Thác Bản Giốc và những thắng cảnh du lịch Cao Bằng

Nằm ở vùng địa đầu tổ quốc, Thác Bản Giốc Cao Bằng là cái tên không còn xa lạ với bất kì tín đồ du lịch nào bởi vẻ đẹp mê hồn của nó. Nằm trong top 4 thác nước xuyên quốc gia lớn nhất trên toàn thế giới, địa điểm này ngày càng thu hút được rất nhiều khách du lịch Cao Bằng đến chiêm ngưỡng.

Tọa lạc ở địa phận xã Ðàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, Thác Bản Giốc là một thác nước hùng vĩ và đẹp nhất của Việt Nam. Ngay từ xa bạn đã nghe thấy tiếng thác nước réo ào ào. Từ độ cao trên 30m những khối nước lớn đổ xuống qua nhiều bậc đá vôi. Giữa thác có một mô đá rộng phủ đầy cây đã xẻ dòng nước thành ba luồng như ba dải lụa trắng.

Ngày đêm thác nước cuồn cuộn đổ xuống những tảng đá phẳng làm tung lên vô vàn hạt bụi trắng toả mờ cả một vùng rộng lớn. Vào những ngày nắng, làn hơi nước còn tạo thành cầu vồng lung linh huyền ảo. Dưới chân thác Bản Giốc là mặt sông rộng, phẳng như gương. Hai bên bờ là những thảm cỏ, vạt rừng xanh ngắt.

Thac ban gioc
Thác Bản Giốc thác nước hùng vĩ nhất Việt Nam

Với vị trí nằm giữa biên giới Việt Nam và Trung Quốc, Thác Bản Giốc Cao Bằng được so sánh như thác Niagara. Nếu nhìn từ chân thác thì có 2 phần thác bên trái (gọi là thác phụ) và phần thác bên phải (gọi là thác chính). Thác phụ và một nửa thác chính bên tay trái thuộc về chủ quyền Việt Nam. Nửa còn lại bên phải của thác chính thuộc về Trung Quốc.

Một trong những điều tạo nên vẻ đẹp của Thác Bản Giốc là ở phần thác chính, thác không chảy thẳng 1 dải từ trên xuống mà có những mô đất mấp mô, chia tầng như cầu thang, khiến nước sông Quây Sơn chảy qua đây chia tách thành nhiều dải, tạo thành một mảng trắng xóa giữa đất trời Cao Bằng, xen giữa màu xanh cây lá.

THung lũng Ngọc Côn
Thung Lũng Ngọc Côn thuộc huyện Trùng Khánh, Cao Bằng đẹp như một bức tranh

Mùa mưa ở Cao Bằng từ tháng 6 đến tháng 9, lúc này thác nước tuôn trào mạnh mẽ, dòng nước mang theo phù sa ở vùng thượng nguồn đổ về nên bọt có màu trắng đục. Khi bức sang thu (tức từ tháng 9 trở đi) là lúc thác Bản Giốc Cao Bằng bước vào mùa khô ráo nhất, bầu trời trở nên xanh trong hơn và khí hậu thì vô cùng mát mẻ. Khung cảnh Bản Giốc vốn dĩ thanh bình nay còn yên bình và tĩnh lặng. Bức tranh thiên nhiên ngập tràn sắc xanh trong mát mẻ lại được hòa cùng màu vàng ươm của lúa chín, tạo nên một khung cảnh chẳng thể lãng mạn hơn.

Thác Bản Giốc
Thác Bản Giốc đẹp nhất vào mùa thu

Vào mùa này, dòng nước Thác Bản Giốc không chảy xiết và mạnh như mùa mưa nhưng thay vào đó là một vẻ trầm mặc, an nhiên hơn. Đặc biệt là dòng sông Quây Sơn khi ấy sóng sánh một màu xanh ngọc.

Nơi đây không chỉ có mỗi Thác Bản Giốc là làm người ta ngây dại, bởi nơi đây còn có nhiều danh lam thắng cảnh khác cũng thu hút khách du lịch không kém như Khu di tích Pác Bó, Động Ngườm Ngao, Hồ Thang Hen, Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc… Sau khi tham quan Thác Bản Giốc xong bạn đừng bỏ qua những địa điểm du lịch Cao Bằng này nhé.

Khu di tích Pác Bó

Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt của Việt Nam ở Cao Bằng. Khám phá ku di tích này bạn có thể tham quan nhà tưởng niệm Bác Hồ, hang Cốc Pó, suối Lê Nin… Đây là nơi bác Hồ đã từng làm việc, trực tiếp chỉ đạo cuộc kháng chiến chống Pháp của nhân dân ta.

Pac Po
Khu di tích Pác Bó là một khu di tích lịch sử cách mạng quốc gia đặc biệt

Động Ngườm Ngao

Cách Thác Bản Giốc Cao Bằng khoảng 3km động Ngườm Ngao được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất Cao Bằng. Động này có chiều dài hơn 2000m với ba cửa là Ngườm Ngao, Bản Thuôn và Ngườm Lồm. Động có một vẻ đẹp vô cùng kỳ thú được tạo nên bởi những lớp thạch nhũ lộng lẫy, vàng rực. Những dải nhũ đá muôn màu sắc mọc từ dưới lên, từ trên các vòm đá cao rủ xuống với nhiều hình dáng đẹp phản chiếu ánh sáng lung linh.

Ngườm ngao
Động Ngườm Ngao được đánh giá là một trong những hang động đẹp nhất Cao Bằng

Hồ Thang Hen

Bên cạnh Thác Bản Giốc Cao Bằng, Hồ Thang Hen cũng là một trong những địa điểm du lịch cao Bằng níu chân du khách nhất. Hồ Thang Hen là một hồ nước ngọt luôn giữ được màu xanh ngọc bích đặc trưng, trong khi các hồ khác trong vùng chuyển màu đỏ lựng. Hồ có hình thoi rất độc đáo, nằm giữa lòng núi rừng Đông Bắc. Bao quanh hồ là rừng cây mọc các núi đá, tạo nên cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

Hồ Thang Heng
Hồ Thang Hen cũng là một trong những địa điểm du lịch cao Bằng níu chân du khách nhất.

Chùa Phật Tích Trúc Lâm

Chùa Phật Tích Trúc Lâm Bản Giốc chỉ cách Thác Bản Giốc Cao Bằng chừng 500m. Ở đây thờ vị anh hùng Nùng Chí Cao – một nhân vật lịch sử, biểu tượng văn hóa thế kỷ 11. Ngoài cầu bình an, ngắm cảnh chùa thì đây cũng là nơi nhìn được ra thác chính của Thác Bản Giốc.

Chùa
Núi non hùng vĩ bao quanh Chùa Phật Tích Trúc Lâm

 

Nguyên Vy t/h