Thứ trưởng Trương Thanh Hoài: Đột phá thể chế để giải phóng các nguồn lực phát triển công nghiệp và thương mại

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài cho biết, Bộ Công Thương xác định tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế để giải phóng nguồn lực, khơi thông nguồn lực và nâng cao năng lực tự chủ, tự cường của nền kinh tế. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng được một nền công nghiệp hiện đại, làm chủ được các ngành công nghiệp trọng điểm và đảm bảo năng lượng cho phát triển, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới.

Sáng 18/7/2026, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng". Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng cùng các Phó Thủ tướng chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Công Thương
Thứ trưởng Bộ Công Thương Trương Thanh Hoài phát biểu tại Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng", sáng ngày 18/7/2026. (Ảnh: VGP)

Theo Báo điện tử Chính phủ, trao đổi về các ý kiến kiến nghị của đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI tại Hội nghị, Thứ trưởng Trương Thanh Hoài cho biết, thực tế các kiến nghị của doanh nghiệp liên quan chủ yếu đến đột phá thể chế để giải phóng các nguồn lực trong công nghiệp và thương mại.

Theo Bộ Công Thương, điểm nghẽn hiện nay không chỉ nằm ở thủ tục hành chính, mà còn liên quan đến phương thức quản lý. Trong nhiều lĩnh vực của ngành Công Thương, đơn cử như công nghiệp và năng lượng, cơ quan nhà nước vẫn tham gia sâu vào quá trình đầu tư, sản xuất kinh doanh; trong khi đối với doanh nghiệp, cần nhiều quyền chủ động hơn, cần một môi trường đầu tư ổn định, minh bạch và có khả năng dự báo hơn để thực hiện hoạt động đầu tư.

Thứ trưởng Trương Thanh Hoài cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ tập trung sửa các luật có liên quan như Luật Điện lực, Luật Dầu khí và các luật về công nghiệp; tập trung vào nội dung cốt lõi như: Xây dựng thể chế, quy hoạch, tiêu chuẩn, quy chuẩn và kiểm soát đầu ra. Còn những vấn đề về đầu tư, xây dựng, lựa chọn công nghệ, tổ chức sản xuất, quản trị doanh nghiệp thì cần giao cho doanh nghiệp chủ động quyết định và chịu trách nhiệm toàn diện trước pháp luật.

Về nguyên tắc, Bộ Công Thương chỉ quản lý về quy hoạch, tiêu chuẩn, quy chuẩn và đầu ra của các dự án điện lực. Còn thẩm định thiết kế cơ sở, thẩm định thiết kế kỹ thuật hay chất lượng công trình và dự án công nghiệp và xây dựng, Bộ Công Thương cho rằng doanh nghiệp sẽ chịu trách nhiệm.

Theo Bộ Công Thương, khi phương thức quản lý được thay đổi thì chi phí tuân thủ sẽ giảm và thời gian thực hiện dự án sẽ rút ngắn.

Đối với kiến nghị liên quan đến cơ chế giá điện, chúng ta đảm bảo năng lượng cho phát triển đất nước nhưng phải với chi phí hợp lý. Đây là hai vấn đề cần đồng thời tuân thủ và nâng cao tính tự chủ về năng lượng quốc gia. Bộ Công Thương sẽ nghiên cứu các cơ chế doanh nghiệp đề xuất để xem xét, tiếp thu và hoàn thiện các luật có liên quan.

Đồng thời cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực quản trị và tăng cường liên kết, phát triển nguồn nhân lực và chủ động tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Đặc biệt, khi Nhà nước trao quyền chủ động hơn cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp cũng cần nâng cao năng lực thực thi và chịu trách nhiệm đầy đủ về hiệu quả đầu tư, chất lượng sản phẩm và năng lực cạnh tranh trước pháp luật.

"Bộ Công Thương xác định tháo gỡ điểm nghẽn về thể chế là để giải phóng nguồn lực, khơi thông nguồn lực và nâng cao năng lực tự chủ, tự cường của nền kinh tế. Mục tiêu cuối cùng là xây dựng được một nền công nghiệp hiện đại, làm chủ được các ngành công nghiệp trọng điểm và đảm bảo năng lượng cho phát triển, cũng như nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và tạo động lực cho phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới", Thứ trưởng Trương Thanh Hoài nhấn mạnh.

Hội nghị Thường trực Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp có chủ đề "Tháo gỡ điểm nghẽn - Khơi thông nguồn lực - Thúc đẩy tăng trưởng" diễn ra tại trụ sở Chính phủ sáng 18/7/2026 thu hút sự tham dự của đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, địa phương; đại diện các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đã thảo luận và kiến nghị nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ các điểm nghẽn, khơi thông nguồn lực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế như mục tiêu đề ra.

Các ý kiến kiến nghị tập trung vào các nhóm giải pháp về: sớm ban hành đồng bộ các văn bản quy định pháp luật cụ thể hóa các Luật và các Nghị quyết của Bộ Chính trị liên quan tới phát triển doanh nghiệp như: Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (sửa đổi), Nghị quyết 70 về an ninh năng lượng; thúc đẩy doanh nghiệp nội địa tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu; phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt phục vụ phát triển các lĩnh vực chiến lược; hoàn thiện khung pháp lý quản trị, giám sát và đánh giá doanh nghiệp...

Đại diện các bộ, ngành, địa phương cũng trao đổi, giải đáp ngay một số vấn đề, nội dung được doanh nghiệp quan tâm kiến nghị, đồng thời thông tin về các giải pháp đang được triển khai nhằm tiếp tục đồng hành với doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng chung của cả nước.

Việt Hằng (ghi)