Yêu cầu nền tảng TikTok mạnh tay ngăn chặn hành vi lừa đảo qua livestream

TikTok là nền tảng mạng xã hội phổ biến với lượng người dùng khổng lồ, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những nội dung giải trí lành mạnh, nền tảng TikTok cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có vấn nạn lừa đảo qua các livestream giới thiệu game, ứng dụng độc hại.

Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 4 của Bộ TT&TT, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin về đã có những chia sẻ về tình trạng một số tài khoản livestream trên nền tảng TikTok kêu gọi người dùng sang ứng dụng ngoài để lừa đảo vẫn được lên xu hướng và phân phối đến nhiều đối tượng người dùng. Bộ đã lập tức yêu cầu TikTok khẩn trương rà soát và báo cáo biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng này.

Lừa đảo trên TikTok
Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ TT&TT phát biểu tại buổi họp báo - Ảnh: VGP/MS

Theo đó, TikTok đã phản hồi, sau khi rà soát có 2 tài khoản tổ chức livestream và có gắn đường link dẫn sang ứng dụng khác như Telegram và Zalo, sau đó mời chơi game, tạo tài khoản để chuyển tiền, có dấu hiệu lừa đảo.

Phía nền tảng TikTok đã cho người phối hợp theo dõi các nội dung trên các tài khoản này. Bộ TT&TT cũng đang phối hợp với nền tảng này cung cấp các thông tin, số liệu liên quan để chuyển cho Bộ Công an phối hợp xử lý.

Cũng theo bà Huyền, thời gian qua, sau khi Bộ quyết liệt triển khai nhiều biện pháp để quản lý chắt chẽ các nền tảng xuyên biên giới nói chung và nền tảng TikTok nói riêng, đơn vị này đã có cam kết tuân thủ quy định của pháp luật Việt Nam và đang tích cực triển khai thực hiện các yêu cầu của Bộ.

Đối với việc quản lý nội dung, đặc biệt là nội dung livestream, nền tảng TikTok đã cam kết quản lý như sau:

Để Livestream, người dùng cần đáp ứng các tiêu chí, gồm: ít nhất 18 tuổi, tài khoản được tạo ít nhất qua 7 ngày, đạt kiểm tra nội bộ BRIC (Business Risk Integrated Control) và có ít nhất 500 người theo dõi.

TikTok sẽ xóa mọi nội dung vi phạm, thậm chí xóa tài khoản tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

Người dùng có thể báo cáo các nội dung live, chủ phòng live hay là người xem live có dấu hiệu vi phạm.

Khi phát hiện bất kỳ hành vi hoặc phát ngôn nào vi phạm, TikTok sẽ làm gián đoạn các phiên phát sóng trực tiếp.

Ngoài ra, các tài khoản, người dùng có liên quan đến các vi phạm nghiêm trọng hoặc vi phạm nhiều lần sẽ bị cấm tạm thời hoặc vĩnh viễn khỏi Live Match, Multi-Live hoặc tính năng phát sóng trực tiếp.

Bộ TT&TT đề nghị các cơ quan báo chí tăng cường tuyên truyền để người dùng được biết, chủ động báo cáo nội dung vi phạm, cùng chung tay làm trong sạch không gian mạng. Bộ sẽ tiếp tục giám sát nền tảng TikTok thực hiện các các nội dung đã cam kết.

Đạt Trịnh