78 quốc gia hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc vì lo ngại covid-19

Tính đến sáng ngày 1/3, có 78 quốc gia hạn chế nhập cảnh từ Hàn Quốc hoặc những người du lịch từ Hàn Quốc do lo ngại covid-19.

Malaysia, Lebanon và Quần đảo Cook ở Nam Thái Bình Dương là những nước mới nhất thực thi biện pháp này. Kít-sinh-gơ sẽ bắt đầu áp dụng lệnh cấm nhập cảnh vào Chủ nhật, đẩy mạnh các hạn chế của họ từ các thủ tục kiểm dịch khó khăn hơn.

Bốn mươi mốt quốc gia, chín tỉnh của Trung Quốc và các thành phố Thượng Hải, Thiên Tân của Trung Quốc có quy trình kiểm dịch chặt chẽ hơn, hầu hết trong số đó yêu cầu cách ly bắt buộc trong 14 ngày và giám sát chặt chẽ.

Một số quốc gia Đông Âu như Latvia, Bắc Macedonia và Bulgaria, Angola, Gabon, Albania và Uzbekistan cũng được thêm vào danh sách. Nhiều quốc gia trong số này đã thêm Trung Quốc, Nhật Bản, SingaporeÝ là những nước đã xảy ra sự bùng phát virus lớn vào trong danh sách kiểm dịch của họ.

Máy bay

Chuyến bay của Asiana Airlines Inc., hãng hàng không lớn thứ hai của Hàn Quốc, đã quay trở lại sân bay quốc tế Incheon, phía tây Seoul, khoảng hai giờ sau khi khởi hành đến Hà Nội lúc 10:30 sáng

Seoul đã kêu gọi các nước ngoài kiềm chế không áp dụng các hạn chế nhập cảnh quá mức đối với người Hàn Quốc. Nhưng sự lây lan nhanh chóng của đợt bùng phát COVID-19 đang khiến các quốc gia phải hành động, từ việc đưa ra cảnh báo hạn chế du lịch đến giảm các chuyến bay đến và đi từ Hàn Quốc.

Một chiếc máy bay của Hàn Quốc đến Việt Nam đã phải trở về nhà chưa đầy một giờ sau khi cất cánh từ Incheon vào thứ Bảy vì chính quyền Việt Nam không cho phép máy bay hạ cánh tại sân bay ở Hà Nội như dự kiến.

Hàn Quốc cũng đã đưa ra một lời khuyên yêu cầu công dân của mình xem xét lại hoặc trì hoãn bất kỳ chuyến đi theo kế hoạch đến các quốc gia đã áp đặt các hạn chế nhập cảnh, với lý do sự bất tiện hoặc các vấn đề an toàn có thể xảy ra.

Nguyên Vỵ (theo Yonhap)