[Quốc tế nổi bật] Tiền tranh cử của ông Trump bị bí mật điều tra

Công tố viên điều tra nghi vấn ngân hàng nhà nước Ai Cập hỗ trợ hoặc cho ông Trump vay hàng triệu USD cho chiến dịch tranh cử năm 2016, nhưng không tìm ra bằng chứng.

Hơn ba năm qua, các công tố viên liên bang đã điều tra liệu có hay không dòng tiền từ một ngân hàng nhà nước Ai Cập hỗ trợ 10 triệu USD mà Tổng thống Donald Trump quyên góp cho chiến dịch tranh cử năm 2016 của ông vào phút chót. Cuộc điều tra đã đóng lại vào mùa hè vừa qua mà không tìm ra bằng chứng và cũng chưa bao giờ được công khai.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump

Iran tuyên bố được tự do mua bán vũ khí

Ngày 14-10, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố nước này sẽ được tự do mua bán vũ khí bắt đầu từ ngày 18-10, vì lệnh cấm vận vũ khí của Liên Hiệp Quốc (LHQ) sẽ chấm dứt theo thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, bất chấp sự phản đối quyết liệt của Mỹ.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani
Tổng thống Iran Hassan Rouhani

Sẽ công bố email thời bà Clinton làm ngoại trưởng Mỹ

Ngoại trưởng Michael Pompeo vừa cho biết, bộ của ông đang làm “mọi thứ có thể” để công bố thêm email từ nhiệm kỳ của bà Hillary Clinton trong vai trò quan chức ngoại giao hàng đầu của chính phủ Mỹ. 

Hillary Clinton
Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Tổng thống Nga đệ trình dự luật quan trọng

“Dự thảo luật liên bang về Hội đồng Nhà nước Liên bang Nga đã được Tổng thống Vladimir Putin trình lên Duma Quốc gia Nga vào ngày 14/10/2020. Theo dự thảo luật, Hội đồng Nhà nước sẽ do Tổng thống Nga đứng đầu, đóng vai trò là cơ quan tham vấn cho nguyên thủ quốc gia. 

Tổng thống Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Ông Joe Biden lập kỉ lục gây quỹ tranh cử

Người quản lý chiến dịch của ông Joe Biden, Jen O'Malley Dillon, đã đăng trên Twitter cho biết, đến nay nhóm chiến dịch tranh cử ông Biden đã gây quỹ tổng cộng 432 triệu USD. Khoản tiền gây quỹ cao kỷ lục được cho là bước tiến đáng kể với ông Biden.

ông Joe Biden
Cựu phó Tổng thống Joe Biden

Nga muốn điều lực lượng ngăn giao tranh Armenia - Azerbaijan

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đề xuất triển khai các quan sát viên quân sự tại Nagorno-Karabakh để đảm bảo lệnh ngừng bắn giữa Armenia và Azerbaijan. Đề  xuất được đưa ra sau khi Armenia và Azerbaijan đạt được thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorno-Karabakh dưới sự trung gian đàm phán của Moskva. Tuy nhiên, hai bên sau đó nhanh chóng tố cáo nhau vi phạm lệnh ngừng bắn.

 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov
 Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Tổng thống Kyrgyzstan từ chức

Tổng thống Kyrgyzstan Jeenbekov từ chức sau nhiều ngày bất ổn hậu bầu cử quốc hội do muốn tránh xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình. Quyết định được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình chuẩn bị tiến đến tư dinh của Tổng thống Kyrgyzstan, gây nguy cơ đụng độ với lực lượng an ninh. Jeenbekov là tổng thống thứ ba bị lật đổ tại quốc gia Trung Á này kể từ năm 2005.

Tổng thống Kyrgyzstan Jeenbekov
Tổng thống Kyrgyzstan Jeenbekov

 

Thanh Xuân (t/h)