50 năm ngành Hóa chất Việt Nam: Khi truyền thống tiếp lửa vượt qua khó khăn

Chiều 12/10/2019, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019) tại Hà Nội, cùng nhìn lại chặng đường xây dựng và phát triển vừa qua để có thêm động lực vượt qua khó khăn trong bối cảnh mới.
Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)
Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

50 năm - nhiều cái tên, một ý chí

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng cho biết, Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có những đóng góp to lớn vào công cuộc kháng chiến trước đây và sự nghiệp đổi mới, phát triển kinh tế hiện nay của đất nước.

“Có thể nói, quá trình phát triển của Tập đoàn gắn liền với quá trình xây dựng, đổi mới và phát triển của đất nước nói chung cũng như ngành hóa chất Việt Nam nói riêng”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng
Thứ trưởng Cao Quốc Hưng khẳng định những đóng góp lớn của Vinachem cho ngành Hóa chất nói riêng và kinh tế Việt Nam nói chung

Để đánh dấu bước phát triển của ngành công nghiệp hóa chất Việt Nam, ngày 19/8/1969 Tổng cục Hóa chất đã được thành lập. Trong 20 năm (1969-1989) hoạt động với tư cách là một ngành kinh tế - kỹ thuật độc lập, Tổng Cục Hóa chất đã có bước phát triển lớn về quy mô, năng lực sản xuất, cơ cấu sản phẩm.

Đặc biệt, trong những năm đầu thực hiện đường lối đổi mới của Đảng (1986-1989), Tổng cục Hóa chất đã lãnh đạo toàn ngành chuyển từ cơ chế kế hoạch hóa tập trung sang cơ chế thị trường và đã nhanh chóng vượt qua nhiều thử thách, giành được những thành tựu lớn, tiếp tục giữ vững vai trò chủ đạo trong nền kinh tế quốc dân.

Bước sang năm 1990, hoạt động của ngành hóa chất có nhiều thay đổi quan trọng, trong đó có công tác tổ chức bộ máy. Thực hiện, Nghị quyết số 244/NQ-HĐNN, ngày 31-3-1990 về việc thành lập, đổi tên một số Bộ, Ủy ban nhà nước và giải thể một số Tổng cục, Hội đồng Nhà nước đã quyết định giải thể Tổng Cục Hóa chất và ban hành quyết định thành lập Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất cơ bản (Tổng Công ty Hóa chất I) theo Quyết định số 152-HĐBT.

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)
Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam có sự tham gia của lãnh đạo, đại diện các Bộ, ngành, Công đoàn, địa phương, Hiệp hội,...

Tiếp đó, ngày 10/7/1990 Bộ Công nghiệp nặng đã ra Quyết định số 238-QĐ/BCNg về việc thành lập Tổng Công ty Hóa chất công nghiệp và Hóa chất tiêu dùng (Tổng Công ty Hóa chất II). Hai Tổng Công ty hoạt động dưới sự quản lý Nhà nước trực tiếp của Bộ Công nghiệp nặng, đồng thời chịu sự quản lý Nhà nước của các Bộ, Ủy ban Nhà nước khác về những vấn đề có liên quan theo pháp luật hiện hành.

Sau khi thành lập, phần lớn các đơn vị thành viên của Tổng Công ty Hóa chất I và Tổng Công ty Hóa chất II từng bước đã nâng cao được năng lực sản xuất cũng như trình độ công nghệ, kỹ thuật. Các sản phẩm làm ra đã có sức cạnh tranh, nhiều sản phẩm không chỉ có uy tín với bạn hàng trong nước mà còn được xuất khẩu như chất tẩy rửa, phân lân nung chảy, ắc quy, săm lốp ô tô, xe đạp...

Vào cuối năm 1995, Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam (Vinachem) được thành lập trên cơ sở hợp nhất Tổng Công ty Hóa chất I và Tổng Công ty Hoa chất II, tăng cường tích tụ, tập trung, phân công chuyên môn hoá và hợp tác sản xuất để thực hiện nhiệm vụ Nhà nước giao, nâng cao khả năng và hiệu quả kinh doanh của các đơn vị thành viên và của toàn Tổng Công ty, đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Tiếp theo đó, thực hiện chủ trương về đổi mới và sắp xếp doanh nghiệp, năm 2006, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định thành lập Công ty mẹ - Tổng Công ty Hóa chất Việt Nam và đến tháng 12/2009 thành lập Công ty mẹ - Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, đánh dấu mốc lịch sử quan trọng trên chặng đường xây dựng và phát triển của ngành hóa chất Việt Nam, từ đó tạo ra thế và lực mới để phát triển ngành trong thời kỳ mới.

Ông Phùng Quang Hiệp - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tập đoàn điểm lại các dấu mốc lịch sử của Vinachem trên chặng đường 50 năm
Ông Phùng Quang Hiệp - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tập đoàn điểm lại các dấu mốc lịch sử của Vinachem trên chặng đường 50 năm

Theo ông Phùng Quang Hiệp - Phó Tổng Giám đốc phụ trách Tập đoàn, với mô hình là một Tập đoàn kinh tế, Vinachem tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong việc phát triển các ngành trong lĩnh vực hóa chất, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, khai thác triệt để thế mạnh các tài nguyên, chủ động được nguyên liệu đầu vào, hạn chế nhập khẩu nguyên liệu và đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm mang thương hiệu Vinachem ra thị trường nước ngoài.

