Ăn gì để phòng chống virus corona

Giữa cơn bão dịch cúm virus corona, ngoài việc phòng chống bằng cách đeo khẩu trang, tránh xa chỗ đông người… thì việc tăng cường sức đề khác của cơ thể để chống lại sự xâm nhập của virus corona là cực kỳ quan trọng.

Thịt bò, rau xanh, nấm, các loại trái cây, gừng, bạc hà... là những loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa virus corona.

Thịt bò

Theo William Boisvert, chuyên gia về dinh dưỡng và miễn dịch tại Viện nghiên cứu The Scripps tại La Jolla của Mỹ cho hay nguồn kẽm trong thịt bò giúp phát triển các tế bào bạch cầu, tế bào miễn dịch, qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, virus mang bệnh xâm nhập vào cơ thể. Bởi vậy, ăn thịt bò sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Thịt bò
Thịt bò giúp tăng cường sự miễn dịch

Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua các món ăn từ thịt gà chứa nhiều chất bổ, vị ngọt, tính ấm, ngăn ngừa tích nước trong người. Nghêu giàu phốt pho, protein, vitamin A, C, sắt, kẽm… rất có lợi cho sức khỏe.

Thịt gà
Thịt gà nhiều chất bổ, tính ấm có lợi cho sức khỏe

Các món ăn chế biến từ nấm

Các nhà khoa học tin rằng nấm là vũ khí bí mật trong cuộc chiến chống lại các căn bệnh liên quan đến cảm cúm. Nấm chứa axit béo không bão hòa và một lượng lớn ergosterol và fungisterol có thể chuyển hóa thành vitamin D, tác dụng rất tốt trong việc tăng đề kháng với bệnh, phòng ngừa và điều trị bệnh cúm.

nấm
Nấm giúp tăng cường sức đề kháng

Việc ăn nấm thường xuyên có mối liên hệ với lượng tế bào tăng lên trong cơ thể giúp tăng cường sự miễn dịch. “Nấm tăng hoạt động và sản xuất tế bào máu trắng của cơ thể theo cách tích cực nhất. Đây là điều tốt khi bạn bị nhiễm trùng”, Giám đốc của Viện Y Thảo dược Washington, Douglas Schar, cho biết.

Các loại rau xanh

Rau xanh chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa hữu hiệu. Súp lơ, rau bó xôi, cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch khi bạn bị cúm hoặc các bệnh viêm nhiễm khác.

rau xanh
Rau xanh chứa nhiều chất xơ và chất ô xy hóa tốt cho sức khỏe

Bí đỏ chứa nhiều dưỡng chất có ích như vitamin, muối khoáng, sắt và hàm lượng axit hữu cơ. Mặc dù không mang lại lợi ích ngay lập tức, rau xanh hay các loại thực phẩm khác vẫn có đặc tính kháng virus giúp ngăn ngừa, phòng chống bệnh tật.

Nước ép trái cây

Vitamin C là chất chống lại bệnh cúm hiệu quả, có thể rút ngắn thời gian cơ thể nhiễm lạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Cam, bưởi, kiwi, quýt... là những loại trái cây chứa hàm lượng vitamin C cao góp phần cải thiện hệ miễn dịch. 

Nước ép trái cây
Vitamin C có trong trái cây là chất chống cúm cực kỳ hiệu quả
Nước ép
Thường xuyên uống nước ép giúp bạn tăng cường sức đề kháng trong mùa dịch.

Gừng tươi

Vì virus corona mới có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, ăn gừng tươi thường xuyên là biện pháp giúp bạn giảm bớt các triệu chứng trong trường hợp bị nhiễm bệnh. Các nhà nghiên cứu tiết lộ rằng gừng cần được ăn hoặc uống tươi để đảm bảo hoạt động chống virus diễn ra tốt nhất. Bởi vậy, khi bị cảm lạnh, uống một ly trà gừng có thể ấm người.

Trà gừng
Một li trà gừng pha với chanh có thể tăng cường sức đề kháng của cơ thể bởi gừng có tác dụng tăng cường lưu thông máu và chanh giàu chất chống oxy hóa.

Bên cạnh đó, thực phẩm dễ tìm trong gian bếp là tỏi không chỉ tiêu diệt virus mà còn giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của các vi sinh vật khác.

Tỏi
Tỏi không chỉ diệt virus mà còn ngăn ngừa sự xâm nhập của virus

Để tăng cường đề kháng chống lại dịch bệnh diễn biến phức tạp, bạn cũng nên lưu ý uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể, nghỉ ngơi đầy đủ.

Đặc biệt cắt giảm thực đơn các món chiên, nướng bởi những loại thực phẩm này có thể gây viêm trong cơ thể và làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Chiên rán
Không nên ăn các món chiên rán vì tác hại không lường của nó

 

Nguyên Vỵ (TH)