Chiều 22/3, tại thành phố Quy Nhơn, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Định để đánh giá tình hình kinh tế-xã hội thời gian qua và nhiệm vụ, giải pháp năm 2025.
Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương.
Cơ cấu kinh tế của Bình Định chuyển dịch đúng hướng
Báo cáo kết quả nội bật kinh tế-xã hội năm 2024 và 3 tháng đầu năm 2025 và phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết năm 2024, tổng sản phẩm địa phương (GRDP) của tỉnh tăng 7,78%, đạt kế hoạch đề ra (kế hoạch tăng 7,5-8%). Quy mô GRDP của tỉnh đạt 130.800 tỷ đồng, tương đương 5,3 tỷ USD, xếp vị trí thứ 25/63 địa phương cả nước, thứ 5/14 địa phương vùng Bắc Trung bộ và duyên hải Trung bộ và thứ 3/5 địa phương tiểu vùng Trung Trung bộ. GRDP bình quân đầu người cuối năm 2024 đạt 86,1 triệu đồng, tăng 9,7% so cùng kỳ. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng.
Về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2025, thực hiện Kết luận số 123-KL/TW của Ban Chấp hành Trung ương, Nghị quyết số 25/NQ-CP của Chính phủ, tỉnh Bình Định đã xây dựng kịch bản tăng trưởng GRDP tỉnh từ 8,5 - 9%.

Để thực hiện mục tiêu tăng trưởng mới, UBND tỉnh đã kịp thời cụ thể hóa các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp và phân giao cho từng ngành, lĩnh vực, địa phương; tổ chức điều chỉnh kịch bản tăng trưởng phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra, đạt thấp nhất từ 8,5 - 9%.
Về một số kết quả nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội quý I/2025, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Phạm Anh Tuấn cho biết, tốc độ tăng trưởng GRDP dự kiến quý I/2025 tăng trên 7% (cùng kỳ quý I/2024 tăng 6,26%); riêng ngành công nghiệp tăng trên 10%. Với mức tăng trưởng GRDP của tỉnh quý I/2025 cho thấy dấu hiệu khởi sắc rõ nét, phù hợp với kịch bản tăng trưởng mới đề ra.
Về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đạt kết quả tích cực. Giá trị giải ngân ước đạt trên 1.000 tỷ đồng, bằng 12,6% kế hoạch vốn do Thủ tướng Chính phủ giao.
Tổng thu ngân sách nhà nước khoảng 4.700 tỷ đồng, bằng 28% dự toán năm, tăng 62% so với Quý I/2025.
Tuy nhiên, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh của Bình Định chưa được phát huy, khai thác tương xứng. Hạ tầng kinh tế, xã hội còn hạn chế. Sản xuất, kinh doanh, còn khó khăn; thu hút đầu tư hiệu quả chưa cao, nhất là các dự án, doanh nghiệp lớn. Tỉnh chưa có nhiều sản phẩm nông nghiệp chủ lực; sản phẩm du lịch còn đơn điệu…
Chú trọng khai thác hiệu quả các không gian phát triển mới
Phát biểu kết luận, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng thăm, làm việc tại Bình Định trong không khí chuẩn bị kỷ niệm 50 năm giải phóng Bình Định (31/3/1975-31/3/2025).
Thủ tướng ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu, kết quả của Bình Định thời gian qua, đóng góp vào kết quả chung của đất nước, nhất là Việt Nam vừa tăng 8 hạng trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới, xếp thứ 46 toàn cầu, là mức cao nhất từ trước tới nay và cao thứ hai ở Đông Nam Á.

