Vì sao DIC Corp (DIG) quay lại huy động nghìn tỷ qua kênh trái phiếu sau 2 năm tạm ngưng?

Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã cổ phiếu DIG) vừa huy động thành công 600 tỷ đồng trái phiếu với lãi suất 11,25%/năm. Đây là đợt phát hành đầu tiên trong kế hoạch huy động tối đa 2.100 tỷ đồng trái phiếu của doanh nghiệp này.
Dự án DIC Corp
DIC Corp dự kiến huy động tối đa 2.100 tỷ đồng qua kênh trái phiếu nhằm phát triển loạt dự án.

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp, mã cổ phiếu DIG - sàn HoSE) đã chào bán thành công toàn bộ 6.000 trái phiếu thuộc lô trái phiếu mã DIGH2326001.

Lô trái phiếu này có kỳ hạn 03 năm với lãi suất phát hành 11,25%/năm. Qua đó, DIC Corp thu về 600 tỷ đồng.

Trước đó, cuối tháng 12/2023, Hội đồng Quản trị DIC Corp đã thông qua phương án phát hành tối đa 2.100 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ. Số trái phiếu này là trái phiếu có kỳ hạn 36 tháng, không chuyển đổi, không kèm chứng quyền và có đảm bảo là bảo lãnh thanh toán của tổ chức tín dụng.

Số trái phiếu trên sẽ được phát hành thông qua 03 đợt từ quý 4/2023 và trong năm 2024. Toàn bộ số tiền thu về sẽ được DIC Corp thực hiện đầu tư vào 03 dự án gồm Khu đô thị du lịch Long Tân, chung cư A5 thuộc Khu trung tâm Chí Linh và giai đoạn 2, 3 của dự án Khu phức hợp Cap Saint Jacques.

Đây là lần đầu tiên doanh nghiệp bất động sản này huy động vốn từ trái phiếu sau hơn 2 năm ngưng hoạt động này. Trong năm 2021, DIC Corp đã huy động 3.500 tỷ đồng trái phiếu thông qua 03 đợt phát hành nhằm thực hiện đầu tư dự án Khu đô thị du lịch Long Tân. Trong năm 2022 và năm 2023, DIC Corp đã mua lại trước hạn 2.600 tỷ đồng của 3 lô trái phiếu nói trên.

Việc DIC Corp quay lại huy động vốn trên thị trường trái phiếu diễn ra trong bối cảnh doanh nghiệp này đang cùng lúc triển khai loạt dự án quy mô lớn.

Với quỹ đất hơn 5.000 ha tại nhiều vị trí đắc địa trên toàn quốc, DIC Corp hiện là đơn vị phát triển bất động sản có quỹ đất hàng đầu trong nhóm doanh nghiệp bất động sản vốn hoá vừa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Theo đánh giá của một số tổ chức tài chính, mặc dù đã làm rất tốt trong việc thu xếp các khoản nợ vay, DIC Corp đang đối mặt với một khó khăn khác là thiếu vốn cho việc phát triển dự án. Dễ thấy quỹ đất 5.000 ha là một thế mạnh rất lớn, tuy nhiên để triển khai và bán hàng thì DIC Corp sẽ cần rất nhiều vốn trong thời gian tới.

Đặc biệt, các dự án chính mà DIC Corp đang triển khai, bán hàng như Khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên City, Khu đô thị DIC Victory City… chủ yếu đang bán các sản phẩm đất nền - phân khúc vốn chưa phục hồi rõ ràng và tâm lý các nhà đầu tư tại phân khúc này vẫn còn thận trọng cao. Điều này sẽ đòi hỏi công ty cần chuẩn bị nguồn lực lớn để phát triển dự án và xúc tiến bán hàng.

Tính đến cuối năm 2023, tổng giá trị hàng tồn kho của DIC Corp đạt 6.551 tỷ đồng, tăng 10,5% so với hồi đầu năm và chiếm gần 39% tổng tài sản.

Giá cổ phiếu DIG DIC Corp
Khối lượng giao dịch và xu hướng giá cổ phiếu DIG của DIC Corp từ đầu năm 2023 đến nay. (Nguồn: TradingView)

Xem thêm: "DIC Corp (DIG) được chấp thuận đầu tư dự án nhà ở xã hội tại Hậu Giang" trên Tạp chí Công Thương tại đây.

Trong đó, chi phí sản xuất kinh doanh dở dang chủ yếu tập trung tại Dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên (1.956 tỷ đồng); Dự án khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước (1.321 tỷ đồng); và Dự án khu dân cư P4 Hậu Giang (937 tỷ đồng). Đây đều là những dự án trọng điểm đang được DIC Corp tập trung triển khai thời gian qua.

Bên cạnh việc huy động vốn từ kênh trái phiếu, cuối tháng 12/2023, DIC Corp cũng đã thông qua chủ trương vay 2.000 tỷ đồng từ Ngân hàng BIDV nhằm thanh toán các chi phí liên quan đến việc phát triển đầu tư.

Kết thúc năm 2023, DIC Corp ghi nhận doanh thu thuần hơn 1.027 tỷ đồng, giảm 46,17% so với năm 2022, nhưng lợi nhuận sau thuế vẫn tăng 18%, đạt 172,6 tỷ đồng. Mức tăng trưởng lợi nhuận chủ yếu đến từ hoạt động đầu tư, liên doanh và liên kết.

Duy Quang