Sản lượng cung ứng điện 9 tháng tăng 3,35%

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt khoảng 210,3 tỷ kWh (bao gồm sản lượng điện mặt trời mái nhà bán vào hệ thống), cao hơn 3,35% so với cùng kỳ năm 2022.
Công tác cung ứng điện tiếp tục được đảm bảo
Công tác cung ứng điện tiếp tục được đảm bảo

Số liệu của Bộ Công Thương cho thấy, tổng sản lượng điện tháng 9 (đến hết ngày 27/9/2023) đạt 21,164 tỷ kWh.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, tổng sản lượng điện sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt khoảng 210,3 tỷ kWh (bao gồm sản lượng điện mặt trời mái nhà bán vào hệ thống), cao hơn 3,35% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 73,9% so với kế hoạch năm 2023 (284,5 tỷ kWh) được Bộ Công Thương phê duyệt tại Quyết định số 2976/QĐ-BCT.

Tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong tháng 9 năm 2023 đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước.

Cơ cấu sản lượng điện toàn quốc theo loại hình nguồn ngày 1-27/9/2023 (Số liệu: Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia)
Cơ cấu sản lượng điện toàn quốc theo loại hình nguồn ngày 1-27/9/2023 (Số liệu: Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia)

Theo tính toán cập nhật của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia, dự kiến sản lượng điện sản xuất, nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia trong tháng 10/2023 đạt 22,63 tỷ kWh. Ước cả năm 2023, tổng sản lượng điện sản xuất, nhập khẩu toàn hệ thống điện quốc gia đạt 281,1 tỷ kWh; cao hơn 4,75% so với năm 2022, đạt 98,8% so với kế hoạch năm 2023 được Bộ Công Thương phê duyệt.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương thông tin, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong tháng 10 có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên khu vực Biển Đông, có thể ảnh hưởng đến các tỉnh khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ. Do đó, các nhà máy thuỷ điện sẽ tiếp tục được huy động theo tình hình thủy văn thực tế và vận hành theo các Quy trình vận hành liên hồ chứa, đơn hồ và nhu cầu cấp nước hạ du. Các đơn vị điện lực cần chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, thiết bị, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại, sẵn sàng xử lý nhanh các hư hỏng và sự cố phát sinh, nhanh chóng khôi phục cung cấp điện cho khách hàng.

"Căn cứ tính toán cập nhật về kế hoạch cung cấp điện cho các tháng tới, cơ bản năm 2023 sẽ không thiếu điện để phục vụ sản xuất và sinh hoạt trong cả nước. Tuy nhiên trong trường hợp nhu cầu phụ tải tăng cao đột biến trong các ngày thời tiết cực đoan hoặc sự cố xếp chồng các nhà máy điện lớn, đường dây truyền tải quan trọng, khu vực miền Bắc vẫn có nguy cơ xảy ra tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh tại một số giờ cao điểm", đại diện Cục Điều tiết điện lực, Bộ Công Thương cho hay.

EVN cho biết, đối với thủy điện, đã bước vào mùa lũ chính vụ nên cần dự báo, theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước về các hồ thủy điện để có chiến lược khai thác linh hoạt theo ngày
EVN cho biết, đối với thủy điện, đã bước vào mùa lũ chính vụ nên cần dự báo, theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước về các hồ thủy điện để có chiến lược khai thác linh hoạt theo ngày

Theo dõi thông tin cập nhật về các hồ thủy điện trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trước đó, ngày 5/9/2023, Bộ Công Thương đã có văn bản số 146/BC-BCT báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc cập nhật kế hoạch cung ứng điện cho sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân các tháng cuối năm 2023 và năm 2024.

Mới đây nhất, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ban hành Công điện số 6718/CĐ-BCT ngày 29/9/2023 về việc đảm bảo cung ứng điện cuối năm 2023 và các năm tiếp theo.

Công điện nêu rõ: Trong thời gian vừa qua, tình hình cung ứng điện đã có nhiều cải thiện so với nửa đầu năm 2023; tuy nhiên, việc cung ứng điện trong giai đoạn cuối năm 2023 và thời gian tới dự báo sẽ còn nhiều khó khăn, có nguy cơ ảnh hưởng đến việc đảm bảo an ninh năng lượng và đảm bảo cung cấp điện cho phát triển kinh tế xã hội. 

Do đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty Đông Bắc, chủ đầu tư các nhà máy, dự án nguồn điện, lưới điện và các địa phương triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung cấp đủ nhiên liệu, vận hành ổn định các nhà máy điện và hiệu quả hệ thống điện hiện có, cũng như đảm bảo triển khai thực hiện đầu tư xây dựng các dự án nguồn điện, lưới điện đúng tiến độ theo Quy hoạch điện VIII đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 500/QĐ-TTg ngày 15/5/2023.

Thy Thảo