Gỡ khó xuất - nhập khẩu trong "bão" dịch, Bộ Công Thương tiếp tục ra Chỉ thị khẩn

Ngày 11/3/2020, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp tục ban hành chỉ thị về việc tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Ngay từ những ngày đầu khi dịch bệnh khởi phát, Bộ Công Thương luôn bám sát diễn biến của dịch bệnh và tình hình thị trường, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp để có chỉ đạo xử lý. Đặc biệt, Bộ luôn luôn bảo đảm 2 mục tiêu: Tham gia phòng chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp.

Theo đó, Bộ đã tiến hành rà soát, đánh giá tình hình, xây dựng kịch bản ứng phó và ban hành các Chỉ thị, Kế hoạch hành động và thường xuyên có chỉ đạo để xử lý ngay những vấn đề phát sinh.

Bộ trưởng trần tuấn anh
Sáng 7/3, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt tình hình thực tế hàng hóa tại các cửa khẩu, chỉ đạo triển khai các biện pháp tiếp theo để tháo gỡ khó khăn

Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị số 11/CT-TTg vào ngày 4/3/2020 về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19, sáng ngày 7/3/2020, Bộ trưởng Công Thương đã có buổi làm việc trực tiếp tại tỉnh Lạng Sơn để nắm bắt tình hình thực tế hàng hóa tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn và chỉ đạo triển khai các biện pháp tiếp theo để tháo gỡ khó khăn cho xuất nhập khẩu.

Đồng thời, yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu và các đơn vị chức năng thuộc Bộ tiếp tục bám sát, cập nhật thông tin hàng ngày về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc và lượng hàng hòa còn tồn tại ở các cửa khẩu để điều tiết, xử lý.

bộ trưởng trần tuấn anh
Ngày trong chiều cùng ngày 7/3, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương Hà Nội cùng các nhà phân phối, doanh nghiệp, siêu thị về tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố 

Cũng ngay trong chiều cùng ngày 7/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chủ trì cuộc họp khẩn với lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ, Sở Công Thương Hà Nội cùng các nhà phân phối, doanh nghiệp, siêu thị về tình hình cung ứng hàng hóa trên địa bàn thành phố để chỉ đạo triển khai các phương án bảo đảm cung ứng hàng hóa phục vụ nhân dân trong mọi tình huống. Theo đó, đã bảo đảm ổn định trên thị trường, cả về nguồn cung hàng hóa cũng như trong tâm lý của người dân.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng đã yêu cầu các Đơn vị chức năng thuộc Bộ phối hợp với các hệ thống phân phối lớn khẩn trương triển khai phương án tăng cường nguồn cung hàng hóa, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu, bảo đảm đáp ứng đủ nhu cầu của người dân; có phương án điều tiết nguồn hàng từ các nhà cung cấp, từ các điểm bán hàng ngoài Hà Nội để tăng lượng cung ứng cho địa bàn thành phố Hà Nội.

Đồng thời chỉ đạo Sở Công Thương thành phố Hà Nội, bám sát tình hình thị trường, trực tiếp kiểm tra đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, giữ ổn định tâm lý thị trường.

Đến tối ngày 7/3/2020, thị trường đã bình ổn trở lại, nguồn cung hàng hóa vẫn dồi dào cùng với sự tin tưởng của người dân vào công tác điều hành, kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ nên không còn tâm lý tích trữ hàng hóa, việc đổ xô đi mua hàng tích trữ đã giảm mạnh.

Ngày 8/3/2020, thị trường hàng hóa gần như đã trở lại trạng thái bình thường, nguồn cung hàng hóa tại các siêu thị, các chợ khá dồi dào, giá ổn định, sức mua như những ngày bình thường.

Ngoài ra, để triển khai hiệu quả các biện pháp nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường theo đúng tinh thần Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ngay trong sáng nay (11/3/2020), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh ban hành chỉ thị số 06 về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19; tiếp theo Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31/1/2020 và Quyết định số 481/QĐ-BCT của Bộ trưởng Bộ Công Thương về Kế hoạch hành động của ngành Công Thương ứng phó với tác động của dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Công Thương yêu cầu:

Các Thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Công Thương tập trung chỉ đạo triển khai quyết liệt, thường xuyên, liên tục các nội dung công việc đã được xác định theo Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra của ngành Công Thương; Chỉ thị số 05/CT-BCT ngày 26/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về việc triển khai các giải pháp tăng cường xuất khẩu, nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19 và nội dung Kế hoạch hành động của ngành Công Thương ứng phó với tác động của dịch Covid-19 ban hành theo Quyết định số 481/QĐ-BCT ngày 13/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương. Chủ động xác định những nội dung công việc trong lĩnh vực được giao phụ trách để chỉ đạo khẩn trương thực hiện, bảo đảm mục tiêu phòng, chống dịch hiệu quả và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

bộ trường trần tuấn anh
Nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, ngày 11/3, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tiếp tục ban hành chỉ thị số 06 về việc tiếp tục tập trung thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch và tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của ngành Công Thương trước những diễn biến mới của dịch bệnh Covid-19

