Thái Nguyên: 91 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031
đại biểu HĐND
Các đại biểu dự Hội nghị hiệp thương lần thứ ba (Ảnh: https:/baothainguyen.vn)

Ngày 09/02, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba để lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Đinh Quang Tuyên, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, chủ trì Hội nghị.

Dân chủ, chặt chẽ trong từng bước hiệp thương

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh; đồng thời xem xét tờ trình dự kiến danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử nhiệm kỳ 2026 - 2031.

đại biểu HĐND
Các đại biểu biểu quyết thông qua danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XVI
và đại biểu HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2026 - 2031. (Ảnh: https:/baothainguyen.vn)

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình, kết quả tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi công tác, nơi cư trú đối với những người ứng cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND tỉnh; đồng thời xem xét tờ trình dự kiến danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Theo báo cáo, đối với người ứng cử ĐBQH khóa XVI, có 22 người cư trú tại 21 thôn, xóm, tổ dân phố thuộc 9 xã, phường (8 đơn vị trong tỉnh và 1 đơn vị ngoài tỉnh) đã được Ban Thường trực Ủy ban MTTQ cấp xã phối hợp tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Tổng số cử tri tham dự là 1.476 người.

Tại các hội nghị, những người được giới thiệu ứng cử đều được cử tri đánh giá có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; giữ mối liên hệ chặt chẽ với nhân dân nơi cư trú; đáp ứng tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội. Kết quả, 21/22 người đạt 100% số cử tri có mặt tín nhiệm; 1 người đạt tỷ lệ tín nhiệm trên 98%.

Đối với ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh, có 116 người cư trú tại 105 thôn, xóm, tổ dân phố thuộc 49 xã, phường (48 đơn vị trong tỉnh và 1 đơn vị ngoài tỉnh) được tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú, với 6.687 cử tri tham dự.

Qua tổng hợp ý kiến, đa số ứng cử viên được cử tri nhận xét bảo đảm đầy đủ điều kiện, tiêu chuẩn đại biểu HĐND theo quy định. Kết quả tín nhiệm cho thấy 115/116 người đạt 100% số cử tri có mặt tán thành; 1 người đạt tỷ lệ 87%.

Thống nhất danh sách chính thức trình cử tri

Trên cơ sở thảo luận dân chủ, khách quan và đúng quy trình, Hội nghị hiệp thương lần thứ ba đã biểu quyết thống nhất danh sách 16 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XVI; đồng thời thống nhất danh sách 91 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031 (gấp 1,52 lần số đại biểu được bầu).

Trong số 91 người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh có 39 người đang công tác tại các cơ quan cấp tỉnh và 52 người thuộc các địa phương trong tỉnh, bảo đảm cơ cấu, thành phần và tỷ lệ theo quy định.

Việc tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ ba được thực hiện nghiêm túc, đúng luật, phát huy dân chủ và trách nhiệm của MTTQ các cấp, đồng thời thể hiện sự đồng thuận, thống nhất cao của cử tri đối với những người được giới thiệu ứng cử. Đây là bước quan trọng, hoàn tất quy trình hiệp thương trước khi bước vào giai đoạn vận động bầu cử, góp phần chuẩn bị tốt cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trên địa bàn tỉnh.

Minh Huế