Sở Công Thương Phú Yên: Phối hợp giám sát tốt công tác an toàn thực phẩm

Triển khai kế hoạch của Bộ Công Thương thực hiện Chương trình phối hợp 90 về an toàn thực phẩm giai đoạn từ 2016-2020, Sở Công Thương Phú Yên đã hoạt động tích cực trên nhiều mặt.

Là tỉnh ven biển miền Nam Trung bộ, Phú Yên có điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế biển, nuôi trồng thủy sản xuất khẩu. Do đặc thù có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, nên công tác tuyên truyền, vận động người dân tự giác tuân thủ các quy định về an toàn thực phẩm gặp không ít khó khăn.

Phối hợp tốt công tác giám sát

Đối với Phú Yên, Sở Công Thương chú trọng vào công tác phối hợp giám sát và thanh kiểm tra để tăng cường hiệu quả hoạt động của Chương trình 90 với sự chủ trì của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Năm 2016, Đoàn đã phối hợp giám sát tại Ban Quản lý Chợ thị trấn Hai Riêng (huyện Sông Hinh), Ban Quản lý Chợ Tuy Hòa (thành phố Tuy Hòa), UBND xã Hòa Tân Đông (huyện Đông Hòa), UBND phường Xuân Đài (thị xã Sông Cầu), UBND huyện Sông Hinh, UBND thị xã Sông Cầu và UBND thành phố Tuy Hòa. Đồng thời, giám sát gián tiếp qua báo cáo đối với UBND các huyện còn lại.

Trong năm 2017, công tác giám sát được triển khai tại UBND các huyện: Sơn Hòa, Phú Hòa, Tuy An, Đồng Xuân, Tây Hòa và khảo sát một số mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn ở địa phương như: Mô hình trồng rau sạch; chế biến bò một nắng; cơ sở sản xuất bún tươi, bánh tráng; cơ sở sản xuất nước mắm; cơ sở sản xuất nước uống đóng chai; các hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm.

Đến năm 2018, Sở Công Thương phối hợp giám sát trực tiếp công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm tại UBND các huyện: Đông Hòa, Sông Hinh, thị xã Sông Cầu, thành phố Tuy Hòa và khảo sát một số mô hình sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn ở địa phương.

Thông qua giám sát, Đoàn giám sát đã kiến nghị, đề xuất với Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng kịp thời khắc phục những hạn chế trong quá trình tổ chức thực hiện công tác đảm bảo an toàn thực phẩm ở địa phương, cơ sở.

ATTP Phú Yên
Sở Công Thương Phú Yên đã phối hợp giám sát tốt công tác an toàn thực phẩm

 

Tích cực tham gia thanh, kiểm tra đến các cơ sở

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Phú Yên Võ Đình Hạnh, hàng năm, căn cứ vào các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh về triển khai công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trong các dịp Tết Nguyên đán và Mùa lễ hội xuân, Tháng hành động vì an toàn thực phẩm, Tết Trung thu, Sở Công Thương đều phối hợp với sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh, thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về công tác an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, chế biến, bảo quản, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố theo quy định của pháp luật.

Kết quả, từ năm 2016 đến năm 2020, Sở đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tiến hành 14 cuộc kiểm tra liên ngành tại 131 cơ sở; 03 cuộc kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm ngành Công Thương quản lý tại 47 cơ sở; lấy 26 mẫu thực phẩm các loại.

Qua công tác kiểm tra, đã tiến hành lập biên bản và xử lý vi phạm hành chính 08 trường hợp vi phạm, tổng số tiền xử phạt là 291.050.000 đồng. 

Trong giai đoạn tới, để công tác an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Phú Yên đạt hiệu quả hơn, Sở Công Thương mong muốn được bố trí thêm kinh phí để thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và Chương trình phối hợp 90 về vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm.

Hoàng Hồ