Thủ trưởng các Đơn vị thuộc Bộ tiếp tục quán triệt sâu sắc yêu cầu vừa phòng chống dịch, vừa tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, thiếu trách nhiệm trong chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trong bối cảnh dịch bệnh nguy hiểm này đang bùng phát, lan rộng ở nhiều quốc gia như hiện nay; có các phương án, giải pháp phù hợp nhằm ứng phó với mọi tình huống, không để bị động bất ngờ.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các Đơn vị tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các Quyết định, Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công Thương để bảo đảm thực hiện triệt để việc phòng, chống dịch ở nơi làm việc, nơi cư trú và trong cộng đồng, cũng như để bảo đảm ổn định sản xuất, kinh doanh trong toàn ngành ngành.

Bên cạnh những nội dung nhiệm vụ đã được xác định tại các Chỉ thị, Quyết định nêu trên, Bộ trưởng yêu cầu các Đơn vị triển khai thực hiện 5 nhiệm vụ cụ thể.

Đối với công tác phòng, chống dịch và bảo đảm ổn định thị trường

Với Vụ Thị trường trong nước, Bộ trưởng yêu cầu chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, phối hợp với các doanh nghiệp và các địa phương triển khai ngay các biện pháp để hỗ trợ, bảo đảm đủ nguồn cung các mặt hàng thiết yếu; đề nghị các doanh nghiệp cam kết bình ổn giá hàng hóa thiết yếu, nhất là tại địa phương có dịch bệnh.

bình ổn thị trường
Bộ trưởng chỉ đạo, đôn đốc các địa phương có phương án bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của địa phương theo từng cấp độ diễn biến của dịch bện

Chỉ đạo, đôn đốc các địa phương có phương án bảo đảm nguồn cung các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của địa phương theo từng cấp độ diễn biến của dịch bệnh và kế hoạch hỗ trợ cung ứng cho các địa phương khác khi cần thiết, bảo đảm cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho người dân trong mọi tình huống theo phương châm 4 tại chỗ chỗ "chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, hệ thống phân phối tại chỗ, hàng hóa tại chỗ" và 3 sẵn sàng "chủ động nguồn hàng, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương".

Với Tổng Cục Quản lý thị trường, Bộ trưởng yêu cầu, tiếp tục thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Chỉ thị số 04/CT-BCT ngày 31/1/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về tăng cường các giải pháp ứng phó với dịch Covid-19 và Quyết định số 481/QĐ-BCT ngày 13/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Công Thương về Kế hoạch hành động của ngành Công Thương ứng phó với tác động của dịch Covid-19.

Tăng cường công tác quản lý thị trường và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, đặc biệt là các hành vi đầu cơ, găm hàng, nâng giá để trục lợi, đặc biệt là đối với các mặt hàng phục vụ phòng chống dịch và các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống nhân dân. Xác định đây là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng trong giai đoạn hiện nay và phải được toàn bộ lực lượng Quản lý thị trường ưu tiên thực hiện với quyết tâm cao nhất.

Vụ Tổ chức cán bộ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan, rà soát tất cả chương trình, kế hoạch đi công tác nước ngoài, báo cáo đề xuất với Lãnh đạo Bộ để xem xét, tạm hoãn tất cả các chuyến công tác nước ngoài, không cử cán bộ đi học tập, trao đổi, công tác nước ngoài trong thời điểm hiện tại (nhất là những nước và vùng lãnh thổ có dịch), trừ các sự kiện đặc biệt hoặc hội nghị quan trọng phải báo cáo và được Thủ tướng Chính phủ đồng ý.

Đối với các đoàn đã hoàn thành chuyến công tác nước ngoài thì rà soát địa điểm, thời gian, đối tượng làm việc để báo cáo cơ quan chức năng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Với các cơ sở đào tạo thuộc Bộ: Đối với các cơ sở đào tạo chưa triệu tập học sinh, sinh viên, yêu cầu các trường tăng cường theo dõi diễn biến dịch, đặc biệt trên địa bàn có dịch, bám sát chỉ đạo, thông báo của các cơ quan chức năng địa phương, bộ, ngành để bố trí cho học sinh, sinh viên nghỉ học theo kế hoạch tuần.

