30 năm Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex: Hành trình viết tên một thương hiệu

Ngày 9/6/2024, tại Hà Nội, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex đã long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập”. Đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa trên bước đường trưởng thành và phát triển của Tổng công ty.
hóa dầu petrolimex
Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex vừa long trọng tổ chức “Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập”

Ngày 09/6/1994 là dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự ra đời và phát triển của Công ty dầu nhờn (nay là Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex - PLC) là một đơn vị chuyên doanh dầu mỡ nhờn và các sản phẩm hóa dầu. Từ hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật trong những năm đầu thành lập rất đơn sơ, lạc hậu, tập thể PLC đã vượt muôn vàn khó khăn và thách thức để tập trung đầu tư vào công nghệ, nguồn nhân lực, hệ thống quản trị, tổ chức bộ máy sản xuất kinh doanh… để cho ra đời các sản phẩm Dầu mỡ nhờn, Nhựa đường, Hóa chất Petrolimex mang thương hiệu Việt và từng bước xác lập được vị thế vững chắc trên thị trường.

hoa dầu

Báo cáo tại Lễ kỷ niệm, ông Đỗ Hữu Tạo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cho biết: Đến nay, với gần 1000 cán bộ - người lao động có trình độ chuyên môn cao, cả 3 lĩnh vực ngành hàng: Dầu mỡ nhờn, Nhựa đường và Hóa chất, PLC đã có tạo dựng được hệ thống Chi nhánh, Nhà máy, Kho hàng, hệ thống phòng thử nghiệm Villas, kênh phân phối sản phẩm đa dạng và trải rộng trên cả 3 miền đất nước. Các sản phẩm đã chiếm lĩnh thị phần hàng đầu trên các lĩnh vực kinh doanh, được, đối tác, bạn hàng, và đông đảo người tiêu dùng đánh giá cao.

Doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước của PLC có sự tăng trưởng đều đặn và vượt bậc qua các thời kỳ. Doanh thu năm 2022 đã đạt đến 8.600 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế của PLC có thời điểm cao nhất đạt trên 440 tỷ đồng. Nộp ngân sách nhà nước bình quân từ 700 - 800 tỷ đồng/năm. Từ vốn điều lệ ban đầu là 150 tỷ VNĐ, đến nay là 808 tỷ đồng, tăng hơn 4,38 lần. Tổng giá trị tài sản năm 2023 đạt 4.239 tỷ đồng tăng gấp 5,79 lần. Tổng vốn chủ sở hữu đạt 1.313 tỷ đồng tăng gấp 6,46 lần. Đóng góp tích cực vào thành quả chung của Petrolimex.

ông đỗ hữu tạo
 

Ông Đỗ Hữu Tạo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty: Với gần 1000 cán bộ - người lao động có trình độ chuyên môn cao, cả 3 lĩnh vực ngành hàng: Dầu mỡ nhờn, Nhựa đường và Hóa chất, PLC đã có kênh phân phối sản phẩm đa dạng và trải rộng trên cả 3 miền đất nước.

Đặc biệt trong hành trình phát triển, PLC luôn chú trọng tới nhân tố con người, đặt Tập thể CB-NLĐ vào vị trí trung tâm trong quá trình xây dựng và phát triển; PLC quan tâm và không ngừng cải thiện điều kiện làm việc cho Người lao động; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực; phối hợp với một số nhà cung cấp để tổ chức cho CB-NLĐ của PLC và các Công ty thành viên của Petrolimex đi học tập trong và ngoài nước.  Đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người lao động luôn quan tâm chăm lo chu đáo. Tổng công ty tạo môi trường tốt nhất để người lao động ngày càng yên tâm công tác và gắn bó lâu dài với PLC; tạo điều kiện để người lao động PLC phát huy tính sáng tạo, tạo ra nhiều giá trị mới vì lợi ích của người lao động và vì sự phát triển bền vững của PLC. Các tổ chức Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh được quan tâm xây dựng và phát triển vững mạnh song hành với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng bộ với việc đảm bảo việc làm, thực hiện tốt các chính sách chế độ, chăm lo đời sống cho người lao động; tập thể CB-NLĐ PLC luôn xác định công tác từ thiện, an sinh xã hội là một hoạt động có ý nghĩa và cũng là trách nhiệm của doanh nghiệp đối với cộng đồng và xã hội. PLC đã luôn quan tâm tới những hoạt động từ thiện xã hội như: chăm sóc giúp đỡ, hỗ trợ vật chất, tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình Liệt sĩ, thương binh, người có công với Cách mạng; phụng dưỡng Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; ủng hộ xây dựng nhà tình thương cho nguời lao động nghèo; ủng hộ Biển Đảo, hỗ trợ vật chất cho các chương trình xóa đói giảm nghèo khu vực miền núi, các nạn nhân chất độc màu da cam, trẻ em mồ côi, khuyết tật; đồng bào bị thiên tai bão lụt, đại dịch Covid-19. v.v...