Nêu các định hướng, quan điểm, tư tưởng chỉ đạo trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Bình Định tiếp tục nỗ lực, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; tham gia cùng cả nước tổ chức tốt các ngày lễ lớn, kỷ niệm trọng đại của đất nước: 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 80 năm thành lập nước, 95 năm thành lập Đảng, 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 80 năm ngày truyền thống Công an nhân dân; tổ chức tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Bình Định cần tiên phong hơn nữa, phát huy tinh thần tự lực, tự cường, nhìn xa trông rộng, nghĩ sâu làm lớn, không trông chờ, ỷ lại, luôn kiên định, giữ vững lập trường, xây dựng tỉnh Bình Định phát triển nhanh nhưng bền vững, bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Cùng với đó, thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp với tư tưởng phải thông, quyết tâm phải cao, nỗ lực phải lớn, hành động quyết liệt, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, làm việc nào ra việc đó, làm việc nào dứt việc đó; phân công "6 rõ": Rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm, rõ thẩm quyền.
Thủ tướng nêu rõ, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, chủ thể để tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, tránh lãng phí; đặt mình vào vị trí của người dân, doanh nghiệp khi giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải mang lại hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được.
Về nguồn lực, Thủ tướng yêu cầu lấy nguồn lực bên trong (gồm con người, thiên nhiên và truyền thống văn hóa lịch sử) là cơ bản, chiến lược, lâu dài, quyết định, trong đó chú trọng khai thác hiệu quả các không gian phát triển mới như không gian ngầm, không gian biển, không gian vũ trụ; nguồn lực bên ngoài là quan trọng, đột phá, thường xuyên.
Quan điểm là nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và tầm nhìn, động lực bắt nguồn từ đổi mới và sáng tạo, sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân và doanh nghiệp. Cách thức huy động nguồn lực là đẩy mạnh hợp tác công tư, với các hình thức như lãnh đạo công, quản trị tư; đầu tư công, quản lý tư; đầu tư tư, sử dụng công.

Thủ tướng nhấn mạnh, cần triển khai các công việc với tinh thần '3 có và 2 không': '3 có' là có lợi cho đất nước, có lợi cho người dân, có lợi cho doanh nghiệp, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ; '2 không' là không có động cơ cá nhân, tham nhũng, tiêu cực và không để thất thoát, lãng phí tài sản của Nhà nước, của nhân dân, tài nguyên của đất nước. "Cái gì có lợi cho dân, cho nước thì cứ thế mà làm, mạnh dạn mà làm, cái gì có hại cho dân, cho nước thì hết sức tránh", Thủ tướng nhấn mạnh.
Triển khai mạnh mẽ hơn, chủ động hơn 3 đột phá chiến lược
Về nhiệm vụ cụ thể, trọng tâm, Thủ tướng yêu cầu tỉnh tập trung triển khai sắp xếp, tinh gọn bộ máy, sắp xếp địa giới hành chính bảo đảm tiến độ, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, trong đó quan trọng nhất là làm tốt công tác tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong cấp ủy, chính quyền, trong nhân dân.
Cùng với đó, đẩy mạnh tăng trưởng theo chỉ tiêu đã đề ra, góp phần thúc đẩy tăng trưởng GDP cả nước từ 8% trở lên trong năm 2025, làm mới các động lực tăng trưởng truyền thống và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới.

Ngoài ra, cần triển khai mạnh mẽ hơn, chủ động hơn 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực. Thủ tướng lưu ý, tỉnh cần làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án hạ tầng trọng điểm trên địa bàn; quan tâm đời sống người dân đã nhường mặt bằng cho các dự án, bảo đảm nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ; hoàn thành dứt điểm các dự án đã và đang triển khai, đồng thời chuẩn bị tham gia các dự án mới như triển khai dự án đường sắt tốc độ cao Bắc Nam.
Thủ tướng cũng gợi ý, cùng với việc sáp nhập xã, phường, bỏ cấp huyện thì có thể nghiên cứu sử dụng các trụ sở cơ quan để phục vụ y tế, giáo dục…
Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục cụ thể hóa, đẩy mạnh hơn nữa triển khai Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, tăng năng suất lao động.
Thủ tướng mong muốn tỉnh làm tốt hơn nữa việc phát triển hạ tầng văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, thể thao, phát triển nhà ở xã hội, xóa nhà tạm, nhà dột nát, phát huy truyền thống văn hóa, lịch sử hào hùng, tinh thần thượng võ, "hào khí Tây Sơn" để phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.
Thủ tướng lưu ý tỉnh chú trọng xây dựng Đảng bộ, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh toàn diện; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.
Cho ý kiến về các đề xuất kiến nghị của tỉnh, Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc chung cho các địa phương; đồng thời các địa phương tiếp tục rà soát, tổng hợp, báo cáo về các vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách để Chính phủ xử lý theo thẩm quyền, nếu vượt thẩm quyền thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trước đó, trong chương trình công tác tại tỉnh Bình Định, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới dâng hương, dâng hoa tại đền thờ Tây Sơn Tam Kiệt - di tích quốc gia đặc biệt; dự lễ khánh thành đập dâng Phú Phong tại huyện Tây Sơn; khảo sát hầm Sơn Triệu, nghe báo cáo về 2 dự án thành phần cao tốc Bắc – Nam là Hoài Nhơn - Quy Nhơn và Quy Nhơn - Chí Thạnh thuộc dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam; kiểm tra chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn Bình Định.