung Quốc vào năm 2023.

Nga yêu cầu quốc tế lên tiếng

Maria Zakharova
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova vừa đưa ra yêu cầu các tổ chức quốc tế lên án vụ sát hại phóng viên chiến trường Semyon Eremin của nhật báo Nga Izvestia. Bà Maria Zakharova khẳng định rằng Nga coi việc sát hại nhà báo Semyon Eremin là hành động có chủ ý của Ukraine nhằm vào các nhân viên truyền thông Nga và các phóng viên chiến trường. Phóng viên chiến trường người Nga Semyon Eremin đã thiệt mạng vào ngày 19/4, trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine khi phóng viên này đang thực hiện phóng sự ở vùng Zaporizhzhia.

60% cử tri Ấn Độ đi bỏ phiếu

Người dân Ấn Độ xếp hàng đi bỏ phiếu
Người dân Ấn Độ xếp hàng đi bỏ phiếu

Ấn Độ vừa chính thức bước vào cuộc tổng tuyển cử có quy mô lớn nhất thế giới, kéo dài trong 44 ngày, chia thành 7 giai đoạn, để bầu ra 543 hạ nghị sĩ tại Hạ viện. Trong ngày bầu cử đầu tiên (19/4), đã có hơn 60% cử tri tham gia bỏ phiếu. Các giai đoạn tiếp theo của bầu cử tại Ấn Độ sẽ diễn ra vào các ngày 26/4, 7/5, 13/5, 20/5, 25/5 và ngày 1/6.

Mỹ đã sản xuất được 90kg uranium

Joe Biden
Tổng thống Mỹ Joe Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa đưa ra tuyên bố rằng một cơ sở của nước này đã sản xuất được 90kg uranium làm giàu cấp độ thấp (HALEU) có hàm lượng cao đầu tiên, đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ không thể phụ thuộc vào nhiên liệu hạt nhân nhập khẩu từ Nga. Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhấn mạnh rằng “nhiên liệu hạt nhân tiên tiến” là cần thiết cho “thế hệ lò phản ứng tiếp theo” của Mỹ và cơ sở Ohio dự kiến sẽ làm giàu ít nhất một tấn uranium từ đây đến cuối năm. Số nhiên liệu này đủ cung cấp điện cho 100.000 gia đình ở Mỹ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ gặp thủ lĩnh phong trào Hamas

Recep Tayyip Erdogan vs Ismail Haniyeh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (phải) với ông Ismail Haniyeh

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vừa có cuộc gặp với ông Ismail Haniyeh là thủ lĩnh của Phong trào Hồi giáo Hamas, tại Istanbul, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng ở khu vực Trung Đông. Hai bên đã nhấn mạnh “tình hình nghiêm trọng” tại Gaza và thảo luận tìm cách tăng viện trợ nhân đạo cho vùng lãnh thổ này, cũng như những việc có thể làm về lâu dài để hướng tới giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột Israel - Palestine.

Một sân bay ở Đan Mạch bị đe doạ đánh bom

Billund
Sân bay Billund ở Đan Mạch

Sáng 20/4, sân bay Billund ở Đan Mạch đã ra lệnh sơ tán sau khi nhận được tin đe dọa đánh bom. Tất cả hành khách và nhân viên được yêu cầu rời sân bay vào khoảng 11h40 theo giờ địa phương. Các dịch vụ khẩn cấp đã được điều động đến sân bay Billund. Các máy bay đang trên đường đến sân bay đã được yêu cầu chuyển hướng. Một nghi phạm là nam giới đã bị bắt giữ để phục vụ công tác điều tra.

Hàn Quốc hỗ trợ Ukraine 2,3 tỷ USD

Choi Sang-mok
Phó Thủ tướng Kinh tế kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok

Phó Thủ tướng Kinh tế kiêm Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Tài chính Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết nước này sẽ phân bổ 200 triệu USD để hỗ trợ nhân đạo cho Ukraine trong năm. Đây là một phần trong kế hoạch viện trợ trị giá 2,3 tỷ USD mà Hàn Quốc cam kết. Vào tháng 9/2023, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cũng đã tuyên bố sẽ cung cấp thêm 2,3 tỷ USD viện trợ cho Ukraine.

Linh Đan