Ống đồng Việt Nam đối mặt với cáo buộc bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ

Theo thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa qua đã nhận hồ sơ yêu cầu điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng có xuất xứ từ Việt Nam.

Trong vụ việc này, nguyên đơn cáo buộc sản phẩm ống đồng (Seamless Refined Copper Pipe and Tube) có các mã HS 7411.10; 7407.10; 7419.99; 8415.90 đã bán phá giá vào thị trường Hoa Kỳ, gây ra thiệt hại đáng kể đối với sản xuất trong nước.

Thời kỳ điều tra nguyên đơn đề xuất là từ 01/10/2019 đến 31/3/2020. Theo quy định của Hoa Kỳ, DOC sẽ xem xét khởi xướng điều tra chống bán phá giá hay không trong vòng 20 ngày kể từ ngày nhận đơn.

Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (USITC), tổng kim ngạch xuất khẩu ống đồng của Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ năm 2019 đạt 146 triệu USD.

Đây cũng là sản phẩm Bộ Công Thương đã đưa vào Danh sách cảnh báo mặt hàng xuất khẩu có nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại.

Bộ Công Thương khuyến nghị thêm, các doanh nghiệp đang xuất khẩu sản phẩm này sang Hoa Kỳ cần liên hệ ngay với Cục Phòng vệ thương mại để được tư vấn, hỗ trợ.

Trong trường hợp DOC quyết định khởi xướng điều tra chống bán phá giá, Cục Phòng vệ thương mại sẽ phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý kịp thời nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam.

Thy Thảo