Đối với các cơ sở đào tạo đã triệu tập học sinh, sinh viên: Tiếp tục tổ chức hoạt động dạy và học trực tuyến; Trường hợp dạy học theo phương pháp truyền thống, tiếp tục cho học sinh, sinh viên nghỉ học; phối hợp với gia đình để quản lý học sinh, sinh viên thông qua trang thông tin điện tử của Nhà trường; Bám sát chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 của Trung ương, Bộ Công Thương và địa phương để triển khai kế hoạch triệu tập học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Đối với Trường Đào tạo, bồi dưỡng Cán bộ Công Thương Trung ương, Bộ trưởng yêu cầu, tạm thời hoãn, dừng triệu tập học viên các lớp bồi dưỡng đến hết tháng 3 tháng 2020.

Với Văn phòng Bộ, chủ trì tăng cường công tác phòng chống dịch tại cơ quan Bộ và các đơn vị thuộc Bộ: Định kỳ phun thuốc khử trùng trong các toà nhà cơ quan Bộ; đôn đốc, kiểm soát việc đeo khẩu trang và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác.

Hướng dẫn cán bộ, công chức, người lao động và các đơn vị về công tác phòng chống dịch trong và ngoài Bộ: Về quy trình đón tiếp khách đến làm việc; quy trình khai báo y tế và xử lý khi có cán bộ đi công tác từ nước ngoài hoặc đến từ vùng dịch; quy trình thực hiện cách ly theo quy định của ngành y tế.

Tổng hợp, báo cáo Lãnh đạo Bộ và các tổ chức liên quan về công tác phòng chống dịch trong cơ quan Bộ.

Các Đơn vị trong Bộ hạn chế, tạm hoãn các cuộc họp không thực sự cấp bách, tăng cường họp trực tuyến để vừa bảo đảm phòng chống dịch bệnh có hiệu quả, vừa bảo đảm triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn được giao.

Đối với công tác tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh

Trong công tác rà soát, cắt giảm thủ tục hành chính, chi phí cho doanh nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu, rà soát, đề xuất phương án cắt giảm phí, lệ phí đối với các đối tượng chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh trong phạm vi và lĩnh vực quản lý.

Nhiệm vụ này, Bộ trưởng giao Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành thực hiện. Thời gian thực hiện, hoàn thành, gửi Bộ Tài chính trước ngày 15/3/2020 để tổng hợp xử lý chung

giá xăng
Chỉ thị 06 của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu, chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất trong Quý I, II

Chưa thực hiện điều chỉnh tăng giá trong Quý I và Quý II năm 2020 đối với các mặt hàng là đầu vào cho sản xuất của doanh nghiệp do Nhà nước định giá như giá điện. Đơn vị chủ trì Cục Điều tiết điện lực, Vụ Thị trường trong nước phối hợp với các đơn vị liên quan.

Cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính; tập trung tái cấu trúc nghiệp vụ các thủ tục hành chính cấp độ 3, 4 tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia theo hướng cắt giảm mạnh chi phí và tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Văn phòng Bộ, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số và các đơn vị liên quan thực thi nhiệm vụ này thường xuyên và liên tục.

Đẩy mạnh đơn giản hóa, cắt giảm điều kiện kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, giải quyết khó khăn, vướng mắc, tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh. Vụ Pháp chế và các đơn vị liên quan thực thi nhiệm vụ này trong thời gian thường xuyên và liên tục.

Tạo thuận lợi cho sản xuất kinh doanh; thúc đẩy xuất, nhập khẩu

Chủ trì, phối hợp với các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng và các cơ quan liên quan rà soát, báo cáo về thực trạng, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất phương án tổ chức sản xuất và các giải pháp để đa dạng hóa, bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh và bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất trong nước.

Bộ trưởng giao Cục Công nghiệp làm đầu mối, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Cục Hóa chất, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Vụ Dầu khí và Than, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ thực hiện. Thời gian thực hiện, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3/2020

Dự báo nhu cầu của thị trường trong nước và quốc tế; đề xuất phương án tổ chức phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; củng cố thị trường nội địa, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ. Bộ trưởng giao Vụ Thị trường trong nước làm đầu mối, phối hợp với Cục Xuất nhập khẩu, Cục Xúc tiến thương mại, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ và cũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 năm 2020.

xuất khẩu
Bộ Công Thương đặc biệt lưu ý tận dụng hiệu quả ưu đãi mang lại của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) để phát triển xuất khẩu

