Kinh tế

...20/06/2018 lúc 11:37 (GMT)

Đưa hợp tác kinh tế thương mại đi vào chiều sâu

TCCTĐó là một trong những nội dung được Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh đưa ra tại hội thảo “Giao thương doanh nghiệp Việt Nam – Philippines” tổ chức sáng 20/6/2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại hội thảo, 20 doanh nghiệp hàng đầu của Philippines trên nhiều lĩnh vực (năng lượng, xe máy, thực phẩm…) đã giới thiệu những thế mạnh và tiềm năng của đơn vị tới đại diện hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam (trong đó có nhiều doanh nghiệp xuấ khẩu, bán lẻ… hàng đầu Việt Nam như Co.opmart, Aeon Việt Nam, Lazada,…), qua đó nhằm trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới Hội thảo

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Công Thương - Trần Quốc Khánh cho biết, thời gian qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Philippines đạt kết quả tích cực. Cũng theo Thứ trưởng Khánh, bối cảnh kinh tế thế giới và khu vực đang có nhiều thay đổi nhanh chóng, sâu sắc, cả hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để nâng cao hiệu quả, đưa các hoạt động hợp tác kinh tế, thương mại đi vào chiều sâu.

Cũng tại hội thảo, Ông Caferino Rodolfo - Thứ trưởng Bộ Công Thương Philippines bày tỏ vui mừng khi các doanh nghiệp hàng đầu được tìm kiếm giao thương với các doanh nghiệp Việt Nam và mong muốn hội thảo sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp của hai nước.

Ông Caferino Rodolfo – Thứ trưởng Bộ Công Thương Philíppines phát biểu tại Hội thảo

Thời gian qua, Việt Nam đã chủ động đẩy mạnh hội nhập kinh tế quốc tế. Hiện tại Việt Nam có quan hệ hợ tác kinh tế, thương mại với hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ. Với 95 triệu người và GDP bình quân đầu người đạt gần 2.400 USD, Việt Nam là một thị trường hấp dẫn với quy mô và sức mua tăng trưởng nhanh và ổn định tại châu Á.

Được biết, thương mại hai chiều Việt Nam – Philippines năm 2017 đạt mức tăng trưởng ấn tượng với giá trị 4 tỉ USD (tăng gần 22% so với năm 2016). Trong 5 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại song phương đạt 1,77 tỉ USĐ ( tăng 15,5% so với cùng kỳ), hai nước tiếp tịc là đối tác thương mại lớn thứ 5 của nhau trong ASEAN.

Tính đến tháng 5/2018, các nhà đầu tư Philippines đã đầu tư 328 triệu USD vào Việt Nam, đứng thứ 35/126 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư vào Việt Nam.

Hoàng Dương

Cùng chuyên mục