Cạnh tranh không lành mạnh, doanh nghiệp thực phẩm bị xử phạt 75 triệu đồng

Một nhân viên sau khi rời khỏi Thực phẩm CJ Minh Đạt đã thành lập công ty mới có tên Thương mại quốc tế Minh Đạt và kinh doanh các sản phẩm tương tự, với bao bì cũng... tương tự với công ty cũ.

Trước đó, căn cứ vào khiếu nại của Công ty TNHH Thực phẩm CJ Minh Đạt đối với hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Công ty TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt (địa chỉ trụ sở chính tại 170/3Đ Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) đã tiến hành điều tra theo thủ tục tố tụng cạnh tranh đối với Công ty TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt.

Sản phẩm "chính chủ" của Công ty TNHH Thực phẩm CJ Minh Đạt
Sản phẩm "chính chủ" của Công ty TNHH Thực phẩm CJ Minh Đạt

 

Theo kết quả điều tra, Công ty TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt có địa chỉ trụ sở chính tại 170/3Đ Tân Hòa Đông, Phường 14, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh, chủ sở hữu đồng thời là đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Nhật Hoàng, trước đây đã từng là nhân viên làm việc cho Công ty TNHH Thực phẩm CJ Minh Đạt.

“Công ty TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt được thành lập sau và kinh doanh một số dòng sản phẩm tương tự như sản phẩm của Công ty TNHH Thực phẩm CJ Minh Đạt như bò viên, cá viên, hải sản rau củ, tôm viên”, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cho hay.

Công ty TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt đã sử dụng bao bì sản phẩm tương tự bao bì các sản phẩm đã được lưu hành trước đó của Công ty TNHH Thực phầm CJ Minh Đạt.

Căn cứ kết quả điều tra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng đã ban hành quyết định xử phạt Công ty TNHH Thương mại quốc tế Minh Đạt số tiền 75 triệu đồng về hành vi chỉ dẫn gây nhầm lẫn về bao bì sản phẩm, vi phạm Điều 40 Luật Cạnh tranh

Điều 40 Luật Cạnh tranh (2004) quy định về Chỉ dẫn gây nhầm lẫn:

1. Cấm doanh nghiệp sử dụng chỉ dẫn chứa đựng thông tin gây nhầm lẫn về tên thương mại, khẩu hiệu kinh doanh, biểu tượng kinh doanh, bao bì, chỉ dẫn địa lý và các yếu tố khác theo quy định của Chính phủ để làm sai lệch nhận thức của khách hàng về hàng hóa, dịch vụ nhằm mục đích cạnh tranh.

2. Cấm kinh doanh hàng hoá, dịch vụ có sử dụng chỉ dẫn gây nhầm lẫn quy định tại khoản 1 Điều này.

Thy Thảo