Thực hư thông tin từ tháng 5 đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị phạt gấp 4 lần

Hiện nay, trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin từ tháng 5/2024, đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải sẽ bị xử phạt gấp 4 lần. Đây là nội dung được nhiều đặc biệt người quan tâm.

Trên mạng xã hội TikTok, nhiều tài khoản đã đăng tải thông tin về việc người đi xe máy không gắn gương chiếu hậu bên phải sẽ bị cảnh sát giao thông xử phạt.

Trong đó, tài khoản TikTok Tin tức mới đã đăng tải clip có nội dung: Theo Nghị định mới nhất, xe máy không có gương chiếu hậu bên trái sẽ bị xử phạt 200.000 đồng. Đối với xe máy không có gương chiếu hậu bên phải, mức xử phạt sẽ từ 300.000 - 400.000 đồng.

Không lắp gương chiếu hậu bên phải có bị xử phạt?
Nhiều tài khoản TikTok đăng tải thông tin không đúng sự thật nhưng thu hút hàng trăm nghìn, thậm chí hàng triệu lượt xem

Tính đến ngày 6/5/2024, clip về mức xử phạt đối với xe máy không lắp gương chiếu hậu của tài khoản Tin tức mới đã thu hút 7 triệu lượt xem với hơn 100.000 lượt yêu thích cùng hàng nghìn lượt bình luận.

Tin tức này cũng nhanh chóng được lan truyền trên các nhiều mạng xã hội như TikTok, Facebook, ...

Nhiều bình luận bày tỏ thắc mắc không biết vì sao việc không lắp gương chiếu hậu bên phải lại bị phạt nặng hơn gương bên trái.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến bất bình cho rằng cảnh sát giao thông xử phạt người điều khiển xe máy không có gương chiếu hậu bên trái là đúng nhưng nếu áp dụng với gương bên phải thì không cần thiết.

 từ tháng 5 đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị phạt gấp 4 lần
Thông tin này đã nhanh chóng xuất hiện trên các nền tảng mạng xã hội khác như facebook và thu hút được lượng tương tác "khủng"

Trước những thông tin được lan truyền trên mạng xã hội, lãnh đạo một đội cảnh sát giao thông tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, việc xử lý vi phạm giao thông đường bộ đang áp dụng theo quy định tại Nghị định 100/2019, sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 123/20211.

Theo đó, các trường hợp điều khiển xe không có còi, đèn soi biển số, đèn báo hãm, gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không phát huy tác dụng thì bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

 từ tháng 5 đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị phạt gấp 4 lần
Thông tin đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị phạt gấp 4 lần là không đúng

"Luật chỉ có quy định xử phạt việc không có gương chiếu hậu bên trái người điều khiển xe máy hoặc có nhưng không có tác dụng. Không có quy định về việc xử phạt với trường hợp không có gương chiếu hậu bên phải người điều khiển xe máy", đại diện đội cảnh sát giao thông nhấn mạnh.

Như vậy, thông tin từ tháng 5 đi xe không gắn gương chiếu hậu bên phải bị phạt gấp 4 lần là không đúng.

Ngọc Châm