Ưu tiên cấp điện cho du lịch, khách ùn ùn kéo về Quảng Ninh

Từ ngày 7/6 đến nay, các khu du lịch trọng điểm của Quảng Ninh được ngành Điện ưu tiên cấp điện do đó lượng khách du lịch đến với Quảng Ninh đã tăng cao trở lại.

Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh, trong 5 tháng đầu năm 2023, Quảng Ninh đón khoảng 7,1 triệu lượt khách du lịch (gấp 1,7 lần cùng kỳ năm 2022). Tổng doanh thu du lịch đạt 13.140 tỷ đồng (gấp 1,83 lần cùng kỳ năm 2022). Do vào mùa cao điểm du lịch nên lượng khách du lịch tăng nhanh theo ngày.

Đặc biệt, vào các dịp cuối tuần, ngày lễ, tỷ lệ lấp đầy phòng tại các khu nghỉ dưỡng, khách sạn hạng sang trên địa bàn tỉnh đạt từ 90-100%; tàu đưa khách tham quan và ngủ đêm trên vịnh Hạ Long luôn ở tình trạng kín khách...

Công ty Điện lực Quảng Ninh
 Trong 5 tháng đầu năm, Quảng Ninh đón khoảng 7,1 triệu lượt khách du lịch (gấp 1,7 lần cùng kỳ năm 2022)

Trong khoảng 3-4 ngày đầu tháng 6, Công ty Điện lực Quảng Ninh tiến hành tiết giảm 30-40% tổng công suất tiêu thụ toàn tỉnh theo lệnh của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện. Tuy nhiên, từ ngày 7/6 đến nay, Điện lực Quảng Ninh đã công bố công khai lịch tiết giảm điện trên toàn tỉnh với phương án tối ưu nhất. Trong đó, các khu vực du lịch trọng điểm của TP Hạ Long sẽ được ưu tiên nhằm phục vụ phát triển du lịch.

Ông Đinh Thọ Quang - Giám đốc điều hành Khách sạn Mường Thanh Luxury Quảng Ninh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) cho biết, những ngày vừa qua, điện được cung cấp rất ổn định trong suốt cả tuần. Do đó, lượng khách đặt phòng tại khách sạn đã tăng cao trở lại.

"Hiện những ngày thường, chúng tôi đón khoảng 400-600 khách (đạt 40-50% công suất), riêng những ngày cuối tuần đã tăng lên 1.000 khách (đạt 80-100% công suất)", ông Đinh Thọ Quang chia sẻ.

Cùng với TP Hạ Long, những địa phương có hoạt động du lịch cao điểm vào mùa hè tại Quảng Ninh cũng đã được cung cấp điện ổn định trở lại, nhất là ở những xã đảo.

Cụ thể như trên địa bàn huyện Vân Đồn, hiện nay việc tiết giảm điện được thực hiện chủ yếu ở các khu vực thôn 1, 2, 3, 4 (xã Hạ Long) và một phần thị trấn Cái Rồng, xã Đông Xá. Đối với khu vực là các trung tâm du lịch của huyện như xã Quan Lạn, xã Minh Châu, Điện lực Vân Đồn chỉ tiết giảm vào các ngày trong tuần và ưu tiên cấp điện cho 2 xã này vào các ngày từ thứ 6 đến hết ngày chủ nhật. Riêng với huyện Cô Tô để đảm bảo an ninh quốc phòng và phát triển du lịch nên từ đầu tháng 6 đến nay, Điện lực Vân Đồn không thực hiện tiết giảm điện.

Bà Đỗ Trà My - Chủ cơ sở kinh doanh khu nghỉ dưỡng The Muse (xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn) chia sẻ, từ ngày 7/6 đến nay, khi các cơ sở được ưu tiên cấp điện ổn định thì homestay đã nhận khách kín các ngày trong tháng 6 và giờ chỉ nhận khách đặt phòng tháng 7. Các khách sạn, homestay còn lại trên đảo cũng luôn trong tình trạng kín phòng.

Ưu tiên cấp điện
Nhờ sự quan tâm kịp thời của tỉnh và ngành Điện trong ưu tiên cấp điện cho du lịch, lượng khách đến các khu du lịch trọng điểm của tỉnh đã tăng cao trở lại

Nhờ sự quan tâm kịp thời của tỉnh và ngành Điện trong ưu tiên cấp điện cho du lịch, lượng khách đến các khu du lịch trọng điểm của tỉnh đã tăng cao trở lại.

Thống kê của Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho thấy, trong 3 ngày cuối tuần 9-11/6, tổng lượng khách đến TP Hạ long trung bình đạt 13.000 - 20.000 lượt khách/ngày (tăng 20% - 40% so với cùng thời điểm tuần đầu tiên của tháng 6); TP Móng Cái đạt 7.000 - 8.000 lượt khách/ngày; huyện Cô Tô đạt 8.000 - 12.000 lượt khách/ngày; khách tham quan Vịnh Hạ Long đạt gần 44.000 lượt khách; Bảo tàng Quảng Ninh đón khoảng 7.000 lượt khách. Tại các điểm đến khác như Tổ hợp Sunworld, Tuần Châu… lượng khách đều có xu hướng tăng mạnh.

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Quảng Ninh cho biết, với sự nỗ lực của ngành Điện; sự chủ động của các cơ sở lưu trú, dịch vụ; cùng sự hấp dẫn của những sản phẩm du lịch mới như: nghe nhạc trên Vịnh Hạ Long, phố đi bộ và hoạt động hấp dẫn ở các đảo,... Quảng Ninh đang trở thành điểm đến được rất nhiều du khách lựa chọn. Với đà tăng này, Quảng Ninh sẽ đón gần 2 triệu lượt khách trong tháng 6 theo mục tiêu đặt ra.

Để tiếp tục đảm bảo cấp điện ổn định, liên tục cho các khu du lịch, trong thời gian này Công ty Điện lực Quảng Ninh sẽ tiếp tục chỉ đạo các Điện lực địa phương bố trí 100% lực lượng luân phiên trực, ứng trực để thao tác, vận hành và xử lý sự cố khi có tình huống xảy ra.

Tuy vậy, Công ty Điện lực Quảng Ninh cũng đề nghị khách hàng tăng cường các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm, nhất là vào các giờ cao điểm hàng ngày (từ 11h30-15h30; 20h30- 22h30). Đồng thời chú ý sử dụng hợp lý điều hoà nhiệt độ (đặt ở mức 26 độ C trở lên, sử dụng kết hợp với quạt); không nên sử dụng đồng thời nhiều thiết bị điện có công suất lớn để tránh quá tải lưới điện và phòng các nguy cơ gây cháy nổ, chập điện.

Ngọc Lan - PC Quảng Ninh