Tập đoàn Hoà Phát (HPG): Nghiên cứu sản phẩm chưa làm được trong nước, chia cổ tức bằng tiền từ năm sau

Lãnh đạo Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu HPG) tiết lộ tập đoàn đang nghiên cứu sản xuất một số sản phẩm mà doanh nghiệp Việt Nam chưa làm được từ trước đến nay.

Từ bỏ dự án nhôm bauxite, tập trung vào thép chất lượng cao

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2024 vừa diễn ra, ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn Hoà Phát (mã cổ phiếu HPG - sàn HoSE) đã chia sẻ với cổ đông nhiều thông tin đáng chú ý về chiến lược kinh doanh của tập đoàn thép hàng đầu Việt Nam.

Cụ thể,  trả lời câu hỏi của cổ đông về tiến độ nghiên cứu dự án bauxit tại tỉnh Đắk Nông, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát cho biết dự án này đã có quyết định nhưng “không biết nên vui hay buồn”.

Tôi và anh Dương (ông Trần Tuấn Dương - Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoa Phát) đã đi khảo sát và dự án nhôm bauxite trữ lượng rất lớn. Chúng tôi mới chỉ nghiên cứu. Nhưng hiện nay Tập đoàn phải dồn lực cho thép. Trong khi địa phương cũng cần sự phát triển, chứ không thể đợi doanh nghiệp”, ông Trần Đình Long chia sẻ.

Do vậy, ông Trần Đình Long nói dù Tập đoàn Hoà Phát chưa tuyên bố bỏ nghiên cứu dự án này nhưng nếu có doanh nghiệp khác ngỏ lời, sẽ “nhường cơ hội cho họ”.

Ông Trần Đình Long Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát
Ông Trần Đình Long - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Hoà Phát phát biểu tại Đại hội.

Đồng thời, trong giai đoạn 5 - 10 năm tới, Tập đoàn Hoà Phát vẫn muốn dành toàn lực cho sản xuất thép, đặc biệt là dự án Khu liên hợp sản xuất gang thép Dung Quất 2, trong bối cảnh thị trường này cạnh tranh vô cùng gay gắt, khó để mở rộng sản xuất sang các lĩnh vực mới.

Chia sẻ về dự án Dung Quất 2, ông Trần Đình Long cho biết, với mức đầu tư lên tới gần 3,5 tỷ USD trong khi công suất chỉ 5,6 triệu tấn thép/năm, dự án này sẽ chỉ tập trung làm các sản phẩm thép chất lượng cao, hướng tới phục vụ ngành công nghiệp nặng như đóng tàu, sản xuất ô tô, chế tạo cơ khí… Qua đó, giúp kết quả kinh doanh ít phụ thuộc hơn vào tính chu kỳ của thị trường bất động sản cũng như mở ra triển vọng xuất khẩu các sản phẩm thép chất lượng cao.

“Các sản phẩm Dung Quất 2 làm ra có thể đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, cho nhiều sản phẩm đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao trong ngành ô tô, quân đội, chế tạo,…”, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát nhấn mạnh.

Về vấn đề vốn cho dự án Dung Quất 2, ông Trần Đình Long khẳng định Tập đoàn Hoà Phát tự tin là doanh nghiệp điều phối vốn “rất tốt” trên thị trường hiện nay nên cổ đông có thể yên tâm và đảm bảo toàn bộ hạng mục của dự án sẽ hoàn thành vào tháng 9/2026.

Tính đến thời điểm hiện tại, dự án Dung Quất 2 đã đạt 45% tiến độ, đúng theo kế hoạch đã đề ra. Khi dự án hoàn thành, năng lực sản xuất của Tập đoàn Hoà Phát sẽ đạt hơn 14 triệu tấn thép thô/năm; qua đó, lọt top 30 doanh nghiệp thép lớn nhất thế giới từ năm 2025.

Nghiên cứu sản phẩm tôn silic và thép đường ray tàu cao tốc

Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát cũng tiết lộ, Tập đoàn đang nghiên cứu sản xuất tôn silic - nguyên liệu sản xuất các motor điện của ô tô điện. Hiện Việt Nam mới có 1 doanh nghiệp sản xuất tôn silic nhưng chỉ nhập về và gia công khâu cuối cùng, còn Tập đoàn Hoà Phát sẽ xác định làm từ khâu đầu đến cuối.

Giá cổ phiếu HPG Tập đoàn Hoà Phát
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu HPG của Tập đoàn Hoà Phát trong năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát (HPG) tiết lộ 2 việc giúp lãi ròng quý 1/2024 tăng gấp 7 lần" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Ngoài ra, lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát hy vọng khi Đảng và Chính phủ quyết tâm làm đường sắt Bắc Nam thì Tập đoàn Hòa Phát sẽ có thể tham gia cung cấp thép chất lượng cao để làm thép đường ray cho dự án. Hiện tập đoàn Hoà Phát đã tiến hành những bước đầu tiên và sẵn sàng đấu thấu tại dự án đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

“Hiện xu hướng chuyển dịch rất lớn các nhà sản xuất đa quốc gia từ Trung Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) sang Việt Nam. Không thể vì thị trường Việt Nam quá nhỏ mà không sản xuất tôn silic hay thép đường ray,… phải chiến đấu để bán hết”, ông Trần Đình Long nói.

Về kế hoạch sử dụng nguồn lợi nhuận tương lai để tái đầu tư và phân phối lợi nhuận, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát khẳng định Tập đoàn luôn thực hiện xuyên suốt, cân đối hài hòa và vẫn phải đề cao chia lợi tức cho cổ đông.

“Với tư cách cổ đông lớn nhất tôi cũng mong được chia lại tiền. Đường lối của Hòa Phát là từ năm 2025 sẽ chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông”, ông Trần Đình Long nhấn mạnh.

Duy Quang