VALOMA tăng cường tập huấn kiến thức về logistics cho giảng viên các cơ sở đào tạo

Việc VALOMA tổ chức các khoá tập huấn giúp nâng cao năng lực giảng dạy của đội ngũ giảng viên; hỗ trợ, cung cấp nguyên liệu giảng dạy trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại các cơ sở đào tạo.

Chiều ngày 22/6/2024, tại Trường Đại học Điện lực, Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) tổ chức Lễ bế giảng Chương trình tập huấn kiến thức về logistics cho giảng viên (Khóa 2).

tập huấn

Với mục tiêu hỗ trợ đào tạo ra nguồn nhân lực logistics chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển của hoạt động logistics và chuỗi cung ứng, VALOMA xác định nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho chính các giảng viên trực tiếp giảng dạy lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là một trong những giải pháp cần thiết.

Tiếp nối sự thành công của Chương trình tập huấn kiến thức về logistics cho giảng viên (Khóa 1) diễn ra cuối tháng 3/2024, ngày 20/6 - 22/6/2024, VALOMA đã tổ chức Chương trình tập huấn kiến thức về logistics cho giảng viên (Khóa 2).

Chương trình được tổ chức đồng thời tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo giảng viên đến từ các trường đại học, cao đẳng trên cả nước tham gia.

tập huấn VALOMA

Trong 3 ngày diễn ra, Chương trình tập huấn bao gồm 8 chuyên đề chuyên sâu được trình bày bởi những giảng viên lâu năm và chuyên gia về logistics, cán bộ quản lý nhà nước về logistics, đại diện doanh nghiệp dịch vụ logistics bao gồm:

Chuyên đề 1: Cách thức xây dựng chương trình đào tạo, thiết kế đề cương, bài giảng, lồng ghép thực tế trong giảng dạy về logistics và quản lý chuỗi cung ứng;

Chuyên đề 2: Một số kinh nghiệm và phương pháp giảng dạy về logistics và quản lý chuỗi cung ứng;

Chuyên đề 3: Phát triển và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học và dự án ứng dụng;

Chuyên đề 4: Một số định hướng nghiên cứu khoa học trong ngành logistics và quản lý chuỗi cung ứng;

Chuyên đề 5: Một số vấn đề mới trong logistics và quản lý chuỗi cung ứng;

Chuyên đề 6: Chuyển đổi số trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng;

Chuyên đề 7: Giới thiệu một số phần mềm sử dụng trong hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp;

Chuyên đề 8: Thực hành sử dụng phần mềm mô phỏng hoạt động logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại doanh nghiệp.

Ngoài các chuyên đề kiến thức, Chương trình tập huấn còn bao gồm hoạt động đi thực tế tại Trung tâm chia chọn (middle mile - SOC) lớn nhất khu vực Đông Nam Á của Công ty SPX - đơn vị thành viên của Shopee với năng lực vận hành hơn 2,5tr đơn hàng/ngày ứng dụng các hệ thống công nghệ hiện đại tự động. 

Trong khuôn khổ Lễ bế giảng Chương trình tập huấn diễn ra phiên Tọa đàm với sự tham gia trao đổi của ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chủ tịch danh dự VALOMA; PGS - TS. Trịnh Thị Thu Hương - Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế - Trường Đại học Ngoại thương, Phó Chủ tịch VALOMA cùng các diễn giả đến từ Trung tâm chứng nhận phù hợp QUACERT (Bộ Khoa học và Công nghệ), Công ty cổ phần VINAFCO, Công ty TNHH ASAP Quốc tế.

Trần Thanh Hải
Ông Trần Thanh Hải - Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), Chủ tịch danh dự VALOMA thông tin về chính sách phát triển lĩnh vực logistics

Các chuyên gia, đại biểu đã chia sẻ, trao đổi, giải đáp các câu hỏi của các học viên - giảng viên về các vấn đề được quan tâm như: chính sách phát triển dịch vụ logistics; kinh nghiệm đào tạo và sử dụng nhân lực tại các doanh nghiệp dịch vụ logistics; các thách thức từ yêu cầu của thị trường xuất nhập khẩu đối với hoạt động logistics Việt Nam hiện nay...

Trịnh Thị Thu Hương
PGS - TS. Trịnh Thị Thu Hương, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Kinh doanh quốc tế - Trường Đại học Ngoại thương, Phó Chủ tịch VALOMA chia sẻ về thực trạng và kinh nghiệm đào tạo nhân lực logistics

Sau 3 ngày tham gia các chuyên đề và hoạt động của chương trình tập huấn, các giảng viên đến từ các cơ sở đào tạo có ngành/bộ môn đào tạo nhân lực logistics như: Trường Đại học Điện lực, Trường Đại học Xây dựng, Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Trường Đại học Thuỷ lợi, Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội... đều đánh giá các nội dung giảng dạy vô cùng hữu ích.

Tôi đã tham gia tập huấn tại khoá 1 do VALOMA tổ chức và khi thấy có thông tin tổ chức khoá 2, tôi đăng ký tham gia ngay. Đến đây tôi đã thấy được một góc nhìn toàn cảnh cập nhật xu thế mới trong lĩnh vực logistics, với những nội dung mới, khác với nội dung đã được truyền tải ở khoá 1. Nếu có khoá tiếp theo tôi sẽ lại đăng ký tham gia tiếp”, giảng viên Nguyễn Thị Hường, Trường Đại học Mỏ - Địa chất Hà Nội hào hứng chia sẻ.

Đồng ý kiến, giảng viên Nguyễn Anh Tuấn, Trường Đại học Xây dựng cho biết: “Khoá học rất bổ ích, với năng lực tự nghiên cứu chúng tôi cần giới thiệu các phần mềm hay xu thế phát triển bền vững, phát triển xanh từ đó chúng tôi sẽ tự đào sâu phát triển thêm”.

Tại Lễ bế giảng, Ban Tổ chức đã trao Giấy chứng nhận Chương trình tập huấn kiến thức về logistics cho giảng viên là học viên khóa học.

tập huấn
tập huấn 3
tập huấn 4
tập huấn 5

Theo kế hoạch, Hiệp hội Phát triển nhân lực logistics Việt Nam (VALOMA) sẽ tiếp tục tổ chức các khoá tập huấn với mục tiêu nâng cao năng lực giảng dạy của các giảng viên; hỗ trợ, cung cấp nguyên liệu giảng dạy cho các giảng viên trong lĩnh vực logistics và quản lý chuỗi cung ứng tại các cơ sở đào tạo.

Việt Hằng