TKV: Vinh danh 254 thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn

Năm 2023, Tập đoàn tổ chức Hội thi thợ giỏi lần thứ 12. Đây là sân chơi bổ ích, được định kỳ tổ chức 3 năm/lần nhằm giúp thợ mỏ TKV rèn luyện, nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, xây dựng tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động.

Ngày 11/11, tại Quảng Ninh, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) tổ chức Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua của Tập đoàn năm 2022-2023 và vinh danh Thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn lần thứ 12, năm 2023.

ong dang thanh hai
Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc, Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải nhấn mạnh, giai đoạn 2022-2023 vừa qua là giai đoạn có nhiều khó khăn, thách thức đối với TKV, song với nhiều giải pháp, sự nỗ lực và phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, tinh thần của “Người Thợ mỏ - Người chiến sỹ” đã biến nguy thành cơ, khó khăn thành thuận lợi.

Liên tiếp hai năm qua, Tập đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ SXKD. Trong đó, nhiều chỉ tiêu hoàn thành ở mức cao kỷ lục, từ sản lượng, đến doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, TKV còn hỗ trợ đối tác khách hàng, thể hiện tốt vai trò là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ, góp phần kiềm chế lạm phát thông qua việc giữ ổn định giá bán than sản xuất trong nước cho sản xuất điện.

Đạt được kết quả đó, đồng thời với việc áp dụng đồng bộ các giải pháp về tổ chức, chỉ đạo, quản lý và quyết liệt trong điều hành, công tác Thi đua - Khen thưởng luôn được Tập đoàn xác định là một biện pháp hữu hiệu, tạo động lực quan trọng thúc đẩy SXKD và các mặt hoạt động khác của Tập đoàn phát triển. Các phong trào thi đua cũng như công tác Thi đua - Khen thưởng trong những năm qua đã tích cực đổi mới, chú trọng khen thưởng các tập thể nhỏ như tổ, đội, công trường, phân xưởng và lao động trực tiếp sản xuất. Qua đó, đã đóng góp to lớn vào sự thành công của Tập đoàn.

Ngoài việc hưởng ứng, triển khai các phong trào thi đua yêu nước do Chính phủ, Ủy ban Quản lý vốn và tỉnh Quảng Ninh phát động, Tập đoàn đã vận dụng sáng tạo, lồng ghép vào các phong trào thi đua cụ thể tạo dấu ấn, bản sắc riêng như: Thi đua giành năng suất kỷ lục, dẫn đầu; Thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, Thu nhập cao; Thi đua doanh nghiệp vì người lao động…

Đặc biệt, năm 2023, Tập đoàn tổ chức Hội thi thợ giỏi lần thứ 12. Đây là sân chơi bổ ích, được định kỳ tổ chức 3 năm/lần nhằm giúp thợ mỏ TKV rèn luyện, nâng cao chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, xây dựng tác phong công nghiệp và kỷ luật lao động. 

Các phong trào thi đua lao động, thi Thợ giỏi, tay nghề cao trong CNCB toàn Tập đoàn được duy trì với nhịp độ rất cao. Đến thời điểm này, tất cả các chỉ tiêu hoạt động SXKD của Tập đoàn đều đảm bảo tiến độ kế hoạch và có sự tăng trưởng cao (tăng từ 3-10%) so với thực hiện cùng kỳ năm 2022. Đặc biệt, Tập đoàn được Thủ tướng Chính phủ, Uỷ ban Quản lý vốn đánh giá cao trong việc chủ động điều hành sản xuất, tăng sản lượng đáp ứng than cho nền kinh tế và cho nhiệt điện.

Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải khẳng định, TKV xác định tiếp tục phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước là động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, giữ vững là một trong những trụ cột quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Tại Hội nghị, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Đặng Xuân Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Viện Khoa học Công nghệ mỏ - Vinacomin.

Đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thừa ủy quyền, trao Huân chương Lao động hạng Ba cho 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua. Các đơn vị: Than Vàng Danh, Đèo Nai, Tuyển than Cửa Ông, Chế biến than Quảng Ninh, TCT Hoá chất mỏ được tặng Cờ thi đua của Thủ tướng Chính phủ; 43 tập thể và cá nhân được trao tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Nhiều tập thể, cá nhân được tặng Cờ thi đua và bằng khen của Ủy ban Quản lý vốn vì có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua. Tập đoàn tặng Cờ thi đua cho các lò chợ, tổ đội đạt năng suất kỷ lục dẫn đầu.

trao co thi dua
Tổng giám đốc Tập đoàn Đặng Thanh Hải thừa ủy quyền, trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các tập thể, cá nhân xuất sắc

Đặc biệt, 254 thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn đã được vinh danh dịp này là những điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất, lực lượng nòng cốt trong sản xuất, đạt thành tích xuất sắc tại Hội thi thợ giỏi TKV lần thứ 12 năm 2023. Các đơn vị được Tập đoàn tặng Cờ giải Nhất các khối Hội thi thợ giỏi TKV lần thứ 12, năm 2023 gồm: Than Vàng Danh, Đèo Nai, TCT Khoáng sản và Công ty CP Chế tạo máy.

tho gioi cap tap doan
Bí thư Đảng uỷ TQN, Phó TGĐ Tập đoàn Vũ Anh Tuấn trao chứng nhận Thợ giỏi xuất sắc cấp Tập đoàn cho các công nhân đạt thành tích Hội thi thợ giỏi TKV lần thứ 12, năm 2023

Phát biểu chỉ đạo, định hướng phong trào thi đua của TKV, Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân ghi nhận, đánh giá cao kết quả đạt được trong công tác Thi đua - Khen thưởng của Tập đoàn và các đơn vị, đồng thời biểu dương, chúc mừng hơn 600 cá nhân, tập thể, các thợ giỏi cấp Tập đoàn vừa được tôn vinh, tuyên dương tại hội nghị.

ong ngo hoang ngan
Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân chúc phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn tiếp tục thu được nhiều kết quả, thành tích xuất sắc

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân đề nghị, cần tiếp tục đổi mới công tác Thi đua - Khen thưởng cả về nội dung, hình thức, phương thức tổ chức, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Coi trọng phương pháp, biện pháp lãnh đạo, tổ chức thực hiện các phong trào thi đua.

Tiếp tục hướng trọng tâm về cơ sở, nhất là đối tượng công nhân lao động trực tiếp; gắn thi đua với các nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ SXKD cụ thể của đơn vị, của Tập đoàn. Quan tâm phát hiện nhân tố mới, xây dựng các điển hình tiên tiến cũng như khen thưởng kịp thời với những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua và thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

Củng cố bộ máy tổ chức, cán bộ làm công tác TĐKT và lựa chọn những cán bộ làm TĐKT có trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết. Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Ngô Hoàng Ngân chúc phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn tiếp tục thu được nhiều kết quả, thành tích xuất sắc, có nhiều tập thể, cá nhân được tôn vinh, khen thưởng hơn nữa.

 

Bảo Linh