2.500 hội viên nhà báo được bồi dưỡng nghiệp vụ mỗi năm

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, đi đôi với bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, việc bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp báo chí cho hội viên cũng cần được chú trọng bằng cách lồng ghép các cuộc trao đổi đạo đức nghiệp vụ trong các chương trình bồi dưỡng mang tính thực tiễn cao.

Sáng 9/8/2019, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí và Lễ trao Huân chương Lao động Hạng Nhì của Chủ tịch nước cho Trung tâm.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu, Tổng biên tập báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã đánh giá cao những thành tích mà Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí đã đạt được trong 20 năm qua.

trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí
Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng, việc bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp báo chí cho hội viên cũng cần được chú trọng trong thời gian tới

Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, trong 20 năm qua, Trung tâm đã tổ chức được 1.015 lớp bồi dưỡng về tất cả các loại hình và thể loại báo chí, trong đó có 217 lớp học phối hợp với các dự án nước ngoài cho 23.000 hội viên nhà báo trên khắp các tỉnh thành cả nước.

Đặc biệt, trong 5 năm gần đây, trung bình mỗi năm Trung tâm tổ chức 100 lớp cho khoảng 2.500 lượt hội viên.

Đây là những con số hết sức ấn tượng, là sự nỗ lực lớn của tập thể, cán bộ Trung tâm, mặc dù số lượng cán bộ của Trung tâm không nhiều, các giảng viên đều là kiêm nhiệm, hoạt động trong điều kiện kinh phí rất hạn hẹp, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam nhấn mạnh.

Để nâng cao hơn nữa chất lượng bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí cho hội viên, nhà báo trong thời gian tới, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu yêu cầu lãnh đạo và cán bộ Trung tâm thực hiện tốt những nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường chất lượng các khóa học, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chuyên môn nghiệp vụ của các nhà báo và các cán bộ quản lý của các cơ quan báo chí.

Đồng thời, thường xuyên khảo sát, phân tích nhu cầu đào tạo để mở các lớp học đáp ứng nhu cầu của người học và những yêu cầu thực tiễn của các cơ quan báo chí. Thêm vào, ông Thuận Hữu cũng nhấn mạnh, đi đôi với bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ, việc bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp báo chí cho hội viên cũng cần được chú trọng bằng cách lồng ghép các cuộc trao đổi đạo đức nghiệp vụ trong các chương trình bồi dưỡng mang tính thực tiễn cao.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam cũng đề nghị, Trung tâm cần phối hợp chặt chẽ với các ban, đơn vị của Hội tổ chức tốt các lớp học từ nguồn kinh phí ngân sách. Tăng cường hợp tác quốc tế, phối hợp với lãnh đạo các cơ quan báo chí, khai thác các nguồn thu khác để mở thêm khóa bồi dưỡng ngoài ngân sách.

Song song đó, cần tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ và giảng viên của Trung tâm; huy động nguồn lực, giữ gìn và khai thác hiệu quả cơ sở vật chất nhằm thực hiện công tác bồi dưỡng theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí
C Thuận Hữu trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí

Bà Đinh Thị Thúy Hằng, Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí, chia sẻ, trong chặng đường 20 năm Trung tâm đã thực hiện đa dạng các khóa bồi dưỡng về nghiệp vụ báo chí, từ những kỹ năng cơ bản như cách thức viết tin, bài, đặt tít, viết sapo, kỹ năng phỏng vấn, làm phóng sự, ảnh báo chí, thiết kế, trình bày, quay phim, dựng phim… đến các chuyên đề về xây dựng Đảng, vấn đề môi trường, y tế, giáo dục, bình đẳng giới, đạo đức nhà báo… ở tất cả các loại hình báo chí.

Trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ Báo chí
PGS.TS Đinh Thị Thúy Hằng  nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Các khóa học được tổ chức ở khắp mọi miền của đất nước. Từ 8-9 khóa học/năm của những năm đầu mới thành lập, đến nay số lượng khóa học tăng lên 15 lần, khoảng 110-120 khóa/năm. Trong đó, 60% các khóa học từ ngân sách nhà nước, 23% do các tổ chức quốc tế tài trợ, còn lại do các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố phối hợp tổ chức.

Bà Đinh Thị Thúy Hằng nhấn mạnh, những thành công của Trung tâm mới chỉ là bước đầu. Trung tâm cần tiến bước mạnh hơn trước những thách thức mới của thời kỳ truyền thông số. Điều này đòi hỏi cán bộ Trung tâm phải luôn rèn luyện, trau dồi kiến thức chuyên môn và nghiệp vụ; học thêm ngoại ngữ để có thể vươn tới trở thành trung tâm bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí của khu vực Đông Nam Á.

Hồng Hà