Trung Quốc công bố Sách Trắng về lập trường trong tham vấn thương mại với Mỹ

Ngày 2/6, Trung Quốc Sách Trắng với nhan đề "Lập trường của Trung Quốc về Tham vấn Kinh tế và Thương mại Trung - Mỹ".

Theo Sách Trắng được Văn phòng Thông tin thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc công bố ngày 2/6, mối quan hệ thương mại Trung - Mỹ là cái giữ cân bằng và thúc đẩy quan hệ song phương toàn diện. Điều đang bị đe dọa là lợi ích cốt lõi của người dân hai nước, cũng như sự thịnh vượng và ổn định của thế giới.

Kể từ khi Trung Quốc và Mỹ thiết lập quan hệ ngoại giao, mối quan hệ kinh tế và thương mại song phương đã có nhiều tiến bộ, mở rộng các lĩnh vực hợp tác ở mức cao hơn. Sách Trắng cho biết, một mối quan hệ thuận lợi và đôi bên cùng có lợi với sự liên kết chặt chẽ và các lợi ích liên kết đã được thiết lập, giúp ích không chỉ hai nước mà cả thế giới.

Với những khác biệt trong giai đoạn phát triển và hệ thống kinh tế, khó tránh khỏi hai nước có những mâu thuẫn và bất đồng trong hợp tác thương mại.

Lịch sử quan hệ kinh tế và thương mại Trung - Mỹ đã có những bước ngoặt và tình huống khó khăn. Bằng cách có một thái độ hợp tác và sáng suốt, hai nước đã có thể giải quyết những xung đột trước đây, vượt qua khó khăn và làm cho mối quan hệ thương mại song phương trở nên hoàn thiện hơn thông qua đối thoại và tham vấn. Kể từ năm 2017, Mỹ đã đe dọa áp thêm thuế và nhiều biện pháp khácvới các đối tác thương mại lớn, trong đó có Trung Quốc.

Sách Trắng nhấn mạnh, để đáp lại bất đồng kinh tế và thương mại do Mỹ đơn phương khởi xướng kể từ tháng 3/2018, Trung Quốc đã phải đưa ra các biện pháp mạnh mẽ nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia và người dân của mình.

Đồng thời, với quyết tâm giải quyết bất đồng thông qua đối thoại và tham vấn, Trung Quốc đã tham gia nhiều vòng tham vấn kinh tế và thương mại với Mỹ, trong một nỗ lực nhằm làm ổn định quan hệ thương mại song phương.

Theo Sách Trắng, lập trường của Trung Quốc luôn nhất quán và rõ ràng - hợp tác là đáp ứng lợi ích của hai quốc gia, xung đột chỉ gây tổn hại đôi bên, và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai phía.

Sách Trắng chỉ rõ, liên quan tới những mâu thuẫn và bất đồng về mặt kinh tế và thương mại, Trung Quốc sẵn sàng phối hợp với Mỹ để tìm ra giải pháp và đạt được một thỏa thuận đôi bên cùng có lợi. Tuy nhiên, hợp tác cần dựa trên các nguyên tắc. Có những điểm mấu chốt trong tham vấn. Trung Quốc sẽ không thỏa hiệp các vấn đề cơ bản chính. Trung Quốc không mong muốn song cũng không e ngại một cuộc chiến thương mại, Bắc Kinh sẽ chiến đấu nếu cần thiết. Lập trường của Bắc Kinh về vấn đề này chưa bao giờ thay đổi.

Sách Trắng được Chính phủ Trung Quốc công bố nhằm cung cấp một bức tranh toàn cảnh về tham vấn kinh tế và thương mại Trung - Mỹ, đồng thời thể hiện lập trường chính sách của Bắc Kinh về các cuộc tham vấn này.

Theo Báo Quốc tế