Nhờ tích cực đầu tư sản xuất và kinh doach có chiến lược, nhiều ngành hàng chủ lực có chất lượng cao mang thương hiệu Vinachem ngày càng được thị trường trong và ngoài nước biết đến như: phân bón, săm lốp cao su, pin - ắc quy, chất giặt rửa, thuốc bảo vệ thực vật,…

Từ năm 2009 đến nay, doanh thu của Vinachem đã tăng từ 24 nghìn tỷ đồng lên 47,9 nghìn tỷ đồng vào năm 2018. Nộp ngân sách Nhà nước đạt 1.768 tỷ đồng trong năm 2018.

Bên cạnh đó, Vinachem cũng đảm bảo và ổn định việc làm cho gần 27.000 cán bộ công nhân viên với thu nhập bình quân đạt 8,8 triệu đồng/ người/ tháng.

 

Tập trung xây dựng đội ngũ nhân lực làm nòng cốt vượt qua khó khăn

Ông Lê Quốc Khánh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Công Nghiệp, Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam cho rằng trải qua nhiều khó khăn, ngành công nghiệp hóa chất đã được thừa nhận là một ngành kinh tế kỹ thuật quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, với một loạt các nhà máy được xây dựng và đi vào hoạt động, sản xuất ra nhiều hóa chất cơ bản mới và sản phẩm tiêu dùng chất lượng.

“Tôi cảm thấy vinh dự, niềm vui mỗi khi ngành có công trình mới đi vào hoạt động, có một đề tài khoa học mới được ứng dụng vào sản xuất, có những thành tích được Đảng và Nhà nước biểu dương, khen thưởng. Nhưng đồng thời, tôi cũng chia sẻ, cảm thông với những khó khăn mà các anh em trong thời gian qua cũng như trong quá trình trước đây từng trải qua, khắc phục”, ông Lê Quốc Khánh chia sẻ.

Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam Lê Quốc Khánh bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của Vinachem trong bối cảnh mới
Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam Lê Quốc Khánh bày tỏ chia sẻ với những vui buồn của cán bộ, người lao động tại Vinachem

Theo ông Lê Quốc Khánh, là một đơn vị sản xuất kinh doanh, chịu nhiều ảnh hưởng của diễn biến kinh tế thế giới cũng như tình hình thị trường trong nước, Vinachem không thể tránh khỏi việc rơi vào thời kỳ khó khăn như hiện nay.

Trong bối cảnh đó, ông Lê Quốc Khánh cho rằng cần nhìn nhận lại 50 năm qua để tìm ra được giải pháp phù hợp vượt qua thách thức, ổn định tăng trưởng.

“Kỷ niệm 50 năm, ôn lại truyền thống ngành Hóa chất không phải chỉ để chúng ta tự hào, mà từ đó cần rút ra được kinh nghiệm để vượt qua khó khăn”, Chủ tịch Hội Hóa học Việt Nam nhấn mạnh, đồng thời cho rằng bài học lớn mà Vinachem cần chú trọng nếu muốn đi lên là phải xây dựng được đội ngũ lãnh đạo và chuyên môn có kỷ cương, am hiểu ngành nghề của mình, chủ động tiếp cận và ứng dụng các công nghệ mới để làm chủ thiết bị, dây chuyền hiện đại.

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)
Các đại biểu đóng góp ý kiến hy vọng Vinachem tiếp tục ổn định tăng trưởng sản xuất kinh doanh một cách hiệu quả

Chia sẻ với ý kiến này, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng cho rằng, trong thời gian tới, mỗi cá nhân, đơn vị trong ngành cần nỗ lực phát huy thành tích đã đạt được, nắm bắt cơ hội và phấn đấu khắc phục khó khăn thông qua mạnh dạn đổi mới, sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu sản xuất sản phẩm hóa chất.

Trong đó, cần chú trọng tổ chức triển khai, xây dựng, thực hiện tốt các giải pháp đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo tăng trưởng ổn định, bền vững theo hướng bảo vệ môi trường.

Đáng chú ý, Thứ trưởng lưu ý Vinachem tiếp tục tổ chức thực hiện có hiệu quả các phương án tái cơ cấu, đặc biệt với việc xử lý các tồn tại ở các dự án yếu kém của Tập đoàn, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của từng đơn vị, góp phần hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu của ngành Hóa chất.

Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Phú Cường tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu tại buổi Lễ
Chủ tịch HĐTV Vinachem Nguyễn Phú Cường tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu, khẳng định quyết tâm cao hơn trong thời gian tới

Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu, ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam khẳng định sẽ cùng tập thể cán bộ công nhân viên Vinachem kế thừa, phát huy những kinh nghiệm quý báu của thế hệ trước để lại, tiếp thu những đóng góp trong bối cảnh mới để đoàn kết một lòng, phấn đấu cùng nhau vượt qua thách thức, hướng đến những kết quả cao hơn trong công cuộc phát triển Tập đoàn nói riêng và ngành Hóa chất nói chung, góp phần xây dựng kinh tế đất nước.

Tại buổi Lễ, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh đã thay mặt Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp tặng trướng lưu niệm ghi nhận đóng góp của Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam 50 năm qua.

Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh trao trướng lưu niệm cho Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam
Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh trao trướng lưu niệm cho Tập đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam

Cũng tại sự kiện, Tập đoàn Công nghiệp Hoá chất Việt Nam đã trao hoa và kỷ niệm chương tôn vinh các cán bộ viên chức Công ty mẹ - Tập đoàn đã có những đóng góp cho sự phát triển của ngành Hóa chất Việt Nam.

Một số hình ảnh:

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Lễ kỷ niệm 50 năm truyền thống ngành Hóa chất Việt Nam (1969 - 2019)

Thy Thảo