30 năm qua với sự nỗ lực bền bỉ, kiên trì phấn đấu, năng động, sáng tạo, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý, đặc biệt là danh hiệu đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Huân chương Độc lập hạng ba, Huân chương lao động các hạng Nhất, Nhì, Ba. Nhiều Bằng khen, Cờ thi đua xuất sắc của Thủ tướng Chính phủ, của các Bộ, Ngành, Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.

ông bùi ngọc bảo
 

Ông Bùi Ngọc Bảo - Nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Nguyên Giám đốc Công ty Dầu nhờn (nay là Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex) nhấn mạnh: Hành trình 30 năm qua cho thấy, đơn vị sở hữu rất nhiều những điểm mốc đầu tiên. Hy vọng thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đạt thêm những điểm mốc mới trong quá trình phát triển cùng với đất nước đúng như khẩu hiệu của PLC.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Bùi Ngọc Bảo - Nguyên Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn xăng dầu Việt Nam, Nguyên Giám đốc Công ty Dầu nhờn (nay là Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex) nhấn mạnh: Hành trình 30 năm qua cho thấy, đơn vị sở hữu rất nhiều những điểm mốc đầu tiên. Tổng công ty là một trong số ít đơn vị Việt Nam đầu tiên hoàn thành bộ tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng và đảm bảo chất lượng ISO9001; Là đơn vị đầu tiên của Việt Nam áp dụng hệ thống Solomon vào trong hoạt động; Là đơn vị đầu tiên tổ chức kinh doanh nhựa đường nóng. Những đoạn đường từ TP.HCM vào Nha Trang, từ Hà Nội, Hải Phòng là những thảm đường đầu tiên cho những quốc lộ đã mở ra hoạt động mang tính chất công nghiệp trong xây dựng hạ tầng. Ông Bùi Ngọc Bảo hy vọng thời gian tới, Tổng công ty sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đạt thêm những điểm mốc mới trong quá trình phát triển cùng với đất nước đúng như khẩu hiệu của PLC.

hóa dầu tít xen 1

Năm 2024 được dự báo sẽ có nhiều sự thuận lợi khi triển vọng kinh tế của Việt Nam được dự báo rất khả quan với tăng trưởng GDP ở mức 5.5-6.5%, cùng với việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt việc phân bổ và giải ngân vốn đầu tư công... Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi đó, Tập đoàn Petrolimex nói chung và Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex nói riêng cũng đang đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn, khi xu hướng chuyển dịch từ sử dụng các nguồn năng lượng hóa thạch (trong đó có các sản phẩm xăng, dầu mỡ nhờn...) sang các nguồn năng lượng xanh, sạch, thân thiện với môi trường… với việc hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới, Việt Nam không nằm ngoài những xu thế đó; Cùng với đó, là sự phát triển nhanh của công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian qua cũng làm thay đổi rất nhiều phương thức tổ chức kinh doanh và ngành hóa dầu cũng không thể đứng ngoài cuộc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Văn Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cho biết: Hiện Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex là một trong những Tổng công ty chuyên doanh vững mạnh có nhiều đóng góp vào kết quả kinh doanh chung của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Chặng đường 30 năm phát triển đã tạo ra tiền đề quan trọng để Tổng công ty tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

