Apple tạm dừng dự án iPhone gập

Apple đã tạm dừng dự án phát triển iPhone gập do đối tác cung ứng màn hình chưa đạt được những yêu cầu khắt khe của Táo khuyết.

Theo MacRumors, nguồn tin Fix Focus Digital, một blogger công nghệ nổi tiếng trên Weibo ở Trung Quốc, vừa tiết lộ tấm nền màn hình gập mới nhất bị hỏng trong quá trình kiểm tra nội bộ nghiêm ngặt của Apple. Do đó, hãng đã tạm dừng dự án phát triển iPhone gập.

Apple tạm dừng dự án phát triển iPhone gập do đối tác cung ứng màn hình chưa đạt yêu cầu
Apple tạm dừng dự án phát triển iPhone gập do đối tác cung ứng màn hình chưa đạt yêu cầu. Ảnh: Một concept iPhone gập

Cũng theo nguồn tin, Apple đã thử nghiệm các điện thoại có thể gập của đối thủ trong quá trình nghiên cứu và phát triển thiết bị có thể gập từ năm 2016.

Ít nhất 1 thiết bị trong số đó sử dụng màn hình do Samsung sản xuất. Samsung hiện là nhà cung cấp tấm nền màn hình chính cho các thiết bị của Apple. Hãng này cũng được cho là đã cung cấp các mẫu màn hình có thể gập lại cho Apple.

Một báo cáo gần đây cũng tuyên bố rằng Samsung đang cố gắng tăng cường hiệu quả hoạt động của loại màn hình có thể gập để đón đầu các sản phẩm gập đầu tiên của Apple, bằng kinh nghiệm chế tạo màn hình gập của mình từ năm 2019.

Do chất lượng màn hình gập của đối tác chưa đạt được yêu cầu, Apple đã phải tạm dừng toàn bộ dự án thiết bị gập, ít nhất cho đến khi màn hình của đối tác có thể đáp ứng các tiêu chuẩn cao của Táo khuyết.

Báo cáo từ The Information hồi đầu tháng này cho rằng, Apple đã chế tạo ít nhất 2 nguyên mẫu iPhone gập sau hơn 5 năm nghiên cứu và phát triển. 

Hai nguyên mẫu iPhone này có kiểu gập dạng vỏ sò, nhưng nó không nằm trong lộ trình giới thiệu sản phẩm mới của Apple trong năm 2024 và cả 2025. 

Báo cáo lưu ý thêm rằng những chiếc iPhone gập vẫn có thể bị hủy bỏ nếu không đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của Apple.

Hiện cũng không rõ liệu tuyên bố dừng dự án có ảnh hưởng đến việc Apple tiếp tục phát triển iPad gập hay không. Một số tin tức trước đó cho rằng Apple đang lưu ý nhiều hơn đến một thiết bị dày hơn iPhone gập vì nó sẽ không cần phải đáp ứng các yêu cầu về độ bền cao như với ‌iPhone‌.

Đầu tháng này, thông tin từ The Elec của Hàn Quốc cho biết, Apple dường như đang xem xét ra mắt thiết bị màn hình gập đầu tiên trong vài năm tới với kích thước từ 7 đến 8 inch để thay thế iPad mini 8,3 inch. Khung thời gian ra mắt thiết bị này đang được Táo khuyết xem xét trong khoảng từ 2026 đến 2027.

Ngoài ra, Apple cũng được cho là đang nghiên cứu một sản phẩm màn hình gập 20,5 inch lớn hơn, dự kiến ​​sẽ ra mắt muộn hơn thiết bị 7 đến 8 inch.

Danh Uyên