TKV: Các đơn vị vùng Quảng Ninh đồng loạt triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị thuộc TKV tại Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 tại tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương (tại Quảng Ninh ngày 27/1/2021 ghi nhận 01 ca nhiễm Covid-19 là nhân viên an ninh Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn, sau đó tiếp tục phát hiện các trường hợp nghi nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng), các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp - Than Khoáng sản Việt Nam (TKV) tại Quảng Ninh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

than hon gai
Thợ lò Công ty Than Hòn Gai thực hiện kiểm tra y tế và ghi sổ theo dõi trước khi vào ca sản xuất

Tại Công ty Than Hòn Gai, đơn vị sản xuất than hầm lò có số lượng CNVCLĐ lớn trên địa bàn thành phố Hạ Long, ngay trong sáng ngày 28/1 Công ty đã lập tức triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, dừng ngay hội nghị tổng kết công tác Công đoàn năm 2020 (dự kiến tổ chức vào sáng ngày 28/1) và triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 ở cấp độ cao nhất.

Trước đó, Công ty đã trang bị máy đo thân nhiệt cho 100% các phân xưởng và đầu tư máy đo thân nhiệt tự động đặt tại khu văn phòng điều hành, do vậy đã nhanh chóng triển khai việc đo thân nhiệt cho công nhân đầu ca sản xuất tại các khai trường và đo thân nhiệt đầu giờ làm việc đối với cán bộ, nhân viên văn phòng, khách đến làm việc và ghi sổ theo dõi.

Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như tổ chức vệ sinh công nghiệp, vệ sinh môi trường, phun thuốc khử khuẩn, sát khuẩn bàn ghế; hạn chế tiếp xúc, thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển đối với các trường hợp cần thiết để theo dõi…

than coc sau
Công ty CP Than Cọc Sáu triển khai phun thuốc khử khuẩn tại khai trường

Thực hiện công văn chỉ đạo khẩn số 45/TTĐHSX-SXT ngày 28/01/2021 của Trung tâm ĐHSX tại Quảng Ninh, Công ty CP Than Núi Béo cũng đã nhanh chóng kích hoạt ngay các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện chủ trương của Tập đoàn là “Không được chủ quan, phòng chống quyết liệt, nhưng cũng không gây hoang mang”. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Công ty đã tiến hành họp khẩn cấp do đồng chí Ngô Thế Phiệt, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty chủ trì, và chỉ đạo kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong toàn Công ty.

Theo đó, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công ty Ngô Thế Phiệt yêu cầu thủ trưởng các đơn vị, phòng ban nêu gương người đứng đầu, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch đảm bảo đúng quy định; tạm dừng các cuộc họp chưa cần thiết, các hoạt động đông người, hạn chế đi công tác; triển khai đo thân nhiệt hàng ca, sát khuẩn tay, khai báo y tế; khuyến khích CBCNV làm việc online; động viên, khuyến khích người lao động ở lại tham gia sản xuất, đón Tết Nguyên đán tại chỗ nếu tình hình diễn biến dịch còn phức tạp…

Tại Công ty Than Quang Hanh, Phó Chánh văn phòng Công ty Trần Anh Dũng cho biết, Công ty đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình cấp bách, với mục tiêu vừa đảm bảo ổn định sản xuất vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch hiệu quả.

Cán bộ, CNLĐ Công ty thực hiện nghiêm khuyến cáo “5 K” của Bộ Ytế: khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung và khai báo y tế, nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19; tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người lao động hạn chế tụ tập đông người và chia sẻ những thông tin tích cực, chính thống. Triển khai ngay việc đo thân nhiệt và ghi sổ theo dõi đối với toàn bộ công nhân, cán bộ và khách đến làm việc. Đồng thời, tập trung nhân lực, vật tư, thiết bị sẵn sàng ứng phó kịp thời với những diễn biến của dịch…

cong ty van tai
Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ kiểm tra thân nhiệt công nhân trước khi lên xe

Là đơn vị có nhiệm vụ đưa đón công nhân đi làm việc hàng ngày với số lượng hàng chục ngàn người, trong năm 2020 vừa qua Công ty CP Vận tải và Đưa đón thợ mỏ đã có nhiều biện pháp quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, đảm bảo phục vụ công nhân chu đáo, an toàn.

Phó Giám đốc Công ty Lương Văn Hiểu cho biết, Công ty đã xây dựng phương án phòng chống dịch trong vận tải khách trên ô tô. Khi có diễn biến mới của dịch, Công ty đã tăng cường tuyên truyền trong cán bộ, công nhân của Công ty và phối hợp tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân của các đơn vị sử dụng đầy đủ khẩu trang, sát khuẩn khi đi ô tô, thực hiện nghiêm thông điệp “5 K”; 100% lái xe của Công ty thường xuyên sử dụng khẩu trang trong quá trình làm việc và bố trí đo thân nhiệt cho toàn bộ công nhân trước khi lên xe. Cùng với đầu tư các xe ô tô mới đảm bảo chất lượng tốt, tiêu chuẩn xe du lịch, Công ty thường xuyên bảo dưỡng, tu bổ và thực hiện sát khuẩn các phương tiện để phòng chống dịch bệnh…

tkv phong chong dich
Cán bộ, công nhân và khách đến làm việc đều phải đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế

Tại vùng Miền Tây (Quảng Ninh), các đơn vị cũng đã khẩn trương kích hoạt các biện pháp phòng chống dịch. Công ty Than Mạo Khê đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều và TKV về phòng chống dịch. Công ty đã chỉ đạo các đơn vị, phân xưởng và yêu toàn bộ CNVCLĐ thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, tạm dừng bố trí công việc kể từ ca 2 ngày 28/1/2021 đối với người lao động có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Hải Dương và một số xã của thị xã Đông Triều, yêu cầu không rời nơi cư trú và được nghỉ làm việc đến khi có thông báo mới; tạm dừng các cuộc họp, hoạt động chưa cần thiết; các phân xưởng tổ chức giao ca theo nhóm, thực hiện giãn cánh tối đa tại các khu vực thường tập trung đông người; thực hiện theo dõi sức khỏe, khai báo y tế, cách ly đối với những người đến từ vùng dịch, những người có biểu hiện ho, sốt…

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các đơn vị TKV vùng Quảng Ninh đã khẩn trương vào cuộc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ, đồng hành cùng với tỉnh Quảng Ninh, nắm bắt tình hình CNLĐ, tăng cường tuên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của CNLĐ chấp hành tốt các quy định phòng chống dịch, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người lao động, phấn đấu thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch SXKD của các đơn vị và toàn Tập đoàn.

 

PV