ông phạm văn thanh
 

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Phạm Văn Thanh - Ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy khối doanh nghiệp trung ương, Bí thư đảng ủy, Chủ tịch hội đồng quản trị Tập đoàn xăng dầu Việt Nam cho biết: Hiện Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex là một trong những Tổng công ty chuyên doanh vững mạnh có nhiều đóng góp vào kết quả kinh doanh chung của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam. Chặng đường 30 năm phát triển đã tạo ra tiền đề quan trọng để Tổng công ty tiếp tục phát triển trong những năm tiếp theo.

Để đơn vị tiếp tục phát triển một cách bền vững, ông Phạm Văn Thanh đã gợi mở một số nội dung: Tổng công ty cần tiếp tục khai thác tốt lợi thế cạnh tranh về mạng lưới cơ sở vật chất đã gây dựng trong 30 năm qua, để giữ vững vị thế về thương hiệu Dầu mỡ nhờn, Nhựa đường, Hóa chất Petrolimex tại Việt Nam; tiếp tục nâng cao hơn nữa công tác quản trị điều hành, công tác dự báo để linh hoạt ứng phó với những thay đổi, tác động trong nước cũng như trên thế giới.

Đơn vị cũng cần nghiên cứu phát triển các sản phẩm mới theo xu hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn gắn với thương hiệu Dầu nhờn Petrolimex, Nhựa đường Petrolimex và Hóa chất Petrolimex; Phối hợp chặt chẽ với các Công ty, Chi nhánh xăng dầu trên toàn quốc để tiếp tục triển khai tốt các dịch vụ tiện ích về dầu mỡ nhờn tại các CHXD để gia tăng sản lượng bán hàng; tiếp tục đẩy mạnh phát triển hệ thống phân phối rộng khắp và linh hoạt…

Ông Đỗ Hữu Tạo - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty cho biết, trong giai đoạn tiếp theo, để xây dựng và tổ chức thực hiện tốt nhất chiến lược phát triển, kế hoạch sản xuất, kinh doanh trung hạn, dài hạn nhằm nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex xác định sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm như:  Tiếp tục quan tâm, đầu tư phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, lấy yếu tố con người làm trung tâm, tập trung vào con người; Tiếp tục nâng cao và đầu tư CSVCKT theo hướng tự động hóa.

Tổng công ty sẽ tập trung nghiên cứu phát triển các sản phẩm hóa dầu theo xu hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn; đồng thời, tiếp tục phát triển đa dạng hóa sản phẩm gắn với công tác bảo vệ môi trường, tạo ra những bước ngoặt mới, chặng đường mới, phát triển một cách bền vững, gắn với thương hiệu Dầu nhờn Petrolimex, Hóa chất Petrolimex, Nhựa đường Petrolimex.

Tiếp tục phát triển hệ thống phân phối rộng khắp và linh hoạt, nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng; Đẩy mạnh công tác chuyển đổi số với nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp; Tiếp tục xây dựng và nâng cao vai trò của tổ chức Đảng, các tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp; không ngừng nâng cao đời sống, vật chất & tinh thần cho Người lao động PLC.

 

Một số dấu mốc quan trọng

- Ngày 09/6/1994: Thành lập Công ty dầu nhờn.

- Ngày 13/10/1998: Đổi tên thành Công ty Hóa dầu.

- Ngày 23/12/2003: Cổ phần hóa để hình thành Công ty CP Hóa dầu Petrolimex

- Ngày 27/12/2006: Trở thành Công ty đại chúng, niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán HNX.

- Ngày 03/04/2013 đến nay là Tổng công ty Hóa dầu Petrolimex.

 

Một số hình ảnh tại Lễ kỷ niệm:

hóa dầu petrolimex 1

 

hóa dầu petrolimex 2

 

hóa dầu petrolimex 4
Thúy Hà