Siêu vượt âm Avangard có thể xuyên thủng mọi lá chắn phòng không

Avangard sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga trong năm 2019 như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí Nga.

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov chỉ một ngày sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin giám sát cuộc thử nghiệm thành công của Avangard. Vũ khí siêu vượt âm này được phóng từ căn cứ tên lửa Dombarovskiy tại dãy núi Ural và đánh trúng mục tiêu ở bãi thử Kura trên bán đảo Kamchatka, cách nơi phóng 6.000 km.

Theo ông Yuri Borisov, cuộc thử nghiệm mới nhất đã chứng minh rằng phương tiện lướt siêu vượt âm Avangard có thể di chuyển với tốc độ Mach 27 (khoảng 33.000 km/h). Khả năng cơ động khiến Avangard trở thành một trong những mục tiêu khó ngăn chặn nhất, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương trở nên "vô dụng".

Avangard đóng vai trò như đầu đạn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được Nga phát triển và thử nghiệm từ năm 2004, có thể tấn công chính xác mục tiêu ở khoảng cách trên 10.000 km. Tốc độ bay cực cao và độ cao hành trình nhỏ có thể giúp Avangard tránh những hệ thống cảnh giới mặt đất và trên không gian. Đầu đạn cũng có khả năng cơ động trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Avangard sẽ được đưa vào biên chế quân đội Nga trong năm 2019 như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí Nga.

TH