Đẩy mạnh xuất khẩu, nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, đa dạng hóa các thị trường xuất, nhập khẩu và tìm thị trường mới; tích cực khai thác cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do (FTA); chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động triển khai các kế hoạch, giải pháp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Với nhiệm vụ này, Bộ trưởng giao Cục Xuất nhập khẩu làm đơn vị đầu mối, phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại, Vụ Chính sách thương mại Đa biên, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ thị trường châu Âu - châu Mỹ, và cũng có cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3 năm 2020

Chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan tiếp tục bảo đảm thông quan, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa; phối hợp, hỗ trợ các tỉnh biên giới để hoạt động thông quan hàng hóa được thuận lợi. Bộ trưởng giao Cục Xuất nhập khẩu làm đơn vị đầu mối, phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, nhiệm vụ này phải thực hiện thường xuyên và liên tục.

Phối hợp với các địa phương, đề xuất biện pháp để phát triển mạnh các vùng sản xuất, các khu công nghiệp, khu kinh tế để chủ động hơn nguồn cung ứng nguyên liệu trong nước; đề xuất các chính sách để ưu đãi phù hợp, trước hết là đối với ngành dệt may, da giày và các ngành chịu ảnh hưởng lớn của dịch Covid-19; có cơ chế khuyến khích sản xuất linh kiện, sản phẩm trung gian trong nước thay thế nhập khẩu. Bộ trưởng giao Cục Công nghiệp làm đơn vị đầu mối phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thường xuyên và liên tục.

Đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư

Khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư, giao hết kế hoạch vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước năm 2020 ngay trong tháng 3 năm 2020; đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công còn lại của năm 2019 và năm 2020 (bao gồm vốn ODA). Đơn vị chủ trì là Vụ Kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan, hoàn thành nhiệm vụ trong tháng 3/2020.

Tập trung chỉ đạo sớm hoàn thành các dự án công nghiệp quy mô lớn, góp phần tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng, trong đó có Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, Dự án Nhiệt điện Long Phú I, Dự án Nhiệt điện Sông Hậu I; các dự án điện, khí, năng lượng tái tạo, hệ thống truyền tải điện; đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 và tầm nhìn 2045; xử lý theo thẩm quyền hoặc kịp thời báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý các vướng mắc trong quá trình thực hiện; không được để thiếu điện cho sản xuất và đời sống trong giai đoạn 2021 - 2025.

Đơn vị chủ trì, Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo, Cục Công nghiệp; Vụ Dầu khí và Than phối hợp với các đơn vị liên quan, triển khai nhiệm vụ thường xuyên, liên tục.

Công tác phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương để triển khai các nhiệm vụ, giải pháp liên ngành

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số chủ trì:

Phối hợp, tham gia cùng các đơn vị liên quan của Ngân hàng Nhà nước để triển khai các biện pháp đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công.

Vụ Tài chính và Đổi mới doanh nghiệp chủ trì:

Phối hợp, tham gia ý kiến với Bộ Tài chính về vấn đề gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất; vấn đề miễn, giảm thuế, phí, lệ phí để tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng chị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Cục Xuất nhập khẩu chủ trì:

Phối hợp, tham gia cùng các đơn vị liên quan thuộc Bộ Giao thông vận tải để đề xuất các biện pháp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp.

Đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông

Kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin chính thống, công khai, minh bạch, khách quan về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tuyên truyền các giải pháp trong việc chủ động, đồng bộ, quyết liệt phòng, chống, ứng phó với diễn biến của dịch, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của ngành Công Thương. Văn phòng Bộ là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện thường xuyên và liên tục nhiệm vụ này.

Thủ trưởng các Đơn vị phải xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách để tập trung chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt, thường xuyên, liên tục; thực hiện chế độ báo cáo hàng ngày về tình hình và kết quả triển khai thực hiện, gửi bộ phận thường trực của Bộ (Vụ Kế hoạch) để tổng hợp báo cáo Lãnh đạo Bộ; đồng thời phải chủ động triển khai thực hiện hoặc đề xuất kịp thời với Lãnh đạo Bộ xem xét, chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp mới nhằm ứng phó có hiệu quả với dịch bệnh Covid -19 trong ngành Công Thương.

Vụ Kế hoạch làm đầu mối tổng hợp, thường xuyên báo cáo Bộ trưởng, các Thứ trưởng và gửi Lãnh đạo các Đơn vị liên quan thuộc Bộ về tình hình và kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị này để thống nhất chỉ đạo và triển khai thực hiện, đồng thời gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Văn phòng Chính phủ trước ngày 20 hàng tháng để tổng hợp báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

 

Hạ An